Pomodoro là gì? Sử dụng pomodoro thế nào để đạt hiệu quả?

Rate this post

Thời đại hiện nay mỗi người có quá nhiều công việc để làm kéo theo đó là hàng trăm áp lực ập xuống. Với quỹ thời gian 24h/ ngày để có thể tập trung với công suất tối đa đem đến hiệu quả cao nhiều người sử dụng pomodoro. Đây là giải pháp được nhiều người ứng dụng và đem đến hiệu quả. Vậy pomodoro là gì? Sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Pomodoro là gì?

Pomodoro có tên tiếng Anh đầy đủ Pomodoro Technique chính là phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp đa. Nó mang đến một sự tập trung nhất định trong công việc. Và phương pháp này được phát triển bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro. Nhiều người biết đến doanh nghiệp này là công ty phần mềm của người Ý vào những năm 1980.

Vào năm 1980 khi còn đang là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO đã nhận thấy mình thường giảm mạnh sự tập trung sau một khoảng thời gian. Khi ấy ông đã khó để giải quyết hết mọi bài tập. Sau một khoảng thời gian Francesco Cirillo đã đưa ra giải pháp thay vì làm việc liên tục trong một thời gian thì sẽ nghỉ ngắn giữa những phiên làm việc.

Pomodoro hay còn được gọi là phương pháp quả cà chua

Người này đã đưa ra cách thức làm việc, học tập với mức độ tập trung cao trong khoảng 25 phút. Tiếp đó nghỉ 5 phút rồi lại bắt đầu phiên mới làm việc trong 25 phút mới. Cứ mỗi một phiên làm việc như thế Francesco Cirillo được gọi là 1 pomodoro.

Trong tiếng Ý, pomodoro còn có ý nghĩa là cà chua còn nguyên nhân tạo ra phương thức này là do ông đã sử dụng đồng hồ hình quả cà chua theo dõi. Đây là lý do khi sáng tạo ra phương pháp này Francesco Cirillo đã đặt tên như thế.

Thực tế, hầu như mọi người đều làm việc kém hiệu quả vì mất đi sự tập trung của bản thân. Trong một nghiên cứu khi chúng ta đang rất tập trung để thực hiện bất cứ điều gì mà có việc khác xem vào. Như thế phải cần ít nhất 15 phút mới lấy lại được sự tập trung cho công việc lúc ban đầu.

Lý do nên sử dụng Pomodoro

Nếu mọi người muốn nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân hoặc cảm thấy bản thân đang dành nhiều thời gian vào công việc nhưng không hiệu quả. Lúc ấy nên áp dụng phương pháp pomodoro bởi có 8 lý do nên sử dụng để quản lý thời gian:

Phương pháp này được đánh giá mang đến hiệu quả cực tốt

 • Pomodoro sẽ giúp người sử dụng loại bỏ hết cảm giác mệt mỏi.
 • Con người được tăng cường thêm sự tập trung. Từ đó quản lý được tốt hơn sự xao nhãng trong công việc của mình.
 • Động lực làm việc được tăng cao hơn và pomodoro sẽ giúp mọi người duy trì nguồn động lực đó.
 • Phương pháp này sẽ củng cố thêm cho người dùng về quyết tâm thực hiện công việc với mục đích ban đầu đã đề ra.
 • Ước lượng được sự thông thông và chính xác trong thời gian người đó cần. Từ đó hoàn thành xuất sắc những công việc đã đề ra.
 • Công việc được hoàn thành tốt hơn nhiều.
 • Phương pháp pomodoro giúp cân bằng và ổn định cuộc sống.

Mọi người có thể áp dụng phương pháp pomodoro như thế nào?

Pomodoro chính là phương pháp quản trị thời gian nhằm nâng cao tối đa sự tập trung công việc. Mọi người có thể áp dụng phương pháp này thủ công hoặc sử dụng các app trên điện thoại. Cụ thể như sau:

Phương pháp thủ công

Phương pháp pomodoro được thực hiện theo 5 bước như sau:

 • Bước 1: Quyết định công việc sẽ thực hiện.
 • Bước 2: Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc theo truyền thống 1 pomodoro = 25 phút. Đôi khi nó còn được nói đến pomodori, đây là số nhiều của pomodoro.

Mọi người có thể sử dụng đồng hồ quả cà chua để ứng dụng

 • Bước 3: Tập trung chỉ làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết pomodoro.
 • Bước 4: Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa những pomodoro.
 • Bước 5: Sau những lần nghỉ ngắn thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút.

Phần mềm thủ công trên điện thoại và máy tính

Ngày nay có nhiều ứng dụng được xây dựng nhằm hỗ trợ thực hiện phương pháp quả cà chua. Nếu bạn cũng đang có ý định áp dụng pomodoro nhưng chưa biết kiểm soát thế nào thì có thể chuyển sang ứng dụng. Chắc chắn sẽ đạt được những kết quả nhất định.

 • Focus to do – Pomodoro timer & To Do List

Theo cảm nhận thì ứng dụng này thực sự tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Điểm người dùng thích nhất ở Focus to do chính là mục “Add a Task” để tự mình lên kế hoạch. Các bạn sẽ luyện tập được thói quen lên danh sách công việc mỗi ngày theo thứ tự từ cấp bách rồi giảm dần.

Sau đó, mọi người có thể tự lựa chọn nhiệm vụ rồi ấn “Start” để đồng hồ chạy và tập trung làm việc. Cứ mỗi khi hết chu kỳ 25 phút và thời gian nghỉ ngơi thì ứng dụng sẽ thông báo lập tức. Tất nhiên sau khi kết thúc phải bấm lại cho đồng hồ tự động chạy.

Giao diện phần mềm tự động Focus to do

Ngoài ra, người dùng còn có thể chỉnh tùy biến ứng dụng như: khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, lịch sử làm việc… Chính ứng dụng cũng đã cung cấp một hệ thống phân tích, đánh giá hiệu quả công việc từ đó tạo ra động lực cố gắng. Hiện nay, công cụ này được hỗ trợ trên nhiều nền tảng như: máy tính, điện thoại, iPad….

 • Brain Focus Productivity Timer

Cách thức hoạt động của Brain Focus tương tự như Focus to do nhưng ứng dụng này lại không có phiên bản cài đặt trên laptop hay web. Khi sử dụng Brain Focus chỉ có thể cài đặt thông qua smartphone hệ điều hành Android hay iOs.

Điểm khiến nhiều người thích ứng dụng chính là phân tích hiệu quả công việc và chu kỳ pomodoro có chu kỳ cực hiệu quả. Công cụ sẽ phân tích theo từng tuần, từng tháng. Thông qua đó mọi người có thể so sánh để nâng cao hiệu suất học tập, làm việc.

 • Pomodoro Timer Lite

Theo những đánh giá ban đầu thì ứng dụng này dễ sử dụng. Nếu mọi người chỉ cần một chiếc đồng hồ điện tử để theo dõi pomodoro.

Công cụ thực hiện có thiết kế tối giản không chứa quảng cáo

Việc lựa chọn công cụ này thực sự hoàn hảo nhờ thiết kế tối giản không gây phân tâm và không có quảng cáo. Tất nhiên có thể tùy chỉnh thời gian nghỉ ngắn dài trên ứng dụng dễ dàng. Người dùng chỉ cần điền tên công việc cần xử lý rồi bấm chọn khởi động để bắt đầu.

 • Pomodoro Smart Timer

Tương tự với ứng dụng bên trên thì Pomodoro Smart Timer có thiết kế đơn giản lại bám sát thực tế. Nó không hề phô trương và màu mè nên giúp mang đến những trải nghiệm mượt mà. Đặc biệt không hề bị rối hay làm cho thiết bị nặng nề thêm. Trường hợp chỉ cần một đồng hồ báo thời gian để học tập, rèn luyện thì công cụ này là dành cho mọi người.

Điểm đặc biệt là ứng dụng được viết hoàn toàn bởi người Việt lại miễn phí và được đánh giá tốt từ người dùng trên CH Play.

 • Tomato – timer

Nếu như người dùng không thích cài đặt những ứng dụng trên điện thoại, laptop thì có thể lựa chọn Tomato – timer. Đây là công cụ đồng sử dụng đồng hồ pomodoro trên nền tảng web. Giao diện của thiết kế rất đơn giản lại không hề có quảng cáo.

Phần mềm này sử dụng được trên máy tính PC

Muốn bắt đầu, mọi người chỉ việc nhấn vào “Start” đến khi hết 25 phút chỉ cần nhấn tổ hợp “Alt + S” tự thưởng cho mình 5 phút giải lao. Mọi người có thể lặp đi lặp lại suốt 8 tiếng làm việc ở văn phòng. Lúc ấy, mọi người sẽ làm được nhiều việc hơn nhưng không hề cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi.

Ngoài ra, những người hoạt động trên nền tảng PC thì công cụ này là lựa chọn hoàn hảo và lý tưởng cho iPhone, iPad. Những ứng dụng này được sử dụng và nhận nhiều phản hồi của mọi người.

Đối tượng nào thích hợp sử dụng Pomodoro?

Phương pháp quả cà chua được nhiều người ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên phù hợp nhất với những đối tượng sau:

Người làm văn phòng

Nếu như các bạn đang cảm thấy quỹ thời gian của mình dài nhưng làm việc không hề hiệu quả. Khi đó hãy chia nhỏ quỹ thời gian của mình để tập trung từng việc. Chỉ chuyển qua việc khác khi đã xong việc trước đó theo kế hoạch. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được một ngày làm việc hiệu quả và năng suất hơn nhiều.

Bất cứ ai đều cũng có thể sử dụng phương pháp này

Nhà văn

Tạo ra động lực cho bản thân khi viết văn, giới hạn của sự xao nhãng trong việc sáng tác văn chương của họ. Ngoài ra còn theo dõi được thời gian tiêu tốn trong quá trình soạn thảo, quá trình sáng tác văn chương. Hơn nữa khi quản lý được thời gian còn giảm không bị đau cổ, đau lưng bằng việc vận động nhẹ nhàng. Họ có thời gian nghỉ ngơi cho chính bản thân mình.

Lập trình viên

Những ai làm lập trình viên khi áp dụng pomodoro sẽ hạn chế việc gửi mail 1 trong 2 mỗi ngày. Từ đó có thể dành thời gian thực sự dành cho việc lập trình. Việc chia sẻ ra được những nhiệm vụ lớn mà người đó phải làm. Bên cạnh đó xác định lại những nhiệm vụ cụ thể cần phải hoàn thành trong quỹ thời gian ấy.

Lập trình viên sẽ dành được thời gian cho việc phát triển để tái cấu trúc mã nguồn. Từ đó làm giảm đi được phần nào số lượng code xấu.

Phụ huynh

Các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng kỹ thuật này để dạy con cái. Chẳng hạn như: hướng dẫn con tự dọn dẹp đồ chơi mà mình đã bày ra trong quãng thời gian pomodoro nhất định. Tuy nhiên hãy thưởng cho con trẻ thêm thời gian giải lao giữa các pomodoro. Như thế có thể giải tỏa được năng lượng cũng như khả năng vận động.

Bất kể là ai sử dụng đều có đầy đủ 5 chu kỳ

Sinh viên

Khi áp dụng phương pháp quả cà chua sẽ giúp các bạn sinh viên tăng tốc độ học và đọc bài. Ngoài ra còn có thể theo dõi tốt hệ thống bài tập tốt cũng như chia nhỏ nhiệm vụ học tập lớn hay chia nhỏ hoàn thành báo cáo thực tập.

Mặc dù phương pháp này áp dụng được nhiều lĩnh vực nhưng không phải tất cả. Bất cứ một ai cũng có thể sử dụng kỹ thuật pomodoro khi đang có hiện tượng bội thực. Không chỉ thế còn ứng dụng được trong nhiều  việc đang chờ mình giải quyết. Đặc biệt hãy chỉ dùng khi bản thân bất lực trước hàng tá điều hỗn độn của công việc. Hoặc khi không thể tập trung dù đã cố gắng chỉ trong một thời gian ngắn.

Một số thắc mắc liên quan đến pomodoro

Phương pháp quả cà chua mang đến nhiều những lợi ích nhưng cũng khiến mọi người thắc mắc tính hiệu quả của nó.

Có những nguyên tắc nào của phương pháp pomodoro?

Nếu bạn thực hiện phương pháp pomodoro thì nắm rõ những nguyên tắc sau:

 • Trong một pomodoro nhất định nào đó thì quy trình sẽ khoảng 25 phút và nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Còn nếu như có lý do nào đó thì cần bắt buộc gián đoạn công việc mình đang làm. Khi ấy phương pháp này phải tính lại từ đầu sẽ không có kiểu ½ hay ⅔ pomodoro.

Hãy thực hiện đúng quy tắc để có được hiệu quả

 • Trong thời gian đã quy định thì chỉ nên thực hiện công việc duy nhất với 100% thời gian đã định ban đầu.
 • Công việc nếu xong trước khi pomodoro đã định thì nên dùng thời gian còn lại để kiểm tra công việc. Bên cạnh đó phải tối ưu hóa công việc cho đến hết pomodoro đã định ra lúc đầu.
 • Trong thời gian nghỉ 5 – 10 phút thì nên thư giãn một cách nghiêm túc. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, thiền hay sắp xếp lại khu vực làm việc. Ngoài ra còn có thể làm những công việc nhỏ không tên khác cũng như không yêu cầu phải tư duy nhiều.

Khi nghỉ ngơi tuyệt đối tránh những thứ có liên quan đến facebook, internet, mạng xã hội… Đây là những vấn đề dễ gây kích thích hưng phấn cho bạn. Tuy nhiên bản chất thì vẫn khiến cho bộ não mệt mỏi.

Làm gì khi pomodoro bị gián đoạn?

Chắc hẳn khi có những vấn đề gây phiền nhiễu trong lúc thực hiện thì sẽ thật phiền phức và không thể nào tránh khỏi. Đôi khi nó còn cần bản thân người áp dụng phải chú ý và xử lý ngay lập tức. Còn trường hợp thường xuyên gặp phải những vấn đề phiền nhiễu trong quá trình pomodoro. Tốt nhất nên xem xét lại kế hoạch công việc của mình.

Nếu bị gián đoạn hãy giải quyết vấn đề lập tức để quay lại công việc

Cirillo đã có đề xuất rằng chiến lược inform, negotiate, schedule and call back có thể xử lý triệt để vấn đề tương tự.

 • Inform: Hãy thẳng thắn nói với người đối diện nếu họ khiến bạn xao nhãng trong lúc làm việc.
 • Negotiate: hãy ngồi xuống và thương lượng với họ về quãng thời gian mà bạn đã dành ra để giải quyết vấn đề họ đưa ra. Tốt nhất đặt vấn đề trực tiếp để người đó hiểu được.
 • Schedule: Ngay khi ấy hãy lên cho mình kế hoạch khác.
 • Call back: Quay sang vấn đề của người đối diện khi bạn đã hoàn thành công việc của mình. Chắc chắn rằng khi đó đã trong tư thế sẵn sàng xử lý công việc kia.

Nhược điểm của phương pháp quả cà chua  sử dụng qua app là gì?

Thực tế, cuộc đời không có điều gì đạt điểm 10 tuyệt đối cả nên việc sử dụng phương pháp quả cà chua qua app cũng không hề ngoại lệ. Nó tồn tại những nhược điểm sau:

 • Người dùng cần phải sở hữu thiết bị điện tử mới sử dụng được.
 • Dễ khiến mọi người phân tâm và xao nhãng vào màn hình thiết bị điện tử trong lúc làm việc.

Nên dùng đồng hồ cà chua hay ứng dụng pomodoro?

Tùy vào tính chất công việc để lựa chọn cho phù hợp

Từ những đánh giá trên cũng có thể thấy được mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Thế nhưng sử dụng cách nào thì mang đến sự tối ưu nhất còn tùy vào điều kiện, địa điểm, sở thích, tính chất công việc của mỗi người.

Với những ai thường xuyên làm việc với công nghệ thì sử dụng app sẽ mang đến tiện lợi nhất định. Nhưng có những người không thích sử dụng điện thoại, laptop nhiều. Khi đó đồng hồ cà chua lại là lựa chọn tuyệt vời được khuyên dùng.

Trong bài viết đã giải thích cho mọi người hiểu pomodoro là gì? Có lẽ tùy từng người sẽ hợp với loại khác nhau nên đừng ngần ngại cài đặt và trải nghiệm. Dù là sử dụng phương pháp này thì vẫn đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân rất cao. Thế nên các bạn hãy thực sự cố gắng để hoàn thành công việc.

Website đang chạy thử nghiệm