Rate this post

Trí tuệ nhân tạo được nhắc đến như 1 dấu mốc lớn của ngành công nghệ thông tin nói riêng, lịch sử phát triển của loài người nói chung. Hơn thế nữa nó cũng mang nhiều kỳ vọng trong tương lai. Chính xác trí tuệ nhân tạo là gì?

Bạn biết những gì về trí tuệ nhân tạo?
Bạn biết những gì về trí tuệ nhân tạo?

Contents

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay Artificial Intelligence (AI) là 1 trong những thành công lớn của ngành công nghệ thông tin, thuộc khoa học máy tính. Hiểu đơn giản nó là trí tuệ do con người tạo ra nhờ lập trình, công dụng chính là giúp đẩy nhanh tự động hóa máy móc.

Khác với những ứng dụng lập trình truyền thống, AI ứng dụng hệ thống học máy nhằm mô phỏng trí tuệ của loài người. Từ đó giúp máy móc biết lập luận, suy nghĩ, giải quyết vấn đề. 1 số sản phẩm tân tiến hơn còn có khả năng giao tiếp, thích nghi, nói, học, hiểu được ngôn ngữ của con người.

Ở thời điểm hiện tại, AI chưa hoàn chỉnh mà vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển. Tuy nhiên nó cũng đang được ứng dụng khá tốt, mang về nhiều hiệu quả ấn tượng.

Những lợi ích mang tính đột phá của trí tuệ nhân tạo

Khó có thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của AI. Trong đó phải kể đến như:

AI đang có những bước tiến đột phá
AI đang có những bước tiến đột phá

Giải quyết vấn đề phức tạp

Với nguồn thông tin tổng hợp, AI có khả năng đưa ra phán đoán và xử lý nhanh các vấn đề phức tạp. Đặc biệt trong lĩnh vực xử lý thông tin, cung cấp câu trả lời hữu ích. Từ đó hỗ trợ tìm kiếm tài liệu, chẩn đoán y tế, phân tích trong các lĩnh vực kinh doanh.

Đưa ra quyết định thông minh

AI có tốc độ xử lý, thu thập thông tin siêu nhanh. Hơn thế nữa nó cũng dùng trong tìm kiếm xu hướng, chỉ dẫn, phân tích, dự đoán dữ liệu nhằm đưa ra quyết định thông minh.

Hỗ trợ quá trình phân tích và đưa ra quyết định
Hỗ trợ quá trình phân tích và đưa ra quyết định

Nâng cao hiệu quả

AI không cần nghỉ ngơi như con người mà có thể vận hành liên tục 24/7. Mặt khác nó cũng có thể hoàn thành những tác vụ thủ công mà không gặp phải trục trặc hay nhầm lẫn gì.

Với những lý do trên, trí tuệ nhân tạo dễ dàng thay con người thực hiện các công việc mang tính lặp đi lặp lại. Từ đó tối ưu việc sử dụng nhân lực để điều chỉnh, nâng cao hiệu quả tổng thể.

Tự động hóa quy trình

AI đảm bảo thực hiện các tác vụ 1 cách nhanh chóng, độ chính xác cao. Vậy nên nó được ứng dụng phổ biến nhằm tự động hóa quy trình, giải phóng sức lao động, tập trung nguồn lực cho sáng tạo, các công việc đòi hỏi sự phức tạp hơn.

Ứng dụng của AI trong các lĩnh vực của cuộc sống

Được nhắc đến với nhiều lợi ích và đột phá về công nghệ, chúng ta cùng điểm nhanh qua 1 số ứng dụng nổi bật của AI dưới đây!

AI và những ứng dụng mang tính thay đổi thế giới
AI và những ứng dụng mang tính thay đổi thế giới

Trong ngành vận tải

AI được dùng trong phát triển các phương tiện tự lái nhằm tăng cường tiện ích, hạn chế nguy hiểm. Nó mang đến hy vọng về hệ thống ô tô được kết nối wifi, tự động tối ưu quãng đường, lộ trình di chuyển.

Không chỉ vậy công nghệ này cũng giúp xử lý hạn chế của ngành logistic. Thiết lập chuỗi vận chuyển tối ưu nhằm rút ngắn thời gian chuyển giao hàng hóa, giảm chi phí lưu kho, quản lý và bảo quản.

Trong y tế

Công nghệ này có đóng góp rất lớn trong y tế đặc biệt là chẩn đoán, chữa trị, hỗ trợ phẫu thuật nguy hiểm. Ứng dụng tiêu biểu khác là máy bay không người lái với tốc độ cứu hộ nhanh, tiếp cận được nạn nhân trong các địa hình hiểm trở,…

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong các hệ thống máy móc nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng của quy trình sản xuất. Mặt khác nó cũng tham gia vào phân tích, định hướng để đưa ra phương án sản xuất tiết kiệm, tối ưu nhất.

Đẩy mạnh sản lượng và cả chất lượng
Đẩy mạnh sản lượng và cả chất lượng

Trong giáo dục

Phải khẳng định rằng giáo dục là 1 trong các lĩnh vực được ứng dụng AI thành công nhất. Ví dụ như: Cung cấp tài liệu học, tạo trò chơi, phần mềm hỗ trợ, chấm điểm, dạy ngoại ngữ,…

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI được sử dụng tại các ngành dịch vụ nhằm đem đến sản phẩm tiện ích cùng trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Không chỉ vậy nó cũng tham gia vào thu thập, phân tích thông tin, hỗ trợ đưa ra giải pháp tốt nhất, phù hợp với tập khách hàng.

Trở ngại của quá trình triển khai, ứng dụng AI

Hiện nay quá trình ứng dụng công nghệ AI đang bị cản trở bởi nhiều vấn đề như:

Công nghệ AI - Trí tuệ nhân tạo
Công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo

Quản trị dữ liệu

Nhiều quy định và luật bảo mật buộc phải tuân thủ gây cản trở quá trình hoạt động của AI. Những thông tin về dữ liệu khách hàng cần được bảo vệ với cảnh báo bảo mật cao. Do đó muốn tích hợp AI, các đơn vị cần đặc biệt cẩn trọng tránh lộ thông tin người dùng, gây tổn hại cho các doanh nghiệp và khách hàng.

Khó khăn kỹ thuật

Phát triển, tích hợp AI cần tới lượng tài nguyên lớn, chi phí đắt đỏ. Vậy nên để sử dụng cần cơ sở điện toán mạnh mẽ, khả năng xử lý nhanh, tốc độ cao. Đây là điểm yếu của rất nhiều các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng kỹ thuật
Yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng kỹ thuật

Hạn chế dữ liệu

Dữ liệu cần sử dụng để phát triển, ứng dụng AI là vô cùng, dung lượng lưu trữ, xử lý cực lớn. Vậy nên rào cản hạn chế dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác của các quyết định, dự đoán của hệ thống.

Phát triển & ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã và đang là mục tiêu chung của toàn nhân loại. Khi thành công trong tương lai nó có thể mang đến những đóng góp to lớn, làm thay đổi nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Website đang chạy thử nghiệm