Minimalism là gì? Cái nhìn đa chiều của phong cách sống tối giản

5/5 - (1 bình chọn)

Người ta biết đến minimalism bắt đầu như một phong trào ảnh hưởng đến các loại hình nghệ thuật và thiết kế. Nhưng thời gian gần đây, sự tối giản dần ảnh hưởng đến lối sống của con người. Vậy minimalism là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu hai mặt của phong cách sống tối giản.

Minimalism là gì?

Hiện nay, trong mọi lĩnh vực thì minimalism chính là phong cách tối giản hay còn được gọi là minimalism style. Phong cách này được ứng dụng trong thiết kế, thời trang, âm nhạc… Không những thế còn là lối sống được con người theo đuổi. Phong cách này trong thiết kế mang đến khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật. Tuy nhiên dưới kiểu thiết kế tối giản nhất, lược bỏ đi những yêu cầu thiết yêu mà không làm mất đi giá trị cốt lõi.

Phong cách này là phong cách đã xuất hiện từ lâu đời nhưng phát triển mạnh mẽ vào những năm thập niên 60 ở Mỹ. Ở nó hướng đến sự hiện đại và tinh tế với những vật dụng được lựa chọn đầy đủ không quá dư thừa. Đặc biệt nhất chính là tối giản ngay cả trong lựa chọn màu sắc.

Đây là phong cách tối giản được ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây

Những ảnh hưởng của Minimalism đến đời sống

Cuối thế kỷ 20, phong cách tối giản không chỉ ảnh hưởng đến nghệ thuật mà còn có cả công nghệ. Có thể kể đến như hình thức gallery đã được nhắn đến từ trước đó. Ngoài sức ảnh hưởng đến nghệ sĩ, nghệ thuật hiện đại, tối giản gần đây còn nổi lên như một triết lý sống. Tức là tối giản giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống với những vấn đề thiết yếu. Người theo lối sống sẽ xua đuổi những điều mà họ cho là không cần thiết.

Thực tế, phong cách tối giản chỉ có ở giới siêu giàu. Nó sẽ không thể lấy được cảm hứng từ sự nghèo đói hay tiết kiệm. Người tạo lập cũng như sử dụng phong cách muốn thể hiện: có thể có được bất cứ điều gì nhưng sẽ không làm lộn xộn. Thay vào đó người ta sẽ trang trí mọi thứ thanh lịch, đối tượng giản đơn. Người biết về nó sẽ không bao giờ nghĩ phong cách này là một sự lựa chọn giá rẻ.

Biểu hiện của lối sống tối giản

Trước tiên đi vào tìm hiểu biểu hiện thì chúng ta cần phải lý giải được thế nào là sống tối giản.

Sống tối giản là gì?

Phong cách sống này sẽ loại bỏ đi những điều không cần đến

Sống tối giản hay còn được hiểu là cách sống đơn giản, gọn gàng. Khi đó bạn sẽ loại bỏ được những điều không cần thiết hoặc không cần dùng đến. Bước vào lối sống tối giản sẽ bao gồm cả tạo một không gian sống tối giản. Không những thế cả công việc và những thói quen cũng đều có xu hướng tối giản.

Nhưng tối giản lại không đồng nghĩa với cuộc sống tiết kiệm, hạn chế vật chất cũng như chi tiêu ít hơn. Người sống tối giản cũng không hạn chế mua sắm mà lối sống này chủ yếu đề cập đến mặt tinh thần.

Biểu hiện của sống tối giản

Nếu bạn đang suy nghĩ về lối sống tối giản và muốn kiểm nghiệm xem phong cách này có hợp với mình không? Hãy thử điểm qua những biểu hiện sau:

 • Bạn không có bất kỳ khoản nợ ngân hàng nào, bạn là một người tối giản.
 • Bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bao giờ hết thì có thể bạn là một người tối giản.
 • Bạn tò mò với cuộc sống ít hơn 100 đồ vật trong nhà thì đó là người theo chủ nghĩa tối giản.
 • Sự lộn xộn khiến bản thân cảm thấy khó chịu thì đó là người tối giản.
 • Trên mạng xã hội theo dõi ít hơn 100 người thì bạn là người theo lối sống tối giản.

Nếu bạn thấy bí bách khi nhà có nhiều đồ thì đó là biểu hiện lối sống tối giản

 • Bạn chọn ngủ trưa thì bạn là một người tối giản.
 • Bạn đọc xong một cuốn sách và mang cho nó đi.
 • Những từ ngữ như đồ trang sức, đồ lưu niệm khiến bản thân cảm thấy sợ sệt.
 • Tâm tư luôn nghĩ đến cuộc sống trong ngôi nhà bé nhỏ thì đó là lối sống tối giản.
 • Tủ quần áo có ít hơn 33 món đồ thì đó là người tối giản.
 • Dành thời gian suy nghĩ để giảm chi phí bản thân hơn là kiếm tiền.

Hai mặt của phong cách sống tối giản

Phong cách sống tối giản đang dần trở thành phong cách sống mà nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là những người trẻ trong cuộc sống đầy rẫy sự phức tạp này. Tuy nhiên bất cứ một phong cách sống nào cũng đều có tính hai mặt của một vấn đề. Lối sống tối giản cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó.

Lợi ích của sống tối giản

Không phải tự nhiên lối sống tối giản lại trở thành trào lưu trong giới trẻ. Hiện tại phong cách sống này đem lại những ưu điểm như:

Thiết lập không gian cho những thứ quan trọng

Việc loại bỏ đi những đồ đạc, quần áo không dùng đến sẽ tạo cho mọi người không gian thoáng. Hơn nữa còn có cảm giác thư thái trong tâm hồn mình. Không còn cảm giác ngột ngạt mỗi khi mở tủ quần áo khi về nhà thấy mọi thứ đều ngồn ngộn.

Bạn sẽ cảm nhận được mình cần gì ở những không gian tối giản

Với lối sống này bạn có thể thoải mái hít thở và làm cuộc sống không còn trống vắng bởi những thứ ý nghĩa.

Mang đến cảm giác tự do hơn

Từ trước đến nay sự tích tụ của vật chất giống như mỏ neo sẽ kéo bản thân xuống và giữ yên ở đó. Con người luôn trong nỗi sợ hãi mất đi thứ này thứ kia nhưng khi buông bỏ sẽ có được cảm giác thư thái tuyệt vời. Chính bản thân bạn sẽ được giải phóng khỏi sự tham lam, nỗi ám ảnh phải mua sắm. Thậm chí còn thoát khỏi sự ràng buộc làm việc quá sức để có tiền mua những vật chất đó.

Dành thời gian tập trung vào sức khỏe và đam mê

Khi bạn có ít thời gian dành cho những cửa hàng mua sắm hoặc cố gắng bắt kịp xu thế nào đó. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân. Thỏa thích làm những điều ý nghĩa và mình thực sự mong muốn.

Ngày nay, mọi người luôn than phiền rằng không có đủ thời gian. Thế nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự chậm lại để nhìn nhận mình đang dùng thời gian làm gì? Những người thích cuộc sống tối giản có thể thưởng thức 1 ngày với đám trẻ. Ngoài ra cũng có thể tới phòng tập, đọc sách hay du lịch.

Bản thân có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống hơn

Tập trung vào tài sản vật chất ít hơn

Trên thực tế, tất cả những thứ vật chất xung quanh chúng ta chỉ để lấp đầy những khoảng trống tâm hồn. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng cho con người ta được cuộc sống hiện đại. Nhiều khi thỏa mãn được nhu cầu tiện nghi thì những ám ảnh về tiền bạc tan biến.

Thế nhưng, mỗi ngày mỗi giờ con người đều bị những phương tiện truyền thông đưa vào đầu suy nghĩ vật chất làm cho cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy mỗi ngày con người phải vật lộn kiếm tiền để thỏa mãn điều đó. Lối sống đơn giản sẽ giúp bạn kiềm chế những điều đó bởi nó không phải con đường đúng đắn mang đến hạnh phúc cho bạn.

Khó lòng thoát khỏi sự cám dỗ của việc tiêu dùng nên cần nhắc nhở bản thân rằng đó là hạnh phúc giả tạo mà thôi. Kể cả con người chúng ta có thích chúng thì thực tế thứ đó vượt quá điều mà mỗi người thực sự cần.

Tâm sẽ an yên hơn

Khi con người bám cứng vào tài sản vật chất thì bản thân dễ trở lên căng thẳng. Khi đó chúng ta sẽ dần mất đi sự an tâm. Việc đơn giản hóa cuộc sống sẽ giúp bạn quên đi sự ràng buộc những vấn đề này. Cuối cùng bản thân có được tâm trí bình tĩnh và tự tại hơn.

Đơn giản hóa cuộc sống sẽ giảm đi những ràng buộc vật chất

Nhược điểm của lối sống tối giản

Cách sống tối giản hay minimalism mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu những ai chỉ theo trào lưu. Chắc chắn sẽ mang đến tác dụng ngược với những nhược điểm sau đây:

Thường xuyên giặt đồ

Đặc điểm của lối sống minimalism chính là đồ dùng rất ít, nhất là quần áo. Với số lượng quần áo không nhiều thì việc thường xuyên quay vòng mặc đi mặc lại là không tránh khỏi. Nếu bạn đang xây dựng tủ quần áo theo lối sống tối giản sẽ cần cân nhắc đến việc giặt đồ nhiều lần mỗi tuần.

Không còn hứng thú mua sắm

Một điều mà rất nhiều người sẽ phải đối mặt mà không thể phụ nhận là cảm giác thích thú ngay tức khắc khi mua đồ mới. Cảm giác đó sẽ diễn ra trong khoảng vài phút. Đây là cái bẫy khiến cho nhiều người không ngừng mua sắm. Thậm chí xem đây là liều thuốc giải tỏa tâm lý buồn chán.

Việc tối giản hóa cuộc sống và nói không với việc mua sắm quá nhiều lâu dần khiến bản thân không còn hứng thú sắm đồ.

Dễ bất hòa với người khác lối sống

Chủ nghĩa tối giản hay minimalism đến này vẫn là định nghĩa trừu tượng. Phong cách sống tối giản chỉ mỗi cá nhân mới có thể hiểu sau khi trải qua thực tế. Điều này vô tình khiến chúng ta không thể giải thích rõ với người khác về lối sống.

Sự khác nhau về lối sống dễ xảy ra những bất hòa

Sẽ không nhiều người kể cả người thân thấy ổn khi bạn bỏ đi hết đồ đạc đã tốn bao công sắm sửa. Nếu bạn làm bố mẹ thì không người con nào hiểu được tự nhiên bố mẹ bỏ đi hàng loạt món đồ bao năm của gia đình. Đặc biệt chúng ta càng không thể ép người người khác thay đổi lối sống minimalism để hiểu mình.

Sống tối giản hay minimalism không là lựa chọn riêng nên không ai có quyền áp đặt. Vì thế đôi khi sống theo chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với việc đi ngược lại thói quen của số đông.

Khi đó chính bạn sẽ phải nói “không” nhiều hơn mà khó có thể giải thích lý do từ chối. Khó nhất chính là giải thích cho thế hệ đi trước, người quen sống nhiều đồ đạc, ít dọn dẹp… Họ không thể hiểu chủ nghĩa tối giản và cảm giác nhẹ nhõm ở lối sống này.

Cuộc sống vẫn bị chi phối bởi đồ đạc

Điều khó nhất của việc thay đổi phong cách sống là khiến con người dễ đi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Chủ nghĩa tiêu dùng khiến con người thêm nặng nề vì mua sắm, tích trữ vật chất khiến cuộc sống ngột ngạt. Còn chủ nghĩa tối giản lại khiến người ta ám ảnh với việc bỏ đi một vài món đồ.

Sự thay đổi lối sống khiến bạn loay hoay việc bỏ hay giữ lại đồ đạc

Dần dần người ta sẽ có xu hướng không ngừng đếm đồ đạc của mình rồi so sánh với những người khác xem ai tối giản hơn. Trong khi đó mục đích cốt lõi của sống tối giản là giải phóng con người khỏi đồ đạc. Không chỉ thế còn giải phóng bản thân khỏi những thứ không ý nghĩa để tập trung đến điều tích cực.

Thay đổi cách sống cũng vẫn khiến bản thân quẩn quanh suy nghĩ về đồ đạc của mình. Dù mua thêm hay bỏ đi cũng không khiến bản thân tự tại.

Không quản lý thời gian rảnh hợp lý

Sau một khoảng thời gian áp dụng tư duy tối giản trong mọi mặt cuộc sống bỗng thấy có nhiều thời gian rảnh hơn. Điều này dễ dàng làm nảy sinh vấn đề. Nếu như trước đây bạn mất rất nhiều thời gian để “ngụp lặn” trong đống đồ. Còn bây giờ chỉ cần khoảng vài phút lâu hơn thì 15 – 20 phút để hoàn thành mọi thứ.

Những bước rườm rà khi xưa không còn đã giúp thao tác nhanh hơn nhiều. Từ đó dư ra nhiều thời gian rảnh hơn. Vậy số thời gian đó nên quản lý thế nào để hiệu quả?

Khi có quá nhiều thời gian rảnh dễ khiến bản thân sa đà vào thú vui

Việc đột nhiên có nhiều thời gian rảnh vô tình khiến người ta cảm thấy lúng túng. Nếu không có sự sắp xếp hợp lý dễ khiến bản thân sa đà vào những thú vui trên điện thoại, máy tính, mạng xã hội, chơi game… Từ đó khiến bản thân tốn nhiều thời gian và trở nên lười hơn với mọi thứ.

Qua nội dung bài viết chắc mọi người đã hiểu hơn minimalism là gì? Từ đó cũng hiểu hơn 2 mặt có ở phong cách sống tối giản. Việc lựa chọn sống tối giản – minimalism mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng là nhược điểm nếu chỉ theo trào lưu mà không hiểu cốt lõi.

Website đang chạy thử nghiệm