Hướng dẫn cách trồng hoàng thảo Tam Bảo sắc đúng cách

cách trồng hoàng thảo tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Rate this post

Hoàng thảo Tam Bảo sắc là một dòng Lan đang nhận được sự quan tâm của nhiều người thời gian dạo gần đây. Không chỉ được đánh giá cao về mùi hương và màu sắc, loài hoa này còn được đánh giá là dễ trồng và chăm sóc. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn cách trồng hoàng thảo Tam Bảo Sắc nhé!

cách trồng hoàng thảo tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Hoàng thảo Tam Bảo sắc là giống hoa rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Contents

Tổng quan về hoàng thảo Tam Bảo sắc

Giống Lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc sở hữu cái tên khoa học là Dendrobium Devonianum, đây là giống cây sống phụ sinh tại những thân cây gỗ lớn nằm trên độ cao 500 cho đến 2000 mét so với mực nước biển. Do đó người ta có thể thấy nhiều giống lan tự nhiên tại các khu vực tại Nam Á như dãy Hy Mã Lạp Sơn, Thái Lan, Bhutan hay Lào…

Tại Việt Nam, giống hoa này được thấy mọc tự nhiên ở các cánh rừng thuộc khu vực miền Bắc và Nam Trung Bộ. Cũng vì sự yêu thích của những người chơi hoa lan mà đến hiện tại, giống hoa này đã phân bố rộng khắp cả nước. 

Đặc điểm 

Những đặc điểm của loài hoa Hoàng thảo Tam Bảo sắc có thể kể đến như là: 

  • Là một loài Lan được đánh giá là có kích thước trung bình với chiều dài thân từ 30 cho đến 35cm.
  • Phần lá có bẹ ôm sát vào thân cây, chiều dài lá dao động từ 5 đến 7cm, chiều rộng từ 0,8 cho đến 1,2 cm, phần đầu lá tròn.
  • Hoa hoàng thảo Tam Bảo sắc sẽ có 2 bông mọc trên mỗi đốt của thân cây rồi tạo thành một chùm dài rủ xuống có kích thước từ 25 đến 35 cm. Màu của hoa chủ yếu là ba màu tím, vàng và trắng. Đây cũng là một trong những lý do mà loài hoa này được gọi là tam bảo sắc.
  • Cánh hoa lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc sẽ có phần màu trắng và điểm tím ở đầu cánh, nhụy cũng tím với phần mắt vàng. Trên cánh hoa sẽ phủ một lớp lông mỏng.

Hoa Lan Tam Bảo sắc nở vào tháng mấy?

Tam Bảo sắc ra hoa vào tháng mấy? Thời gian mà hoa lan Tam Bảo sắc nở ước chừng vào khoảng cuối mùa đông cho đến đầu mùa xuân. Sau đó cây sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như chế độ chăm sóc khác nhau của từng vùng mà nở nhanh hoặc chậm. Thông thường mỗi cành sẽ có khoảng 12 đến 18 bông hoa, mỗi một lần nở hoa sẽ kéo dài khoảng tầm 5 đến 7 ngày kể cả trời lạnh hay nóng.

tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Đặc điểm của hoa lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc rất dễ nhận dạng

Hướng dẫn cách trồng Hoàng thảo Tam Bảo sắc

Cách trồng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của giống lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc. Nếu bạn chưa nắm chắc cách trồng loại hoa này thì có thể tham khảo hướng dẫn trồng bên dưới đây.

Cách chọn giá thể trồng 

Đặc tính của cây lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc chính là có thể ưa được thời tiết ấm và mát mẻ, nhưng đòi hỏi bạn phải tạo cho cây độ thông thoáng nhất định. Do đó tùy theo điều kiện mà bạn có thể chọn trồng chậu hay ghép bảng đều được, tuy nhiên nhiều người nuôi Lan khuyến khích việc trông theo phương pháp ghép bảng vì tỷ lệ cây phát triển sẽ tốt hơn.

Bạn có thể ghép lan thông qua các loại gỗ như dớn bảng hay gỗ thông…đều được, đối với việc trồng trong chậu thì nên bổ sung thêm rêu và xơ dừa để có thể giữ ẩm tốt hơn cho cây. Lưu ý là trước khi trồng bạn hãy xử lý sạch giá thể bằng nước vôi trong để loại bỏ nguồn nấm bệnh.

Cách chọn giống hoa Lan 

Bạn có thể dễ dàng mua các giống cây Lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc tại các cửa hàng bán cây giống uy tín. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn cây con hoặc cây trưởng thành đều được. Lưu ý chọn những cây khỏe mạnh, phần giò lan sạch sâu bệnh. 

Bạn cũng có thể chọn những giống Lan chưa được thuần hóa vì khả năng thích ứng siêu tốt, dễ dàng thích khi miễn là có môi trường sống thuận lợi cùng nguồn dinh dưỡng sẵn có tốt.

Hãy chọn những địa chỉ trồng lan uy tín hoặc mua lại từ những người có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng lan để đảm bảo chất lượng giống lan, ngoài ra bạn bạn cũng có thể nhận thêm lời khuyên để chăm sóc cây được tốt hơn. Hiện nay giá của hoa lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng/chậu.

lan tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Để cây phát triển tốt thì bạn nên coi trọng ngay từ khâu chọn giống

Cách tách cây ra giá thể mới

Nếu bạn nuôi Lan rừng Hoàng thảo Tam Bảo sắc thì phải cắt bỏ hết những chiếc rễ bị hỏng, sau đó bôi ngay keo liền sẹo vào những vết thương hở của cây, điều này giúp bạn chống lại sự xâm nhập của nấm bệnh tấn công. Ngâm cây trong thuốc phòng bệnh Physan 20SL và treo trong khoảng 2 đến 3 ngày mới bắt đầu ghép.

Còn nếu bạn mua Lan đã thuần hóa thì hãy tưới thật nhiều nước vào giỏ lan trước khi tiến hành bỏ cây vào chậu. Điều này sẽ giúp cho cây Lan không bị đứt rễ hoặc bị dính những tổn thương khác. Sau khi đã tách đất ra khỏi rễ thì bạn hãy tiến hành việc cắt bỏ phần rễ già, rễ khô để chuẩn bị trồng cây sang giá thể mới. 

Cách trồng Hoàng thảo Tam Bảo sắc

Cách trồng Hoàng thảo Tam Bảo sắc không có quá nhiều điểm khác biệt so với việc trồng các loại Lan khác. Nếu như bạn ghép cây vào gỗ bảng thì nên nhớ quay mầm mắt hướng ra bên ngoài để cây có thể phát triển được thuận lợi hơn. Cố định phần gốc thật chắc thông qua dây thít, dây thép bọc nhựa hoặc dây cao su để cây không bị lung lay. 

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì nhất định phải xử lý giá thể kỹ càng trước khi rải vào chậu theo từng lớp, hãy đặt phần than củi lớn vào trước, tiếp đó là phần vỏ thông và xơ dừa… Cuối cùng cố định chậu và cây bằng dây treo, đặt cây ở vị trí thoáng gió để dễ chăm sóc cây hơn.

Thời gian trồng hoa lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc thích hợp nhất là vào khoảng tháng 3 đến tháng 8. Bạn không nên ghép cây vào mùa đông hay hè vì đây là thời điểm mà điều kiện môi trường không thích hợp cho việc trồng cây. 

Sau khi trồng nếu bạn gặp tình trạng cây héo nhẹ, lá hơi nhăn và không có rễ thì cũng đừng lo vì đây là tình trạng bình thường khi mới trồng. Bạn hãy tưới nước thường xuyên để thúc đẩy cây phát triển bình thường nhé!

cách chăm sóc hoa lan tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Hãy tưới nước thường xuyên để cây non mới trồng có thể phát triển tốt bạn nhé

Cách chăm sóc hoa lan Tam Bảo sắc bạn nên biết

Bên cạnh nắm được cách trồng Hoàng thảo Tam Bảo sắc thì bạn cũng nên chú ý đến một số lưu ý như dưới đây.

Ánh sáng

Yêu cầu ánh sáng hàng ngày để cây có thể phát triển và ra hoa sẽ rơi vào khoảng 20 – 50% tùy theo các giai đoạn phát triển của cây.

Nước

Lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc yêu cầu về lượng nước khá lớn trong mùa sinh trưởng, ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến điều kiện thời tiết tác động đến cây. Ví dụ như mùa hè sẽ cần bạn tăng cường tưới để tránh cây bị khô, còn những dịp như cuối thu, đầu đông thì nên giảm lượng nước dần dần để cho cây ngâm trụ và nở hoa nhiều hơn. Lưu ý là cây trồng trên gỗ sẽ cần lượng nước nhiều hơn cây trồng trong chậu.

Nhiệt độ và độ ẩm

Như đã nói ở trên, Hoàng thảo Tam Bảo sắc rất thích môi trường có nhiệt độ trung bình, nhất là khoảng từ 25 đến 28 độ C vào ban ngày và khoảng 19 đến 20 độ C vào ban đêm.

Bạn cũng nên duy trì độ ẩm cho Lan dao động từ 55 – 60% đối với lan trồng trong châu. Trường hợp trồng vào khúc gỗ thì độ ẩm bạn cần duy trì sẽ dao động khoảng 70%.

Phân bón

Phân bón là một yếu tố cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của cây, bạn chỉ nên tập trung bón phân vào thời kỳ cây sinh trưởng về thân lá. Phân để bón cho cây cũng nên dùng loại chuyên dụng dành cho lan và được pha loãng cùng nước theo tỷ lệ 1:4. Dùng nước pha phân bón này phun lên trên giá thể trồng lan. 

Trường hợp bạn sử dụng phân hữu cơ thì hãy đựng phân trong một chiếc túi lưới và treo ngay ở gốc cây. Hãy tưới nước một cách thường xuyên để phân có thể phân giải một cách từ từ, đồng thời dần ngấm sâu vào rễ cây. Cây vừa có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối đa mà cũng tiết kiệm được công chăm sóc. 

Chống sâu bệnh 

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc được tốt nhất thì bạn nên điều chỉnh lượng nước tưới cho cây thật phù hợp với nhu cầu sinh trưởng của cây, hạn chế tối đa việc thối gốc ở cây. Hãy kết hợp với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ 20 ngày/1 lần bằng những loại thuốc có sẵn trên thị trường với tỷ lệ pha là 1 thìa cà phê với 4 lít nước và tưới đều lên cây.

hoa lan tam bảo sắc - Máy Rửa Xe Công Nghiệp
Cách chăm sóc hoa Lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc không quá phức tạp

Hướng dẫn cách kích cây lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc ra hoa

Bên cạnh việc nắm được cách trồng Hoàng thảo Tam Bảo sắc thì nếu muốn cây ra hoa nhanh, bạn có thể tham khảo cách để kích cây lan ra hoa như dưới đây.

Điều kiện ra hoa của cây Lan

Đầu tiên để nắm được cách kích cây lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc ra hoa thì bạn sẽ cần nắm được điều kiện ra hoa của cây. Theo đó để có thể ra hoa, loại cây này nhất định phải trải qua thời kỳ rụng lá, nhiệt độ môi trường sống thấp không được quá 20 độ C. Ngoài ra những yêu cầu khác về độ ẩm, độ lưu thông gió hay ánh sáng cũng cần được lưu ý. 

Khi vào mùa đông bạn sẽ cần đặt cây lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc tới những vị trí có thể thoáng gió và đem lại nhiều ánh sáng mà cây có thể hấp thụ. Điều này nhằm giúp cây có thể phát triển và nở rộ hoa vào năm sau. 

Hướng dẫn kích cây ra hoa

Nếu khí hậu của nơi trồng hoa không đảm bảo cho sự phát triển của lan thì bạn sẽ cần kích thích cho cây ra hoa đúng cách. Đầu tiên là sẽ cần đảm bảo đủ số giờ chiếu sáng, nếu cây thiếu nắng thì bạn còn cần đưa cây ra những vị trí có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Cố gắng duy trì nhiệt độ cho cây thời kỳ rụng lá dao động từ 18 đến 19 độ C, do đó hãy tăng cười nhiệt độ cho cây nếu thời tiết quá lạnh hoặc hạ nhiệt độ xuống thấp nếu thời tiết nắng nóng nhé!

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về loại lan Hoàng thảo Tam Bảo sắc. Đồng thời nắm được cách trồng loài hoa này sao cho đúng cách nhất.

Website đang chạy thử nghiệm