Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Lý do Google Doodle vinh danh ông

5/5 - (2 bình chọn)

Được biết đến là cha đẻ loài hoa lan của xứ chùa Vàng thì vào ngày 4/12 vừa qua Google Doodle đã vinh danh vị cố giáo sư Rapee Sagarik. Vậy giáo sư Rapee Sagarik là ai? Ông đã có những cống hiến gì mà được trang tìm kiếm hàng đầu thế giới vinh danh kỷ niệm? Mời độc giả cùng khám phá với chúng tôi dưới các nội dung trong bài viết dưới đây. 

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Rapee Sagarik là ai?

Rapee Sagarik là một vị giáo sư thực vật học nổi tiếng của Thái Lan. Ông sinh ngày 4/12/1922 và mất ngày 17/2/2018. Ông được biết đến với vai trò là chuyên gia hàng đầu về loài hoa phong lan, có công lao to lớn trong vấn đề bảo tồn và nhân giống loài hoa quý này. Cả cuộc đời của Rapee Sagarik luôn cống hiến hết mình, không ngừng nỗ lực với giấc mơ sinh sôi và phát triển hoa phong lan của xứ chùa Vàng. 

Nhắc đến cuộc đời Rapee Sagarik thì chúng ta chỉ có thể nói đến niềm đam mê và mãnh liệt với hoa lan. Cùng với đó là 2 sự thay đổi quan trọng là:

  • Thứ nhất, từ cậu học trò nghèo trở thành một vị giáo sư đáng kính.
  • Thứ hai, thay đổi vận mệnh của chủng hoa lan quý ở Thái Lan.

Tiểu sử, sự nghiệp của giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 ở Worachak, Pom Prap Sattru Phai, Bangkok, Thái Lan. Ông có một tuổi thơ thiếu niên đầy khó khăn, đến mức thiếu ăn và thiếu mặc. Không chấp nhận trước số phận, ông cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để có được học vị giáo sư và trở thành hiệu trưởng trường Đại học Kasetsart Bangkok. Không những thế, ông còn góp công sức không nhỏ cho sự phát triển của Khoa Nông Nghiệp, trường Đại học Maeji đặt tại Chiang Mai.

Năm 20 tuổi, sau khoảng thời gian dài trải nghiệm và thu thập tài liệu, thông tin về phong lan thì ông đã biên soạn và trực tiếp giảng dạy các khóa học về chăm sóc và nhân giống loài hoa lan. Vào thời điểm đấy, lớp học do ông đứng lớp khá đông và được nhiều học viên rất ủng hộ. Điều đặc biệt, chức danh “giáo sư” của ông được đích thân vua Bhumibol Adulyadej phong tặng. 

Những nỗ lực của Rapee Sagarik đã được đền đáp xứng đáng

Năm 1957, giáo sư Rapee Sagarik chính thức thành lập Hiệp hội hoa lan Thái Lan và thường xuyên cho tổ chức các buổi gặp gỡ, thảo luận với những người cùng sở thích. Đến năm 1984, Hội nghị hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương ra đời do chính tay ông chủ trì. Sau gần 10 năm, ước nguyện của ông đã đạt được khi thư viện hoa lan đã chính thức đi vào hoạt động tháng 12/1993. Đồng thời, trong thư viện quốc gia Thái Lan có một căn phòng riêng chuyên để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về hoa phong lan. 

Năm 93 tuổi, ông từ chối nghỉ hưu để tiếp tục với niềm đam mê của mình. Ông vẫn tiếp tục duy trì liên lạc và trao đổi với các Hiệp hội hoa phong lan cả trong nước và ngoài nước. Có thể nói, cả cuộc đời của ông đã cống hiến với tình yêu dành cho hoa phong lan. 

Giáo sư Rapee Sagarik dành cả đời cho phát triển và lai tạo hoa Lan

Và đến ngày 17/2/2018, ông qua đời tại bệnh viện Vibhavadi hưởng thọ 96 tuổi. Sự ra đi của vị giáo sư già kính mến là sự mất mát và tiếc thương đối với toàn thể người dân Thái Lan nói chung, và với người yêu hoa lan nói riêng. Tuy ông đã đi xa, nhưng hình ảnh người nghệ nhân Professor Rapee Sagarik vẫn luôn sống mãi trong tâm trí người dân xứ chùa Vàng. 

=> Tham khảo thêm: Lê Bống là ai? Khám phá tiểu sử, đời tư, sự nghiệp của Tiktoker

Mối cơ duyên giữa giáo sư Rapee Sagarik hoa Lan

Được biết, vào năm lên 6 tuổi giáo sư Rapee Sagarik đã bị thu hút và bắt đầu nhặt những bông hoa lan bị bỏ trên đường mang về nhà chăm sóc. Tại thời điểm đó, “chơi lan” được biết đến là thứ vui xa xỉ và chỉ phù hợp với những nhà giàu có, thượng lưu. Do đó, ông đã sớm thức tỉnh việc phải bảo tồn, giữ gìn loài hoa này và đặc biệt, cần nghiên cứu ra quy trình nhân giống hoa lan nhanh chóng. 

Rapee Sagarik bén duyên cùng hoa lan khi còn trẻ

Chẳng biết từ khi nào, niềm đam mê cháy bỏng về hoa lan trong con người vị giáo sư cứ thế bùng cháy và ông cứ thế bị cuốn hút, không ngừng đưa ra các nghiên cứu. Sự thành công đến như một liều thuốc chữa bạch bệnh đó là ông đã cứu sống được nhiều cây lan nhặt về và từ đó thực hiện nhân giống, lai tạo các giống Lan. 

Điểm qua đóng góp to lớn của giáo sư với loài hoa lan

Hiện nay, Thái Lan là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu hoa lan cảnh trên thế giới với sự đa dạng và phong phú của hơn 1300 loài. Theo thống kê mới nhất của MDPI Thụy Sĩ thì “xứ chùa Vàng” còn được xem là cái nôi của hơn 200 chi hoa lan nhiệt đới. 

Sự phát triển của hoa Lan là tiềm năng kinh tế lớn của Thái Lan

Nếu như trước kia, không chỉ ở Thái Lan mà hầu hết tất cả quốc gia trên thế giới đều coi thú chơi hoa lan là điều gì đó xa xỉ. Và nó chỉ dành riêng cho quan chức cấp cao hoặc giới thượng lưu, người có tiền và tầm hiểu biết,… Nhưng ngày nay chính những đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik đã thay đổi quan niệm về vấn đề này. Ai ai cũng có thể nuôi trồng, yêu thích loài hoa lan và biến hoa lan trở thành động lực phát triển kinh tế cho chính đất nước họ đang sinh sống. 

Lý do khiến giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh?

Chúng ta đã được biết đến Google Doodle là “những nét vẽ nguệch ngoạc”, do chính đội ngũ Google thiết kế để dành riêng cho việc thay đổi logo trang chủ vào ngày đặc biệt. Ngày này có thể là thời gian của sự kiện nổi bật hoặc nhân vật góp công lao to lớn với các vấn đề của nhân loại. 

Hình ảnh Google Doodle tôn vinh giáo sư Rapee Sagarik trên trang chủ

Theo đó, vào ngày 4/12/2019 trên trang chủ tìm kiếm Google đã xuất hiện hình ảnh những bông hoa lan đầy đủ màu sắc và nó được đăng tải trùng với ngày sinh nhật thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik. Đây được xem như một lời tri ân, vinh danh và tưởng niệm đến các đóng góp của ông với việc chăm sóc, lai tạo, nhân giống các loại hoa lan. 

Qua tìm hiểu, người thiết kế hình ảnh tôn vinh giáo sư Rapee Sagarik chính là họa sĩ nổi tiếng Erich Nagler. Ông có niềm đam mê, tình yêu thiên nhiên và nhạy cảm trước những cái đẹp. Chính vì vậy, họa sĩ chia sẻ ngay từ lần đầu nhìn thấy cuốn sách hoa lan của Rapee Sagarik thì ông đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và sự kính nể tuyệt đối với vị giáo sư đa tài này. Và để có được cảm hứng sáng tác nghệ thuật, họa sĩ đã dành riêng một chuyến thăm thực tế tại khu vườn thực vật San Francisco. 

Những nét vẽ đầu tiên của người họa sĩ yêu thiên nhiên

Nói về bức tranh hoa lan vinh danh trên Google Doodle, có đến 6 bông lan thuộc 6 dòng họ khác nhau xuất hiện. Trong đó, có 3 chủng hoa lan bản địa của Thái Lan là Ascrialrum Curvifolium (Lan hỏa hoàng), Eulophia Spectabilis (Chi luân lan) và Paphiopedilum barbigerum (Lan hài lục). Và 3 chủng còn lại là Phalaenopsis cornu-cervi, Vanda coerulea và Cymbidium atropurpureum.

=> Xem thêm: Ca sĩ số 1 Việt Nam là ai? Điểm danh top 5 ca sĩ 2021

Giáo sư Rapee Sagarik và những lời khuyên trong cuộc sống

Hoa phong lan như một người bạn đồng hành, cùng đi hết cuộc đời với giáo sư Rapee Sagarik. Ông gọi nó là “tình yêu của loài người”, bởi nó làm thay đổi số phận của ông và chính ông cũng đã thay đổi vận mệnh của nó. Đồng thời, cũng hiếm có loài hoa nào mang sức sống mãnh liệt, sự thích nghi, biến thể đa dạng và vẻ đẹp mang tính trường cửu với thời gian. 

Giáo sư với nhiều niềm đam mê khác

Ông cũng nhận xét rằng, việc chăm sóc một bông hoa lan cũng giống như việc tự chăm sóc sức khỏe của con người. Do đó, phải luôn ghi nhớ 3 điều:

  • Đầu tiên, nên ăn vừa đủ và không nên ăn quá nhiều.
  • Thứ hai, hãy làm việc thật chăm chỉ và đừng lười biếng.
  • Cuối cùng, luôn giữ thái độ sống tích cực và lạc quan trong cuộc sống.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giáo sư Rapee Sagarik là ai cũng như các đóng góp to lớn của ông với loài hoa lan Thái Lan. Hãy truy cập vào website chính thức của chúng tôi mayruaxecongnghiep.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé!

Website đang chạy thử nghiệm