Áp suất là gì? Vai trò của áp suất đối với máy nén khí

Áp suất là gì? Vai trò của áp suất đối với máy nén khí
5 (100%) 1 vote

Có thể nhiều người đã quen thuộc với thuật ngữ áp suất từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường. Áp suất có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, thiết bị khác nhau. Để hiểu hơn về đại lượng quan trọng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của áp suất đối với máy nén khí.

Áp suất là gì?

Chúng ta đều đã được biết đến áp suất thông qua chương trình vật lý lớp 8, và đại lượng này theo chúng ta suốt chương trình học bậc phổ thông.

Áp suất là đại lượng vật lý được ký hiệu là P, viết tắt của từ Pressure. Định nghĩa áp suất chính là đại lượng được tính bằng giá trị tỉ số giữa áp lực lên một diện tích bề mặt. Hiểu đơn giản hơn, áp suất được sinh ra khi có một lực tác động lên một diện tích bề mặt theo phương vuông góc.

Theo hệ đo lường quốc tế (SI), thì đơn vị đo của áp suất là Newton/mét vuông (N/m2) được gọi là Pascal (Pa). 1N/m2 sẽ tương đương với 1 Pa.

Vì Pa có giá trị khá nhỏ nên thay vào đó nhiều vùng sẽ dùng đơn vị Bar như ở châu Âu. Ngoài ra các khu vực khác cũng sử dụng các đơn vị đo áp suất khác nhau như Psi ở châu Mỹ, châu Á thì thường dùng Pa. Đặc biệt tại nước ta, do có sự nhập khẩu máy móc đến từ nhiều thị trường khác nhau nên có sử dụng nhiều loại áp suất kể trên.

Áp suất được tính theo công thức sau:

P = F/S

Trong đó:

P: là áp suất (N/m2), (Pa), (Bar), (Psi), (mmHg)

F: là lực tác động lên bề mặt ép (N)

S: là diện tích bề mặt bị ép (m2)

Quy đổi các đơn vị đo của áp suất:

1Pa = 1 N/m2 = 760 mmHg

1Pa = 10-5 Bar

1mmHg = 133,322 N/m2

Vai trò của áp suất đối với máy nén khí

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất chất khí, nén khí đã tăng áp suất trong bình để phục vụ cho quá trình vận hành của các thiết bị, máy móc khác. Đơn vị đo áp suất của máy nén khí nước ta thường là bar.

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ biến chuyên cung cấp khí nén cho các thiết bị tại các lĩnh vực như sửa chữa xe, y tế, chế biến thực phẩm,… Các máy móc dùng khí nén từ máy nén khí mà chúng ta dễ bắt gặp nhất là bơm xe, cầu nâng, tay khoan y tế,…

Nguyên lý vận hành của máy nén khí sẽ phần nào thể hiện được vai trò quan trọng của áp suất đối với máy nén khí. Máy nén khí hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích. Quy trình nén của thiết bị được thực hiện như sau: Không khí từ bên ngoài đi vào sẽ được giữ trong một không gian khép kín. Ở đây, thể tích của khí sẽ bị giảm xuống, áp suất của khí nhờ đó sẽ được tăng lên. Khi áp suất của khí cao hơn so với áp suất ngưng tụ hơi thì khí sẽ được đưa ra khỏi không gian khép kín này chuyển đến bình chứa để phục vụ cho hoạt động của các thiết bị khác.

Từ nguyên lý này ta có thể thấy, áp suất của khí chính là nhân tố chính của mọi chiếc máy nén khí. Khi áp suất của chất khí tăng thì mới tạo ra khí nén, lượng khí xịt ra ngoài mới mạnh, khỏe.

Nếu như trong bình không tạo được áp suất hoặc áp suất thấp thì lượng khí nén không đủ, khí lên chậm, ảnh hưởng tới quá trình vận hành của máy cũng như các thiết bị sử dụng khí nén khác.

Để cho quá trình vận hành của máy nén khí được ổn định, người dùng cần chỉnh áp suất cho phù hợp.

Đến đây hẳn quý vị đã biết áp suất là gì cũng như vai trò của áp suất đối với máy nén khí. Để cho quá trình vận hành của máy nén được đảm bảo, người dùng cần lưu tâm đến áp suất của máy.

2 thoughts on “Áp suất là gì? Vai trò của áp suất đối với máy nén khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.