Cùi bắp là gì? Cách sử dụng theo từ loại có thể bạn chưa biết

cùi bắp là gì - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
1/5 - (1 bình chọn)

Cùi bắp là gì? Đây là một cụm từ tiếng Việt đang được nhiều người sử dụng trong thời gian dạo gần đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nghĩa của từ này thì hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

cùi bắp là gì - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Cùi bắp có cả nghĩa đen và nghĩa bóng

Contents

Cùi bắp là gì?

Vậy thì cùi bắp là gì? Bạn có thể hiểu cụm từ “cùi bắp” theo rất nhiều nghĩa khác nhau đấy.

Cùi bắp là gì theo nghĩa đen?

Theo nghĩa đen thì đây là cụm từ để chỉ một bộ phận của bắp ngô. Khi bạn lấy đi hết phần hạt trên trái bắp thì phần cùi này được gọi là cùi bắp, ở miền Bắc người ta sẽ gọi là lõi ngô. 

Cùi bắp là gì theo nghĩa bóng?

Cùi bắp cũng được nhiều người sử dụng ngày nay như một dạng từ lóng, chỉ sự yếu đuối, kém cỏi của ai đó theo ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên điều này sẽ còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, đôi lúc người ta sử dụng từ này như một câu nói đùa, hoặc lời mắng nhẹ, mắng yêu đối với người nào đó. Người ta thường phân biệt độ nghiêm trọng của từ “cùi bắp” thông qua nét mặt và giọng nói. 

Đồ cùi bắp là gì?

Đây chính là một trong những cách sử dụng từ “cùi bắp” thông dụng nhất hiện nay. Từ cùi bắp còn mang ý nghĩa khá tiêu cực khi dùng để nói đối phương là đồ yếu kém và vô dụng. Người miền Nam sẽ sử dụng cụm từ “đồ cùi bắp” nhiều hơn người miền Bắc. 

cùi bắp tiếng anh là gì - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Bạn đã hiểu cùi bắp nghĩa là gì hay chưa?

Những cách sử dụng từ “cùi bắp” theo từ loại

Dưới đây là những cách sử dụng cụm từ “cùi bắp” theo từ loại cơ bản trong tiếng Việt mà bạn có thể tham khảo.

Danh từ

Theo danh từ thì cùi bắp được dùng để chỉ những con người, đồ vật hay sự việc kém chất lượng, vô giá trị. Khi cùi bắp được dùng làm danh từ thì chúng sẽ được sử dụng với các trợ từ để chỉ rõ một sự vật, sự việc gì đó. Ví dụ như “thằng cùi bắp”, “đồ cùi bắp”… Cùi bắp cũng được sử dụng như một cách để so sánh với những điều tồi tệ, yếu kém, ví dụ như là “dự án gì mà như cùi bắp”…

Động từ

Hiếm khi từ “cùi bắp” được sử dụng để làm động từ, phần lớn việc sử dụng chỉ xảy ra khi người ta ám chỉ về sự kém cỏi và cẩu thả của một con người nào đó trong cuộc sống. Ví dụ như là “Thằng cha này cùi bắp kiểu gì vậy nè”.

Tính từ 

Khi cùi bắp là một tính từ, người ta thường sử dụng từ này để nói về những thứ tầm thường, dởm hoặc không phù hợp. Ví dụ như câu “Mày mặc cái áo nhìn cùi bắp quá à” hoặc “Đồ cùi bắp vậy mà mày cũng đưa cho tao coi”… Hoặc cũng có thể dùng để nói về những thứ bị coi là vớ vẩn và nhảm nhí, ví dụ như “Cùi bắp quá, kể chuyện khác coi nào”…

đồ cùi bắp là gì - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Cùi bắp mang ý nghĩa khá tiêu cực trong cuộc sống

Trạng từ

Trong trường hợp này thì cụm từ “cùi bắp” thường được dùng để chỉ những con người thiếu chuyên môn trong công việc và yếu kém. Ví dụ như “Mày làm cùi bắp quá, để thằng A làm cho” và “Em đi học bao lâu rồi mà viết văn vẫn cùi bắp thế hả?”…

Với những thông tin được cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu từ cùi bắp là gì, cũng như cách sử dụng “cùi bắp” theo từ loại. Tiếng Việt thật sự vô cùng phong phú mà chúng ta sẽ cần tìm hiểu thêm đấy!

 

Website đang chạy thử nghiệm