Tìm hiểu về các loại dung dịch vệ sinh cảm biến trên ô tô

Rate this post

Ô tô là một trong những phương tiện di chuyển ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Để có thể hoạt động, trên ô tô cần có rất nhiều những loại cảm biến khác nhau. Và sau một thời gian sử dụng, những loại cảm biến này bị bụi bẩn tích tụ và nguy cơ ảnh hưởng tới hoạt động của động là rất lớn. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số dung dịch vệ sinh cảm biến trên ô tô tốt nhất.

Trước khi tìm hiểu những thông tin cụ thể về dung dịch vệ sinh cảm biến xe, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem trên ô tô có những loại cảm biến nào và vì sao phải sử dụng dung dịch vệ sinh cảm biến?

Vì sao phải dùng dung dịch vệ sinh cho các loại cảm biến ô tô?

Cảm biến trục khuỷu

Đây là loại cảm biến có công dụng báo cho ECU của xe biết chính xác những vị trí của cốt máy ở những vị trí tương ứng với cuối thì nổ. Nhằm để ECU điều chỉnh các thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa sao cho thích hợp với các xi-lanh của động cơ.

Cảm biến trục khuỷu

Cảm biến trục khuỷu

Cảm biến trục khuỷu (Crankshaft Sensor) thường được lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu, phía trên trục khuỷu hoặc bánh đà. Nếu thiếu cảm biến này trên ô tô thì động cơ có thể không khởi động được, tốc độ cầm chừng không đều. Do đó, máy sẽ bị rung vì đánh lửa sai và tăng tốc không ổn định.

Cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến vị trí trục cam (Camshaft Sensor) có chức năng chính đó là xác định vị trí của trục cam và cung cấp thông tin cho bộ xử lý trung tâm để tính toán thời điểm phun nhiên liệu sao cho hợp lý nhất. Vị trí của loại cảm biến này thường được gắn ở đỉnh xi-lanh hoặc ở nắp hộp chứa trục cam.

Cảm biến trục cam

Cảm biến trục cam

Nếu trên xe thiếu đi bộ phận cảm biến này có thể sẽ khó khởi động xe và khiến 

động cơ chết đột ngột hay động cơ bảo máy và không đáp ứng được yêu cầu tăng tốc, sáng đèn Check engine.

Cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến vị trí bướm ga

Vị trí cảm biến này thường được bố trí ngay phần đầu trục của bướm ga. Nhiệm vụ của loại cảm biến này đó là xác định độ mở của bướm ga và gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm. Nhờ đó mà ECU điều chỉnh lượng phun nhiên liệu tối ưu theo độ mở của bướm ga.

Trên các dòng xe sử dụng hộp số tự động , vị trí của bướm ga là thông số quan trọng để kiểm soát quá trình chuyển số.

Cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến áp suất đường ống nạp

Nhiệm vụ của cảm biến áp suất là cung cấp tín hiệu áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số về bộ xử lý trung tâm ECU để tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ. Khi xe ở chế độ không tải hoặc nhả ga, áp suất chân không sẽ giảm, ngược lại khi tăng tốc hoặc tải nặng thì chân không tăng lên.

Khi cảm biến này bị hư hỏng (có thể do bụi bẩn tích tụ lâu ngày gây nên), xe sẽ có những dấu hiệu như: Sáng đèn check engine, động cơ nổ không êm, công suất động cơ gây tiêu hao nhiều nhiên liệu, xe nhả nhiều khói,…

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Ngay cái tên đã cho biết loại cảm biến này có nhiệm vụ đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ và truyền tín hiệu đến ECU để tính toán thời gian phun nhiên liệu, góc đánh lửa sớm hay tốc độ chạy không tải,…Cảm biến này thường được gắn ở thân động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát.

Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Vị trí cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Khi bộ phận này hư hỏng sẽ xuất hiện những dấu hiệu như: Xe khó khởi động, chạy tốn nhiên liệu hơn, thời gian làm nóng động cơ lâu hơn.

Cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp được gắn trên cổ hút và có chức năng là đo khối lượng khí nạp qua cửa hút và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỷ lệ chuẩn.

Khi xảy ra hư hỏng, chúng thường xuất hiện các dấu hiệu như; động cơ chạy không êm, xe chạy tốn nhiên liệu, chết máy,….

Cảm biến kích nổ

Vị trí của cảm biến kích nổ sẽ được tìm thấy trên thân xi-lanh hoặc lắp máy. Chức năng của bộ phận này đó là phát hiện xung kích nổ phát sinh bên trong động cơ và truyền tín hiệu này đến ECU để điều chỉnh thời điểm đánh lửa trễ đi, ngăn chặn hiện tượng kích nổ.

Khi bị hư hỏng, chúng thường có những dấu hiệu như: có tiếng gõ ở đầu máy, đèn check engine sáng,…

Cảm biến oxy

Vai trò của cảm biến oxy đó là đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ và truyền thông tin về ECU để điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu thích hợp. Vị trí của cảm biến oxy gắn trên đường ống xả. Khi có dấu hiệu hư hỏng, chúng thường: sáng đèn check engine, xe không đạt kiểm tra khí xả, tiêu tốn nhiên liệu một cách bất thường,…

Cảm biến oxy trên ô tô

Cảm biến oxy trên ô tô

Nguyên nhân chung dẫn đến trường hợp hư hỏng các loại cảm biến này đó là doc chúng không được vệ sinh thường xuyên trong thời gian dài. Vì vậy, theo thời gian, bụi bẩn tích tụ vào những bộ phận cảm biến, muội than từ quá trình đốt cháy nhiên liệu động cơ hay những tác động điều kiện môi trường khiến chúng bị hư hỏng. Do đó, cách xử lý an toàn nhất đó là vệ sinh những cảm biến này bằng một số dung dịch vệ sinh chuyên dụng ở dưới đây.

Một số dung dịch vệ sinh cảm biến xe ô tô

Dung dịch vệ sinh cảm biến Bluechem oxy & catalytic

  • Thông tin

-Thương hiệu:Bluechem

-Xuất xứ thương hiệu:Đức

-Sản xuất:Đức

-Dung tích/ Trọng lượng:300 ml

-Đóng gói:24 lon/thùng

Xem thêm: Ô tô xả khói đen nguyên nhân và cách khắc phục

Dung dịch tẩy rửa Bluechem oxy & catalytic

Dung dịch tẩy rửa Bluechem oxy & catalytic

  • Đặc điểm nổi bật

– Loại bỏ những muội than bám dính trên cảm biến ô tô.

– Nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn bám dính.

– Khôi phục công suất của động cơ trong những điều kiện nhất định

– Hạn chế trường hợp đèn check engine báo sáng.

– Giá thành: 362.000 đồng.

Chai xịt vệ sinh cảm biến – Onzca MC307 Throttle Bodies & Maf Cleaner 500ml

Thông tin sản phẩm

-Xuất xứ: Onezca – EU

-Dung tích: 500ml

-Sản xuất: Đức

Sản phẩm vệ sinh cảm biến chuyên nghiệp

Sản phẩm vệ sinh cảm biến chuyên nghiệp

  • Ưu điểm nổi bật

-Hiệu quả nhanh

-Thao tác dễ dàng

-Nhanh chóng làm tan rã các muội carbon, cặn nhiên liệu, chất bẩn kết dính 

-Giá thành: 229.000 đồng.

Trên đây là hai sản phẩm tiêu biểu nhất hiện được nhiều người sử dụng để vệ sinh cảm biến trên ô tô. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm khác quý vị có thể tham khảo thêm qua những kênh thông tin trên đài báo, mạng xã hội,…

Một điều cần lưu ý quan trọng đối với những chủ xe đó là thường xuyên đem xe đi bảo hành, bảo dưỡng hoặc thực hiện phun rửa xe thường xuyên tại nhà bằng thiết bị phun rửa chuyên dụng như máy rửa xe áp lực cao để loại bỏ những bụi bẩn từ môi trường bám lên cảm biến xe. Hy vọng, với những thông tin trên đã thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của người đọc.

Website đang chạy thử nghiệm