Lụy tình là gì? Biểu hiện & cách thoát khỏi lụy tình sớm nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Con người ta khi yêu thường sẽ để cảm xúc lên trên phần lý trí. Nhiều người cảm giác họ rất mạnh mẽ, độc lập nhưng một khi yêu vào rồi lại trở thành người mềm yếu, dễ trở nên lụy tình. Lụy tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người lụy tình? Lời khuyên giúp bạn sớm thoát khỏi cảm giác lụy tình. Đón đọc chia sẻ cụ thể với chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

Lụy tình có nghĩa là gì?

Lụy tình là gì?

Lụy tình hay thất tình được biết đến là biểu hiện đau khổ về mặt cảm xúc, chỉ những người có tâm hồn mỏng manh, dễ bị tổn thương trong tình yêu. Hiểu đơn giản hơn thì lụy tình khiến một người đau khổ khi chia tay, khi bị đối phương làm tổn thương, cảm giác một người từng rất thân quen với mình rời bỏ khiến họ không dứt ra được. Những người lụy tình thường để cảm xúc lấn át lý trí, khiến họ mất phương hướng, không xác định rõ ràng hướng đi, cứ thế nắm mãi sự đau khổ không thể buông bỏ.

Nhiều người vì quá lụy tình lại luôn chìm đắm trong đau khổ, họ cứ tự hy vọng rằng một ngày “gương vỡ lại lành”, người họ đang mong nhớ sẽ quay trở về với họ. Đa số những người như thế này đều là những người tự huyễn, người cũ chẳng thể quay lại, thứ giết chết họ chính là những kỷ niệm giữa hai người mà thôi. Có một điều khá khó hiểu là những người lụy tình như vậy thường khó thoát khỏi vũng lầy, họ càng tương tư thì lại càng chìm sâu trong đau khổ.

Đau khổ không thể qua đi, ngày qua ngày ăn mòn cảm xúc, khiến nhiều người lụy tình sinh ra ám ảnh, tự làm tổn thương chính bản thân mình. Nhiều người còn trở nên trầm cảm, không dám đối diện thực tại, ra sức níu kéo những thứ không thuộc về mình. Vòng lặp cảm xúc tiêu cực cứ vậy diễn ra và khiến một con người từ mạnh mẽ rơi vào hai chữ “lụy tình”.

Dấu hiệu cho thấy bạn là người lụy tình

Trong chuyện tình cảm, phàm là người giàu cảm xúc thường sẽ dễ rơi vào trạng thái lụy tình, tùy mỗi người khác nhau thì biểu hiện của họ sẽ khác nhau, người ít người nhiều. Dấu hiệu để nhận biết người lụy tình có thể kể đến:

  • Thường giỏi chịu đựng, luôn nhún nhường với người yêu, sợ rằng người yêu sẽ giận dỗi mà sinh ra cãi nhau
  • Cảm xúc thường bị phụ thuộc vào người yêu, họ vui bạn vui, họ buồn bạn cũng buồn theo, dường như đánh mất đi cảm xúc của chính mình

Cảm xúc của bản thân bạn luôn dễ dàng bị chi phối

  • Tôn thờ tình yêu, chỉ cầu một tình yêu duy nhất đến từ người họ yêu, dù người khác có tốt hơn thế nào, yêu thương họ ra sao cũng không thể làm lung lay được điều này
  • Dễ bị tổn thương, khó lấy lại cân bằng cảm xúc khi có biến cố xảy ra
  • Thường hay buồn, khi gặp vấn đề hay khóc và thấy bản thân chịu quá nhiều thiệt thòi, tuy nhiên bản thân họ lại không thể thoát ra được suy nghĩ tiêu cực đó
  • Không dám thể hiện bản thân, bị người ta chà đạp cũng không phản kháng, chỉ âm thầm chịu đựng
  • Lo lắng cho đối phương còn hơn cả bản thân mình, hình ảnh đối phương luôn trong đầu, quanh quẩn trong mọi suy nghĩ
  • Khi đứng trước lợi ích nếu phải cân nhắc thì người lụy tình thường bỏ qua bản thân, chấp nhận hy sinh hết cho người mình yêu
  • Thường ngày luôn lo lắng, chăm lo cho người mình yêu từng chút một nhưng người đó lại coi đó là lẽ hiển nhiên

Trên là những biểu hiện lụy tình chung, ở đàn ông và phụ nữ lại có chút khác biệt:

Biểu hiện lụy tình của đàn ông

Người đàn ông lụy tình thường là người giàu cảm xúc, họ luôn luôn lắng nghe bạn mọi lúc mọi nơi, luôn nhường nhịn bạn dù bạn đúng hay sai. Khi bạn gặp khó khăn thì họ cũng không rời bỏ, luôn giúp đỡ bạn vượt qua khủng hoảng. Trong tình yêu họ luôn trân trọng nửa kia của mình, quan tâm bạn từ những điều nhỏ nhất, mua cho bạn những thứ mà bạn thích, làm ra 10 đồng có thể cho bạn cả 10. Bạn luôn là duy nhất trong lòng anh ấy, những lúc rảnh anh ấy luôn chỉ dành thời gian cho bạn, đáp ứng cả những thứ vô lý mà bạn muốn có.

Biểu hiện lụy tình của phụ nữ

Trái ngược với đàn ông, người phụ nữ lụy tình thường là kiểu người tự lập, chiều người yêu. Họ luôn cố gắng tự làm hết tất cả mọi việc trong cuộc sống mà không cần tới sự trợ giúp của nửa kia, luôn cố gắng để không trở thành gánh nặng của người yêu. Trong tình cảm, họ nguyện chịu đựng mọi thứ trong âm thầm, chỉ cầu được trân trọng, được yêu thương, có khó có khổ thì họ vẫn có thể cam chịu được. Nhiều phụ nữ lụy tình còn chịu đứng sau ánh sáng, âm thầm với tình yêu, không công khai, không xác nhận mối quan hệ của cả hai với mọi người.

Đối với phụ nữ lụy tình mang tính chất tiêu cực hơn, họ thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi, đáng ra được cưng chiều, nâng niu thì họ lại để bản thân phải chịu khổ, chịu những điều không đáng có.

Lụy tình là tốt hay là xấu?

Thật ra thì tình yêu là một cung bậc cảm xúc của con người. Nhờ có tình yêu mà con người mới có thể cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa và tuyệt vời hơn. Phần lớn chúng ta đều sẽ trải qua những hồi ức tươi đẹp của thanh xuân. Rồi bạn cũng nhận ra rằng, mỗi người chúng ta đều có một khoảng hồi ức thật đẹp, đã từng dành những năm tháng của tuổi trẻ để yêu sâu nặng một người, nghĩ rằng sẽ có thể hy sinh tất cả vì người đó.

Những người lụy tình xung quanh ta đều giống nhau ở điểm khi yêu họ vô cùng cuồng nhiệt, luôn hết mình và trở nên mù quáng. Họ chỉ khác nhau ở chỗ người ít người nhiều mà thôi. Nhưng chẳng có gì là mãi mãi hay vĩnh cửu, tình yêu cũng chỉ có giai đoạn, sẽ có đôi lần bạn vấp ngã trong tình yêu.

Lụy tình thì tốt hay xấu đây?

Thật ra lụy tình không phải là điều gì xấu, bản thân bạn có lụy, nghĩa là bạn đã biết yêu thật lòng, có cảm xúc, có tình yêu chứ không phải là một người vô tri vô giác. Nhưng bạn cũng nên kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân mình, có giới hạn và biết đặt tình cảm của mình đúng chỗ. Việc kiểm soát cảm xúc tốt giúp bạn hạn chế tối đa những tổn thương phải chịu đựng khi chớm nở hoặc sa và lưới tình.

Trong cuộc sống, người lụy tình thường là những người giàu tình cảm. Nếu họ may mắn gặp được người thật lòng thương yêu mình thì đây là một mối lương duyên vô cùng đẹp. Ngược lại, người lụy tình nếu gặp phải một người luôn chỉ muốn nhận sự yêu thương mà không muốn cho đi thì ắt hẳn sẽ nhận những đau khổ, không ít thì nhiều.

Vậy nên lời khuyên dành cho các những bạn trẻ, còn đang đi học là hãy cứ yêu đi, thử trải nghiệm quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất, khi mà chưa bị ảnh hưởng bởi cơm – áo – gạo – tiền. Nhưng yêu thì yêu cũng hãy biết dừng lại đúng lúc, biết níu thả để đối phương cũng thấy được sự quan trọng của bản thân bạn.

Để có thể kết luận rằng lụy tình là tốt hay xấu điều đó là rất khó, ranh giới của việc phân biệt rất mong manh. Là tốt nếu bạn gặp được chân ái của đời mình, là xấu nếu bạn gặp phải nửa kia là người lạnh lùng, vô cảm, chủ đích lợi dụng bạn.

Quá lụy tình sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của bạn?

Các chuyên gia phân tích và nhận định rằng lụy tình sinh ra bởi cảm xúc của con người. Nếu một người quá lụy tình thì ắt hẳn cuộc sống sẽ có ít nhiều bị xáo trộn. Vậy lụy tình ảnh hưởng ra sao tới cuộc sống của mỗi chúng ta?

Không thể thoát khỏi và dây dưa với tình cũ

Lụy tình khiến nhiều người không thể thoát ra khỏi đau khổ, cứ dây dưa triền miên với người cũ hết ngày này qua tháng khác. Nếu bạn cứ quấn quanh bên người cũ thì càng khó có thể dứt ra.

Dễ khiến bản thân trở nên mù quáng

Sự mù quáng có thể xuất hiện khi bạn lụy tình

Nếu lụy tình bạn rất dễ rơi vào trạng thái mù quáng. Khi đó dù người kia có làm gì, kể cả có bắt cá hai tay, nói dối không chớp mắt hay có nhiều điều tồi tệ hơn nữa thì bạn cũng bằng lòng bỏ qua. Đây là điều vô cùng nguy hiểm, khi đó họ sẽ tự cho mình quyền làm tổn thương bạn. Các bạn nữ thường sẽ rơi vào kiểu dạng lụy tình này nhiều hơn, nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống.

Nhiều bạn gái quá lụy tình còn dễ bị lạm dụng tình dục mà không hề hay biết, vẫn coi đó là cách để giữ gìn tình yêu, giữ bạn trai ở bên mình, yêu thương mình. Cuối cùng khi vỡ lở ra người thiệt thòi vẫn chỉ có mình bạn.

Mất niềm tin đối với tình yêu

Lụy tình quá nhiều khiến chúng ta mất đi niềm tin với tình yêu. Bởi cứ theo đuổi hình bóng cũ bạn sẽ không có thời gian và hứng thú cảm nhận cuộc sống xung quanh, mất đi cơ hội tìm niềm vui mới. Sự ám ảnh về người cũ cứ đeo đẳng bên bạn, khiến bạn không ngừng đau khổ, không ngừng dằn vặt, về lâu dài sẽ khiến bạn mất niềm tin với tình yêu.

Cuộc sống bị xáo trộn

Nếu bạn là người lụy tình thì nên cẩn thận, rơi vào nó khiến cho cuộc sống bạn bị xáo trộn. Dưới con mắt của bạn cuộc sống này sẽ u ám một màu xám xịt. Nếu không đủ bản lĩnh bạn chỉ có thể chuốc lấy đau khổ, chìm sâu trong đó và không thể thoát ra.

Đánh mất chính bản thân mình

Quá lụy tình mà vứt bỏ bản thân mình

Rất nhiều người lụy tình tới mức đánh mất bản thân mình. Họ căn bản không cần sĩ diện, bất cứ lúc nào cũng bám riết lấy người cũ, cầu mong chút tình cảm thương hại. Mỗi người có cuộc sống riêng, hết duyên nên buông tay, nếu cứ cố gắng “ăn mày” tình cảm của người không xứng đáng thì bạn thật lố bịch, đáng thương trong mắt của người đời.

Làm tổn thương tới người tới sau

Lụy tình quá lâu, sau khi có cảm giác quên người cũ và bạn bắt đầu đoạn tình cảm với người mới. Nhưng trong một phút giây nào đó, ký ức về người cũ ùa về, nếu bạn lụy người cũ quá sâu, khi gợi nhớ lại không thôi nghĩ về, so sánh người mới người cũ sẽ khiến cho người đến sau bị tổn thương. Sẽ có lúc bất chợt bạn thốt ra những câu hay có những hành động khiến bản thân hối hận.

Tổn thương trái tim và cảm xúc của bạn vĩnh viễn

Cảm xúc của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn

Người ta thường nói thời gian có thể làm lành vết thương lòng. Nhưng điều này không hẳn đúng, dù thời gian đã làm mờ đi nỗi đau nhưng lụy tình quá sâu có thể khiến cảm xúc của bản thân bạn bị tổn thương vĩnh viễn.

Cách để thoát khỏi việc lụy tình

Những người lụy tình nếu không thể thoát ra rất dễ sinh ra trầm cảm, tách biệt với xã hội. Vậy làm sao để thoát khỏi việc lụy tình?

Không cắt đứt liên hệ với bên ngoài

Không cắt đứt các mối quan hệ bên ngoài

Nhiều người khi yêu thường quên đi rằng mình cần xây dựng thêm các mối quan hệ bên ngoài nữa. Cuộc sống của bạn chỉ xoay quanh người yêu, không kết giao, không mối quan hệ. Khi tình yêu sụp đổ bạn sẽ bơ vơ không nơi nương tựa. Vì thế để tránh lụy tình tối đa nhất, bạn nên xây dựng thêm cho mình các mối quan hệ bên ngoài. Khi gặp trục trặc về mặt tình cảm, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn, có người để tâm sự, để giải sầu.

Không để mình bị phụ thuộc quá nhiều vào nửa kia

Cố gắng dành thời gian riêng cho bản thân

Trong mọi mối quan hệ, độc lập – tự do – hạnh phúc luôn đi cùng nhau. Bạn hãy để cho tình yêu của mình “dễ thở” hơn bằng việc biết sống độc lập. Những việc đơn giản hàng ngày bạn đang thực hiện thì vẫn tiếp tục làm, có người yêu hay không thì bạn vẫn cứ làm cho quen, tránh trường hợp quá phụ thuộc vào người yêu, không làm, khi không có người yêu thì cảm thấy hụt hẫng.

Việc chủ động trong công việc cũng giúp bạn có được một cuộc sống khoa học, có thời gian dành riêng cho bản thân, chăm chút các mối quan hệ xã hội. Một người phụ nữ tự tin và độc lập cũng luôn thu hút người khác giới tốt hơn.

Quá khứ xin hãy để nó ngủ yên, đừng nhắc lại

Muốn thoát khỏi lụy tình, bạn chỉ có thể tìm kiếm niềm vui mới, khi có thú vui thì khoảng trống trong tim bạn mới có thể được lấp kín. Song song với đó cần hạn chế gặp lại người cũ, người ta nói “mắt không thấy tim không đau”. Cắt đứt liên hệ, không nghe ngóng các thông tin về người cũ. Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả, giúp bạn thoát khỏi hoàn toàn trạng thái đau khổ, lụy tình.

Hãy cố gắng sống hết mình vì hiện tại, trân trọng người đang nắm tay bạn, trân trọng nhân duyên mới, đừng để ý quá nhiều tới người cũ – người đã từng làm tổn thương bạn. Chuyện đã qua xin hãy để nó ngủ yên, tương lai đang ở phía trước cơ mà.

Có tự tôn và tự tin riêng của bản thân

Có tự tin và tự tôn riêng

Chuyện tình cảm phải được xuất hiện và bắt đầu từ hai phía chứ không phải một bên đi cầu xin sự thương hại. Hãy gạt bỏ mọi suy nghĩ tự ti về bản thân, suy nghĩ tiêu cực liệu người đó có bỏ mình không. Sự tự ti đôi khi cũng là “ngòi nổ” châm ra khiến đổ vỡ trong tình yêu xuất hiện. Vì thế trong tình yêu, hãy luôn tự tin và chăm chút bản thân, để bạn trở nên hấp dẫn nhất trong mắt bạn đời.

Liên tục học hỏi và làm mới bản thân

Con người là một trong những sinh vật vô cùng khó hiểu, có tính “cả thèm chóng chán”. Khi đã quá quen thuộc với một vấn đề nào đó thì người ta thường có xu hướng đi tìm cái mới. Tình yêu cũng thế, không thể bình lặng qua ngày, ngày nào cũng nhìn thấy nhau như vậy thì quả là chóng chán. Nếu không may một người rời đi thì người lụy tình sẽ rất khó có thể thoát khỏi cảm giác hụt hẫng khổ đau. Vì thế chúng ta cần phải thường xuyên học hỏi, làm mới bản thân để người khác giới cảm thấy bạn hấp dẫn, có ý muốn chinh phục.

Tình yêu là một trong những thứ khó lý giải nhất trên thế giới này. Rất nhiều người vì yêu mà trở nên lụy tình rất đáng thương. Là người tỉnh táo, độc lập và mạnh mẽ, bạn hãy học cách kiên cường, sáng suốt, yêu đương có giới hạn và vừa đủ để chẳng may thất tình, bản thân cũng có thể nhanh chóng hồi phục, vui tươi và thích ứng tốt hơn với cuộc sống mới.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích cụ thể và đầy đủ nhất về lụy tình là gì, biểu hiện, cách tránh lụy tình trong tình yêu đôi lứa. Cảm xúc của con người là vô tận, khó có thể lý giải, cũng chẳng ai có thể mạnh mồm tuyên bố mình sẽ chẳng bao giờ lụy trong tình yêu. Nếu bạn đã từng lụy tình, đừng coi đó là điều tự ti của bản thân mà phải tự hào, vì bạn là một con người thật, sống có cảm xúc, biết cảm nhận với thế giới và cuộc sống này.

Website đang chạy thử nghiệm