Vì sao cần phải sử dụng chất tẩy rỉ sét xe máy cho chiếc xe của bạn?

Dùng nước giếng khoan rửa xe máy có thể khiến xe máy bị rỉ sét
Rate this post

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe máy của bạn trở lên xấu xí bởi những vết rỉ sét và cần phải xử lý. Tuy nhiên, bạn vẫn băn khoăn vì sao cần phải sử dụng chất tẩy rỉ sét cho chiếc xe của bạn thay vì axit thông thường?

Rỉ sét là gì? Tác động của axit thông thường có hại ra sao cho xe của bạn? Vì sao cần phải sử dụng chất tẩy rỉ sét xe máy? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp của tất cả những thắc mắc trên.

Liên quan

Rửa xe máy nhiều có tốt không?

Rỉ sét trên xe máy
Rỉ sét trên xe máy

1. Rỉ sét  xe máy là gì?

Khi chiếc xe của bạn bị rỉ sét, bạn có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường với lớp chất sần màu nâu đỏ được tạo thành trên bề mặt. Thuật ngữ rỉ sét được sử dụng cho rỉ sắt, là thứ rỉ chủ yếu gồm oxit sắt ngậm nước. Ban đầu, bộ phận bị rỉ sét còn giữ được độ cứng kim loại nhưng qua một thời gian, chúng sẽ trở lên mềm, yếu, gây ra hỏng hóc cho chiếc xe, thậm chí là gây nguy hiểm cho bạn.

Thông thường, một mảnh sắt bị rỉ sét hoàn toàn có thể tăng thể thích khoảng 8 lần và nhìn giống như một miếng bọt biển. Ở trạng thái bọt biển này, mảnh sắt sẽ dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị rã nát, khiến cho mảnh sắt bị yếu đi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các đồ vật kim loại bị rỉ sét nhanh chóng bị hư hỏng và không sử dụng được nữa.

Vì sao phải sử dụng chất tẩy rỉ sét xe máy cho xe máy

Để tẩy sạch rỉ sét trên các bộ phận của xe máy, một số người thường dùng các loại hóa chất tẩy rỉ axit thông thường để loại bỏ rỉ sét trên sắt thép vì nó rất rẻ và có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, đây lại là một cách làm sai lầm. Axit lại có tính ăn mòn cao nên tsau khi lớp rỉ sét bị tẩy bỏ thì bề mặt của các bộ phận cũng bị tẩy cũng bị ăn mòn đáng kể, đặc biệt là với các chất liệu sơn, nhựa,… Ngoài ra, những loại chất tẩy rỉ axit này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi người dùng tiếp xúc trực tiếp với nó.

Do vậy, người dùng nên sử dụng các loại chất tẩy rỉ sét xe máy để có thể  có thể khắc phục được các nhược điểm kể trên, đồng thười đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, nước tẩy rỉ sét xe máy có giá thành không cao nên người dùng cần trang bị cho mình.

Bên cạnh việc sử dụng hóa chấy tẩy rỉ sét, người dùng nên sử dụng máy rửa xe xe máy để tẩy bỏ hoàn toàn vết bẩn một cách hiệu quả.

Cách chống rỉ sét cho xe máy

Kiểm tra tình trạng bề mặt sơn thường xuyên: Trong quá trính sử dụng, lớp sơn chống rỉ bị bong tróc bởi những vụ va quệt hay thời gian. Như vậy, bạn cần quan tâm là thường xuyên kiểm tra tình trạng bề mặt sơn để có biện pháp phủ lớp sơn mới khi cần thiết.

Rửa, lau chùi xe sau khi đi mưa: Cho dù lớp sơn chống sét rỉ có tốt đến đâu, chúng cũng không thể chống lại việc nước thường xuyên bám trên bề mặt.

Che chắn cẩn thận: Nếu không có nhu càu sử dụng xe, bạn cần có những biện pháp che chắn tốt chiếc xe của mình để hạn chế xe tiếp xúc với nước và không khí. Cách tốt nhất là để xe vào khu vực có mái che, tránh bị nước mưa hắt vào. Trong trường hợp không có nơi mái che, bạn nên dùng vải, bạt, nilon,… để bảo vệ xe khỏi các tác nhân bất lợi trên.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của quý khách về việc vì sao phải dùng chất tẩy rửa xe máy cho “xế” cưng của mình.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm