Xi đánh giày – Những điều bạn nên biết?

5/5 - (1 bình chọn)

Xi đánh giày có thể đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu rồi . Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều người còn chưa biết được hết tác dụng của xi đánh giày để làm gì? Và những lưu ý cần thiết khi sử dụng xi để vệ sinh cho đôi giày của bạn như thế nào là hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.

Những hộp xi đánh giày

Xi đánh giày được xử dụng nhiều

Có thể bạn quan tâm: Bàn chải đánh giày

1. Các bạn có biết “xi đánh giày” là gì ?

Xi đánh giày là một loại chất hồ có dạng sáp , kem hay chất lỏng với công dụng để đánh bóng , làm sáng và chống thấm cho bề mặt da của giày . Xi đánh giày giúp kéo dài tuổi thọ cũng như phục hồi , duy trì và cải thiện vẻ bề ngoài cho đôi giày của bạn .

Xi đánh giày được sản xuất đầu tiên với chất liệu tự nhiên như sáp và mỡ . Sau đó , các loại xi đánh giày được phát triển và thay đổi công thức hiện đại hơn với những hỗn hợp vật liệu tự nhiên và tổng hợp bao gồm Naphtha , dầu thông , thuốc nhuộm và chất gôm arabic qua công đoạn hóa học tạo thành . Xi đánh giày rất dễ cháy và có thể gây ngộ độc cho người mua nếu dùng sai cách. Bạn nên sử dụng xi đánh giày một nơi có không khí lưu thông tốt và lưu ý bảo vệ quần áo, thảm và các đồ nội thất khác để không bị dính.

2. Chọn xi đánh giày hiệu quả

Điều đầu tiên bạn nên chú ý khi chọn model xi đánh giày thích hợp có hai dòng xi chính: xi kem (Shoe cream) và xi sáp (Shoe wax/paste). Ngoài ra trên thị trường còn có xi dạng nước tuy nhiên đây là loại xi mà các chuyên gia về giày đều không khuyên dùng do một số tác dụng về hóa học của nó.

Xi kem giúp tạo màu, che xước và giữ ẩm tốt

Xi kem đánh giày

Xi kem có rất nhiều màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn

Khi nói đến đánh xi cho giày thì chắc hẳn mọi người nghĩ rằng sau khi đánh xong, giày sẽ bóng như gương. Nhưng mà, bạn cần hiểu rõ hơn về dạng xi kem không có công dụng làm đôi giày của bạn trở lên bóng lộn mà chúng có nhiều tác dụng với màu sắc, các vết xước và độ mềm của giày hơn. Thời Trung Cổ là lúc những hộp xi kem đầu tiên (được gọi là dubbin) nhìn thấy và chỉ có tác dụng làm mềm và tăng độ chống nước cho da.

Xi kem thường được dùng nhằm mục đích phục hồi màu sắc, che vết xước, chống nước và dưỡng da với mức độ nhất định. Model xi này được sản xuất với những thành phần chứa nhiều dầu và được bổ sung thuốc nhuộm, xi kem trực tiếp đi xuống dưới mặt da để làm nhiệm vụ của mình.

Xi sáp giúp làm bóng giày

Xi và bàn chải đánh giày

Xi sáp giúp đánh bóng giày

Không giống như xi kem , những loại xi sáp có thể giúp giày tạo độ bóng rất tốt , chất liệu xi khi đánh chỉ nằm trên bề mặt của da và vì mặt hàng này có chất liệu khô hơn xi kem nên sẽ không có khả năng che phủ hay lấp đầy các vết xước trên giày .

Có thể bạn quan tâm: Chọn bàn chải đánh giày tốt nhất đối với đôi giày của bạn?

3. Cách sử dụng xi giày đúng cách

  • Xi kem – Với lợi ích như khôi phục màu sắc và che vết nứt trên giày thì thường được sử dụng với những đôi giày đã trải qua một thời gian sử dụng . Bạn nên giảm bớt sử dụng xi lên những đôi giày mới bởi thuốc nhuộm của xi sẽ làm tác động đến màu sắc tự nhiên của đôi giày .
  • Xi sáp – loại này chỉ nằm trên bề mặt da và không làm tác động đến màu sắc hay chất lượng giày. Xi sáp được sử dụng thường xuyên cho mỗi lần đánh .

Đối với cả hai loại xi, bạn chỉ cần sử dụng lượng xi nhỏ vừa phải cho mỗi lần đánh. Khi đánh nên chú ý đưa tay theo hình tròn và không dùng bất kỳ nguồn nhiệt ngoài nào khác ngoài hơi ấm của tay.

Cuối cùng, với những đôi giày sở hữu đã lâu đời, bạn có thể dùng xi kem làm nền và xi sáp làm lớp phủ để đạt hiệu quả tốt nhất cho mỗi lần đánh giày. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng xi đánh giày đúng nhất mang lại hiệu quả nhất.

Website đang chạy thử nghiệm