Cách xử lý khi khóa từ xe máy bị hỏng

Cách xử lý khi khóa từ xe máy bị hỏng
Cách xử lý khi khóa từ xe máy bị hỏng
5 (100%) 1 vote

Khóa từ xe máy là thuật ngữ được dùng để nói về khóa xe máy thông minh, hay còn gọi là khóa từ, khóa cảm ứng từ thông minh v.v… thường được sử dụng ở các xe tay ga, xe đời mới.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay là khoá từ hoạt động như thế nào? Nếu khóa từ xe máy bị hỏng thì sẽ xử lý ra sao? Sử dụng khóa từ làm sao để hạn chế hư hỏng không đáng có? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc này của người dùng.

>>> Bài viết xem thêm: Tìm hiểu về hiện tượng xe máy bị hụt hơi

Vai trò của khóa từ

Khóa từ là thiết bị nhằm giúp làm giảm đáng kể khả năng bị bẻ khóa. Việc sử dụng khóa nắp từ xe máy để chống trộm, sẽ khiến cho kẻ trộm phải tốn nhiều thời gian vặn xoay, khi đóng nắp từ cũng như khi mở nắp từ.

Nguyên lý hoạt động của khóa từ thông minh

Hệ thống khóa từ có tính bảo mật an toàn rất cao, vì được quản lý bằng các đoạn mã code, người dùng phải tra đúng đoạn mã code này từ chìa khóa vào ổ khóa thì xe mới kích hoạt nguồn điện và nổ máy được.

Chìa khóa của khóa từ sẽ được tích hợp 1 vi mạch có chứa đoạn mã code. Ổ khóa sẽ tiếp năng lượng cho đoạn vi mạch của chìa khóa thông qua từ trường, và sẽ so sánh đoạn mã trong ổ khóa với chìa khóa, nếu trung khớp thì hệ thống sẽ kích hoạt nguồn điện của xe.

Ổ khóa xe máy bị kẹt nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến việc ổ khóa xe máy bị kẹt là do rất nhiều yếu tố, một trong số đó chúng ta có thể kể đến một số nguyên do chủ yếu sau:

– Vì khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta, mưa nhiều dẫn đến tình trạng oxy hóa, khiến ổ khóa bị han gỉ từ bên trong nên khó khi mở, khóa cổ xe

– Do thói quen sử dụng treo nhiều chìa khóa hoặc các đồ trang trí nặng khiến ổ khóa bị ảnh hưởng

– Do ngã xe, va chạm, hay bị vật khác đụng phải

– Do chìa khóa xe máy được sao thêm không chuẩn

– Do thao tác mở, đóng khóa không chuẩn dẫn tới lỗi ổ khóa.

Khoá từ xe máy bị hỏng nguyên nhân do đâu?
Khoá từ xe máy bị hỏng nguyên nhân do đâu?

Cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt

– Để xử lý tình trạng này, trước hết bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến việc ổ khóa bị kẹt. Nếu do ổ khóa bị han gỉ thì bạn có thể sử dụng nhớt tra vào ổ khóa và cắm chìa khóa ra vào nhiều lần để dầu nhớt vào bên trong ổ khóa. Việc này giúp cho ổ khóa hoạt động trơn chu hơn.

– Trường hợp nếu việc bạn tra nhớt và chìa khóa xe máy không có dấu hiệu cong méo, cù, hư hỏng thì lúc này khả năng ổ khóa xe máy của bạn hư lỗi. Lúc này bạn hãy đến cơ sở sửa chữa xe máy để được hỗ trợ, hoặc có thể liên hệ thợ sửa khóa để thay ổ khóa xe máy.

– Trong trường hợp nguyên nhân khiến ổ khóa bị kẹt khi cắm rút chìa khóa thì bạn hãy liên hệ với thợ sửa chữa khóa xe máy để được phục vụ làm chìa khóa mới.

Lưu ý khi sử dụng để tránh sự cố ổ khóa xe máy bị hư

– Không nên treo quá nhiều chìa khóa lên ổ khóa xe máy vì khi di chuyển trên đường, các chìa khóa sẽ va đập vào nhau, làm cấu trúc ổ khóa trong xe bị biến dạng dần. Hậu quả là ổ khóa xe máy bị lỏng, chìa nào cũng nổ máy được hoặc xe bị kẹt khóa cổ, không vặn được lên nút ON.

– Khi rửa xe bằng máy rửa xe gia đình, máy rửa xe cao áp (xem tại đây),… tại nhà, người dùng nên đậy nắp từ để nước rửa xe không bị chui vào trong ổ khóa gây gỉ sét.

– Luôn khóa cổ xe cẩn thận để chống trộm.

– Luôn khóa cổ, khóa nắp từ chống trộm: hiện tại trên thị trường hầu hết các dòng xe ga hay xe số đều có chức năng khóa nắp từ chống trộm. Thực ra bên trong của ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt ngẫu nhiên ở các vị trí khác nhau, đầu từ khác nhau nên các bạn hãy luôn đóng nắm từ khi tắt máy gửi xe hay để xe ở nơi nào đó.

Khóa cổ, đóng nắp từ là điều cần thiết khi sử dụng xe
Khóa cổ, đóng nắp từ là điều cần thiết khi sử dụng xe

– Tránh làm biến dạng lưỡi chìa khóa

Không nên sử dụng chìa khóa để làm dụng cụ cậy, bẩy, cắm….. sẽ làm biến dạng lưới chìa. Bạn sẽ không mở được ổ khóa hoặc làm kẹt ổ khóa.

Chỉ cần tìm hiểu, nắm bắt một số thông tin cơ bản là bạn đã có thể biết cách để tự mình xử khí khi gặp phải trường hợp khóa từ xe máy bị hỏng. Hi vọng, qua bài viết này người dùng có thể tích luỹ cho mình thêm một số mẹo xử lý các trường hợp hỏng hóc đơn giản cho xe máy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *