MÁY QUÉT RÁC TỰ CHẾ: Ưu nhược điểm của xe

may-quet-rac-tu-che2
Rate this post

Hiện nay, có khá đa dạng các loại máy quét rác hiện đại, tuy nhiên trước đây loại máy quét rác được sử dụng nhiều là máy quét rác tự chế. Vậy máy quét rác tự chế là gì? Theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về loại máy này.

may-quet-rac-tu-che

Máy quét rác tự chế là gì?

 • Máy quét rác tự chế được chế tạo lại dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị máy quét rác chuyên dụng. Những chiếc máy quét rác tự chế thông thường là máy có kích thước nhỏ, có tay đẩy và sử dụng chủ yếu để làm sạch những không gian vừa và nhỏ.
 • Để tiết kiệm tối đa chi phí mua sắm máy quét rác chuyên dùng, nhiều người đã lựa chọn đã tự chế tạo máy quét rác để giải quyết vấn đề vệ sân, đường xá,…

>> XEM THÊM: Bảng báo giá xe quét rác mới nhất, chi tiết các thông số của xe

Chế tạo máy quét rác tự chế

Đối với các máy quét rác chuyên dụng, cấu tạo của nó rất cầu kỳ và chi tiết. Tuy nhiên, đối với máy quét rác tự chế hoàn toàn ngược lại. Các bộ phận chính cấu thành máy quét rác tự chế bao gồm: Tay đẩy, thân xe, bánh xe và hệ thống chổi quét.

 • Tay đẩy: Tay đẩy giữ vai trò hỗ trợ người dùng di chuyển và đẩy máy quét rác. Tay đẩy được tạo thành từ những thanh kim loại trơn nhẵn, chắc chắn.
 • Thùng chứa rác: Thùng chứa rác chính là bộ phận quan trọng và là bộ phận có diện tích lớn nhất của xe quét rác tự chế. Thùng chứa của loại xe quét rác này được thiết kế hướng về phía trước, giúp việc đưa rác vào thùng sau khi quét được dễ dàng hơn. Dung tích của thùng chứa không nên quá lớn để tránh tình trạng làm mất cân bằng xe và cồng kềnh, cũng không nên quá nhỏ để tránh việc phải đổ rác trong thùng chứa nhiều lần.
 • Bánh xe: Bánh xe giúp máy dễ dàng hơn trong việc di chuyển, giúp người dùng hạn chế được việc mất sức trong quá trình sử dụng.
 • Chổi quét: Máy quét rác tự chế cũng tương tự như máy quét rác chuyên dụng, chổi quét được thiết kế 2 bên giúp hiệu quả làm sạch tốt hơn. Khi xe bắt đầu di chuyển, chổi quét sẽ tự động xoay tròn để thu gom rác thải vào thùng chứa rác. Những sợi nhựa cứng mảnh sẽ là nguyên liệu chính của chổi máy quét rác, loại nhựa này có thể sử dụng được cả trời khô và trời mưa.

Ngoài ra, một số máy sẽ được trang bị thêm động cơ, động cơ này được chế tạo từ các nguyên liệu cũ tận dụng lại.

may-quet-rac-tu-che1

Nguyên lý hoạt động của máy quét rác tự chế

Chính vì được cấu tạo đơn giản từ các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm vậy nên nguyên lý hoạt động của máy cũng không hề cầu kỳ. Đa số các máy quét rác tự chế sẽ sử dụng cơ năng ( Con người ), nguyên lý hoạt động của máy như sau:

 • Sử dụng lực đẩy người dùng để di chuyển máy quét rác đến những vị trí cần làm sạch
 • Hạ chổi quét xuống mặt đường để chổi bắt đầu hoạt động. Chổi sẽ kết hợp với bàn quét để làm sạch, thu gom rác vào miệng thùng rác khi người dùng di chuyển máy quét. Đường ống dẫn ở cạnh chổi quét sẽ đưa rác thải và bụi bẩn vào bên trong thùng chưa.
 • Sau khi quá trình làm sạch đã hoàn thành, người dùng chỉ cần nâng chổi quét và đổ rác thải đang được chưa bên trong thùng chứa ra bên ngoài.

may-quet-rac-tu-che2

Ưu, nhược điểm của máy quét rác tự chế

Máy quét rác tự chế cũng như máy thiết bị công nghiệp khác, đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy ưu, nhược điểm của máy quét rác tự chế là gì?

Ưu điểm

 • Tiết kiệm tối đa thời gian và sức lực của con người

So với phương pháp vệ sinh môi trường truyền thống, sử dụng máy quét rác đem lại nhiều lợi ích. Nhờ trang bị tính năng tự động thu gom rác thải trong quá trình vệ sinh bằng hệ thống chổi quét đa năng, mà con người không tốn thời gian để làm thủ công mọi công đoạn. Đồng thời, nhờ sự vận hành này của máy móc nên tiết kiệm tối đa sức lao động của con người.

may-quet-rac-tu-che3

 • Thao tác sử dụng đơn giản, dễ dùng

Đối với máy quét rác tự chế, người dùng chỉ cần đẩy cho xe di chuyển đến nơi cần vệ sinh và sau đó đổ rác thải trong thùng chứa. Tất cả các quá trình làm sạch, và thu gom rác thải sẽ được hệ thống của máy xử lý trong quá trình di chuyển.

 • Giá thành rẻ

Giá của máy quét rác tự chế rẻ hơn rất nhiều so với xe quét rác chuyên dụng, vì những bộ phận chế tạo máy quét rác tự chế đều là sẵn có, dễ tìm.

Nhược điểm

 • Hiệu quả làm việc không cao

Do thiết kế và nguyên lý hoạt động hết sức đơn giản, vậy nên thường hiệu quả làm sạch của máy quét rác tự chế không cao. Các rác thải lớn có thể được dọn dẹp, nhưng bụi bẩn và cát khó được hút sạch sẽ.

 • Không ổn định, dễ gặp hư hỏng trong quá trình sử dụng

Kết cấu đơn giản từ những nguyên vật liệu rẻ tiền, vì vậy không tránh khỏi những lúc máy quét rác tự chế gặp lỗi khi đang vận hành. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy, cũng như tốn kém chi phí tu sửa nhiều lần.

 • Hoạt động không êm ái

Thêm một nhược điểm của máy quét rác tự chế chính là gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Tiếng ồn lớn của máy gây nên nhiều khó chịu,  ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và những người xung quanh

Giải pháp thay thế máy quét rác tự chế hiện nay

Do hiệu quả làm sạch của máy quét rác tự chế không cao, thêm nữa nhu cầu làm sạch môi trường của con người tăng cao hơn. Xe quét rác chuyên dụng, đang là phương pháp máy quét rác tự chế.

may-quet-rac-tu-che4

Các ưu điểm của máy quét rác chuyên dụng:

 • Thiết kế hiện đại với 2 dòng máy chính là xe đẩy tay và xe tự lái
 • Khả năng làm sạch hiệu quả: Với công dụng chính là làm sạch tất cả các loại bụi bẩn nên xe quét rác chuyên dụng được chế tạo với công suất làm việc lớn, lực hút mạnh giúp hút mọi bụi bẩn, rác thải
 • Mẫu mã đa dạng: Mẫu mã đa dạng để sử dụng cho tất cả các vị trí địa lý khác nhau từ ngóc ngách, đường phố có quy mô nhỏ đến khu công nghiệp, công viên có diện rộng
 • Giá thành phải chăng: Tích hợp nhiều tiện ích và công năng tuy nhiên xe quét rác có giá thành hết sức hợp lý, đặc biệt là các xe quét rác cầm tay. Giá của loại xe này rơi vào khoảng giá dưới triệu bạn đã có trong tay thiết bị vệ sinh môi trường hiện đại

Trên là tin tức máy quét rác tự chế nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu về xe quét rác chuyên dụng, hãy truy cập ngay vào để tham khảo lựa chọn được thiết bị xe đẩy rác phù hợp

Website đang chạy thử nghiệm