Có nên cắt tóc vào dịp tết hay không? Nên cắt tóc vào ngày nào?

Rate this post

Có nên cắt tóc vào dịp tết không? Nếu được thì nên cắt tóc vào khoảng thời gian nào? Nếu bạn là người tin vào tâm linh thì có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

cat toc vao dip tet

Có nên cắt tóc vào dịp tết hay không?

Vì sao nhiều người lại kiêng cắt tóc đầu năm?

Tết là một dịp quan trọng và ý nghĩa trong dịp đầu năm, vậy nên những quan niệm tâm linh cũng rất được người Việt ta chú ý, trong đó có việc cắt tóc. Theo nhiều người thì “cái răng cái tóc là góc con người”, đồng nghĩa với việc mái tóc phản ánh phần nào tính cách của những người đó.

Người có được một mái tóc đẹp dài và suôn mượt thường sẽ được nhận định là một người phụ nữ đẹp và biết cách chăm sóc bản thân. Tuy rằng quan niệm này không còn đúng so với ngày nay, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng mái tóc là một bộ phần của cơ thể con người, việc cắt tóc khiến nhiều người trăn trở và quan ngại rằng không biết có bị cắt hết vận may và đường tài lộc không.

Trên thực tế thì những lo ngại này chỉ là kiêng kị truyền miệng và vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra việc cắt tóc ngày tết là không nên cả. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn tránh việc cắt tóc vào dịp năm mới, điều này chỉ liên quan đến yếu tố tâm lý và tinh thần.

Người ta thường cắt tóc trước khi đón giao thừa

Có hay không nên cắt tóc vào ngày tết?

Theo tâm linh thì việc cắt tóc vào những ngày tết là điều không nên, dù không biết thực hư như thế nào nhưng như dân ta cũng đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên chúng ta cứ tránh thì vẫn có lợi hơn.

Hơn nữa, hầu hết mọi người đều chọn cắt tóc vào những ngày cuối năm, để có thể đón tết với vẻ ngoài mới mẻ và xinh đẹp nhất. Hơn nữa theo tâm linh, việc cắt tóc vào dịp cuối năm cũng mang hàm ý vứt đi điều xấu, xui xẻo và bệnh tật trong năm cũ để tiến tới điều tốt đẹp hơn.

Bạn nên cắt tóc vào ngày nào để tránh sự xui xẻo?

Về cơ bản, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều khi đi cắt tóc. Cứ thấy lúc nào tóc bạn dài, bị khô xơ thì đều có thể cắt. Nếu bạn quan tâm về tâm linh thì có thể tham khảo một số ngày kiêng kị việc cắt tóc và một số lý do dưới đây.

  • Không nên cắt tóc vào mùng 1 Tết để tránh bị tổn thọ
  • Không nên cắt tóc vào mùng 2 để tránh việc bị nói xấu hoặc gặp điều tai tiếng
  • Tránh việc cắt tóc vào ngày mùng 7 vì bạn có thể gặp điều kiện tụng, tranh chấp không đáng có
  • Không nên cắt tóc vào ngày 12 và ngày 29 để không bị vận xui làm hao hụt về kinh tế.
  • Tránh việc cắt tóc vào ngày 16 để cuộc sống không bị cản trở
  • Không nên cắt vào ngày 21 để tránh việc bị bệnh tật, đau vặt
  • Tránh cắt vào ngày 28 để không gặp chuyện bất hòa

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì chúng ta sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong suốt tháng đó nếu bạn cắt tóc vào ngày mùng 3, 4, 5, 8, 9, 10, 11,13, 14, 15, 19 và 23.

cắt tóc vào dịp tết

Bạn có thể chọn ngày đẹp cắt tóc để lấy may

Những thời điểm nào mà bạn không nên cắt tóc

Ngoài dịp tết, bạn cũng có thể lưu ý để vài thời điểm trong năm dưới đây trước khi cắt tóc. Nhất là những bạn theo tâm linh và muốn giữ tinh thần luôn vui vẻ và không phải lo lắng quá nhiều khi cắt tóc. Đây được coi là liệu pháp tinh thần khá tốt

Hạn chế cắt tóc vào đầu tháng

Đầu tháng mùng 1 được coi là thời điểm kiêng kỵ cắt tóc nhất, vì theo tâm linh việc cắt tóc vào thời gian này cũng đồng nghĩa cắt đi tài lộc cùng sự may mắn của cả tháng. Do đó nhiều người chọn không cắt vào ngày này để đảm bảo bản thân được “yên thân”.

Hạn chế cắt tóc khi mang bầu

Các cụ ta ngày xưa cho rằng phụ nữ khi mang bầu mà cắt tóc là việc tối kỵ cần tránh, vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của phụ nữ. Ví dụ như dễ bị bệnh hay gặp chuyện không may…

Dĩ nhiên chẳng có bất cứ minh chứng khoa học nào về việc này, thực tế thì vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ có bầu vẫn đi cắt tóc bình thường. Tuy nhiên nên tránh việc nhuộm tóc vì những thành phần hoá học trong thuốc nhuộm có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Hạn chế cắt tóc vào tháng cô hồn

Tháng 7 Âm lịch hằng năm được người ta gọi là tháng cô hồn, đây được xem là tháng đại kỵ của những gia đình Việt, hay cũng được biết đến là ngày xá tội. Với quan niệm của người xưa, vào những ngày rằm (tức ngày 15 theo lịch Âm) thì cửa địa ngục sẽ mở ra để cho các linh hồn có thể bay về thăm nhà.

Các gia đình trong ngày này cũng được sắm rất nhiều đồ cúng để cúng cô hồn, cầu nguyện cho các vong hồn sớm được siêu thoát, đồng thời hy vọng những điều may mắn sẽ.

Theo tâm linh, vào tháng này, người ta sẽ kiêng kị rất nhiều điều, ví dụ không thả tóc khi ra ngoài đường, không treo chuông gió đầu giường, không động thổ… Trong đó việc cắt tóc cũng là một điều kiêng kị được nhiều người cho rằng không nên làm trong tháng cô hồn.

Hạn chế cắt tóc vào thứ Tư

Đây là một quan niệm tâm linh xuất phát từ người Thái Lan, họ thường sẽ không cắt tóc vào thứ 4 vì đây là 1 ngày không may mắn. Dĩ nhiên đây chỉ là câu truyền miệng của xứ chùa Vàng nên bạn cũng không cần phải lo lắng hay đắn đo quá nhiều.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên cắt tóc vào dịp tết hay không. Chúc bạn sẽ có một bộ tóc chơi Tết phù hợp theo ý mình và có thể đón được một cái tết yên vui.

Website đang chạy thử nghiệm