Roda là gì? Chạy roda xe máy như thế nào chuẩn nhất?

Cách chạy roda
5/5 - (1 bình chọn)

Chạy roda xe máy là việc các chuyên gia khuyên chủ xe nên áp dụng để đảm bảo xe vận hành ổn định, êm ái, bền bỉ cùng thời gian. Vậy chạy roda là gì? Nên chạy roda xe máy như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho quý khách một số thông tin cần biết về chạy roda xe máy. Hy vọng nhờ đó quý khách sẽ giữ gìn chiếc xe của mình luôn hoạt động êm ái, bền bỉ cùng thời gian.

Thông tin thêm: Một số cách chỉnh xupap xe máy đơn giản

Roda là gì?

Roda (còn được gọi là rodai, rốt – đa) xe máy là hình thức chạy rà xe cho xe máy mới mua để giúp xe hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ suốt quá trình sử dụng sau này. Hiểu nôm na, roda là mài các chi tiết máy cho chúng khớp với nhau để vận hành ổn định hơn trong thời gian sau. Do đó, người dùng cần phải thực hiện chạy roda xe nhẹ nhàng rồi tăng dần mức độ lên.

Chạy roda xe máy
Chạy roda là hình thức chạy rà xe để động cơ hoạt động trơn tru, mạnh mẽ hơn

Trong kỹ thuật cơ khí, roda chính là một bước quan trọng không thể thiếu. Vậy mục đích chạy roda là gì? Theo các chuyên gia, bất kỳ chi tiết cơ khí nào sau khi gia công đều chưa nhẵn mịn hoàn toàn, bề mặt kim loại vẫn còn lồi lõm. Động cơ xe máy gồm nhiều chi tiết cơ khí nhỏ nên khi mới sử dụng, máy vẫn chưa thể hoạt động trơn tru, ổn định được. Vì vậy, việc chạy roda là rất cần thiết để giúp động cơ có thể ăn khớp hoàn toàn, bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng sau này.

Thời gian chạy roda như thế nào? Theo các chuyên gia, xe cần chạy roda kỹ trong 1000km di chuyển đầu tiên. Sau đó, người lái vẫn phải roda kỹ nhưng có thể ép động cơ hoạt động nặng hơn trong khoảng 1000 – 3000km để tăng sức mạnh động cơ. Sau 3000km thì người dùng có thể chạy xe thoải mái.

Chạy roda xe máy như thế nào?

Bên cạnh roda là gì, chạy roda như thế nào cho đúng cách cũng là vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm. Theo đó, xe số, xe tay ga và xe côn tay sẽ có những lưu ý riêng khi chạy roda. Cụ thể là:

Cách chạy roda
Có những lưu ý riêng khi chạy roda xe máy

Cách roda xe số

– Luôn nổ máy tối thiểu 1 phút trước khi chạy: trong giai đoạn roda và nhất là trong suốt quá trình sử dụng, người lái nên cho xe nổ máy ở số N trong khoảng 1 phút khi mới khởi động để nhớt bơm đều lên các chi tiết máy, giúp các chi tiết máy được bôi trơn đầy đủ, hạn chế tình trạng hao mòn khi vận hành. Nếu xe không hoạt động trên 3 ngày thì chủ xe nên đạp mồi vài cái trước khi khởi động xe để xe khởi động dễ dàng và hoạt động bền bỉ, ổn định hơn.

– Không thốc ga: mục đích của chạy roda là gì? Đó là giúp các chi tiết trong động cơ xe làm việc với nhau tốt hơn. Vì vậy, khi chạy xe, bạn cần chú ý lên xuống ga nhẹ nhàng, không thốc ga để dàn hơi và bộ côn xe bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu.

Cách roda xe số
Không thốc ga khi chạy roda xe số

– Nên tăng giảm số liên tục: dù chạy trên đường bằng phẳng thì chủ xe vẫn nên trả số đều đặn trong quá trình chạy roda để hộp số xe làm việc trơn tru, hiệu quả hơn. Khi mới nổ máy, chủ xe nên đợi máy nóng, trả một vòng từ số 0 tới số 4 rồi từ số 4 trả ngược lại về số 1 rồi mới cho xe chạy. Trong quá trình chạy roda, chủ xe cứ tăng giảm số xe và điều chỉnh tốc độ tương ứng với từng số. Duy trì phương pháp này vài lần sẽ thấy cảm giác trả số trơn tru hơn, ít bị giật hay kẹt số.

– Không để xe nổ máy tại chỗ quá 5 phút vì việc này khiến động cơ quá nhiệt, có khả năng bị hỏng.

– Thay nhớt đều đặn: chủ xe nên thay nhớt khi xe chạm các mốc: 150km, 500km, 1000km, 2000km và 4000km. Quá trình chạy roda sẽ bào mòn động cơ, khiến nhớt chứa nhiều mạt sắt. Vì vậy, việc thay nhớt trong giai đoạn roda đóng vai trò rất quan trọng. Chủ xe nên thay đúng thời điểm, đúng chủng loại nhớt và đúng dung tích quy định,… Nếu thêm quá ít nhớt thì các chi tiết máy sẽ bị đỏ, lâu ngày bị hao mòn dẫn tới hỏng hóc. Còn thêm nhớt nhiều thì sẽ khiến động cơ hoạt động nặng hơn, sinh nhiều bọt khí, dễ hỏng roan máy hoặc dãn sên cam.

Chạy roda kết hợp thay nhớt
Nên thay nhớt xe đều đặn ở từng thời điểm khác nhau

– Không điều khiển xe ở một tốc độ cố định trên chặng đường dài: khi chạy roda xe máy, bạn cần tăng giảm ga nhẹ nhàng để xe hoạt động ở nhiều dải tốc độ khác nhau để piston và xi lanh được mài mòn từ đầu đến cuối. Còn nếu không thay đổi tốc độ chạy xe khi roda thì sau này xe bạn sẽ rất lì.

– Tăng tốc độ tối đa ở từng mốc roda khác nhau: 150km đầu nên chạy tối đa 40km/h, từ 150 – 500km nên chạy tốc độ tối đa 50km/h và trong mỗi 100km tiếp theo người lái có thể cộng thêm 5km/h để ra tốc độ tối đa. Tuy nhiên, roda là gì? Roda là tập làm quen cho xe ở các mức độ khác nhau nên bạn không nên chạy ở tốc độ tối đa trong thời gian dài mà chỉ kéo lên tốc độ cao nhất, giữ trong khoảng 15 giây rồi giảm ga để xe hạ tốc độ. Việc này giúp piston và xi lanh xe mòn hoàn hảo để chúng khít với nhau, cho phép động cơ hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cách roda xe côn tay

Tương tự như xe số, cách roda xe côn tay không có sự khác biệt nhiều. Chủ xe chỉ cần nhớ nên nhấp nha côn xe một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Nếu nhả côn quá đột ngột hoặc vừa nhả côn vừa lên ga thì sẽ nhanh làm mòn bộ côn, gây tốn chi phí sửa chữa.

Cách roda xe côn tay
Tuân thủ đúng lưu ý cần nhớ khi roda xe côn tay

Cách roda xe tay ga

Khi chạy roda xe tay ga, người lái chỉ cần kéo ga đều đặn, đúng với từng mốc. Sau 1000km đầu tiên, chủ xe có thể di chuyển với tốc độ 70km/h cho nhẹ máy. Các khâu lên số, lùi số trên xe tay ga được tự động hoàn toàn nên chủ xe chỉ cần chú ý kéo ga từ từ và thay nhớt định kỳ là được.

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn nắm được roda là gì, chạy roda xe máy như thế nào đúng cách. Việc chạy roda giúp xe bền bỉ hơn, tăng tốc êm ái và tiêu hao ít nhiên liệu khi chạy đường trường.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm