Hướng dẫn thay phớt máy rửa xe

Hướng dẫn thay phớt cho máy rửa xe tại nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình sử dụng máy rửa xe, việc máy hoạt động thường xuyên, liên tục, cùng với điều kiện nguồn nước có nhiều bụi bẩn khiến cho phớt máy rửa xe thường xuyên cần phải thay thế, sửa chữa.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách để thay phớt máy rửa xe một cách nhanh, hiệu quả nhất để bạn có thể thay thế và sửa chữa tại nhà.

Contents

Một số điều cần biết về phớt

Đối với máy phun rửa xe cao áp, phớt là một trong những linh kiện khá quan trọng, là những vòng tròn được làm từ chất liệu cao su, với độ dày và đường kính khác nhau. Bộ phận này đảm nhiệm vai trò làm kín, ngăn không cho dầu và nước chảy vào piston và những bộ phận khác của đầu bơm, giúp cho máy hoạt động có hiệu quả, đồng thời ngăn ma sát và giảm lực tác động giúp tăng tuổi thọ của của linh kiện.

Những vị trí có phớt làm nhiệm vụ ngăn nước dầu tại đầu bơm
Những vị trí có phớt làm nhiệm vụ ngăn nước dầu tại đầu bơm

Phớt bao gồm 2 loại: phớt nước và phớt dầu, với tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn nước có nhiều cặn bẩn, hay hóa chất làm cho chi tiết này nhanh bị mài mòn, chính vì thế người dùng cần phải thường xuyên phải kiểm tra, thay thế cho phớt khi có dấu hiệu rách hay hư hỏng, nhằm đảm bảo cho máy bơm hoạt động tốt.

Khi phớt bị mòn hay rách, sẽ làm giảm khả năng làm kín, khiến dầu và nước bị chảy ra ngoài, nguy hiểm hơn là nước chảy vào trong đầu bơm, piston, ảnh hưởng tới quá trình làm việc và tuổi thọ của máy.

Để giúp làm tăng độ bền của phớt, người dùng cần phải thường xuyên bảo dưỡng cho máy bằng cách tra dầu mỡ làm giảm ma sát, sử dụng nguồn nước sạch, siết chặt ốc vít, các mối nối của máy,…

Hình ảnh phớt của máy rửa xe

Một số dấu hiệu phớt máy rửa xe bị hỏng

Khi bạn sử dụng máy rửa xe mà phát hiện ra những hiện tượng sau đây thì chắc chắn phớt xe đang gặp vấn đề:

– Quan sát từ trục, nước và dầu bị rò rỉ ra hoặc chảy ngược vào bên trong

– Khi hoạt động máy rửa xe bị rung lắc nhẹ

– Máy hoạt động yếu, áp lực máy rửa xe giảm, khả năng hút nước yếu

>> bài viết xem thêm:

Cách sửa lỗi máy rửa xe cao áp bị rung khi hoạt động

Cách sử dụng phớt để hạn chế hư hỏng

– Để đảm bảo cho phớt ít bị hư hỏng, cách đơn giản nhất là kiểm tra và bảo dưỡng cho máy thường xuyên, tăng độ bền cho máy bằng cách tra dầu mỡ cho phớt.

– Sử dụng nguồn nước sạch thay vì nước bẩn, nhiều cặn. Tiến hành lắp thêm bộ lọc tại vòi hút để hạn chế cặn bẩn ảnh hưởng đến đầu bơm.

Thường xuyên kiểm tra cho phớt xe máy
Thường xuyên kiểm tra cho phớt xe máy

– Nhanh chóng xử lý kịp thời khi thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào của máy

– Nếu nước bị rò rỉ tại đầu bơm, hay có hiện tượng chảy dầu, cần phải tiến hành thay mới để không làm ảnh hướng đến các chi tiết quan trọng khác của máy.

– Siết chặt ốc vít, các vị trí mối nối của máy

Hướng dẫn cách để thay phớt cho máy rửa xe

Để tiến hành thay phớt cho máy rửa xe, trước tiên người dùng cần chuẩn bị những dụng cụ sau: cờ lê cỡ 21 và 14 (tùy thuộc vào cỡ ốc đầu bơm của máy), lục giác cỡ 6 để mở đầu bơm, kìm nhọn.

Bước 1: Ngắt hết nguồn cung cấp điện nhằm đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. Sau đó, đưa máy tới vị trí khô ráo, sạch sẽ để kiểm tra và thay thế nếu phớt bị rách.

Hướng dẫn thay phớt cho máy rửa xe tại nhà
Hướng dẫn thay phớt cho máy rửa xe tại nhà

Bước 2: Dùng cơ lê mở tất cả các bulong, đầu bơm tổng cộng bao gồm 6 bulong (3 bulong bên trên và 3 bulong ở dưới).

Bước 3: Sử dụng kìm và đầu lục đưa van 1 chiều và các phớt ở bên trong đầu bơm ra, kiểm tra xem phớt có bị ăn mòn, nứt hoặc rách không để tiến hành thay mới. Chi phí cho mỗi một bộ phớt rất rẻ, do đó người dùng nên thay mới để đảm bảo hoạt động cho máy.

Một số lưu ý:

+ Mua bộ phớt phù hợp với mã của máy, nếu không phù hợp sẽ không sử dụng được.

+ Người dùng thay thế phớt nhỏ hơn hoặc lớn hơn phớt cũ sẽ không thể khắc phục được tình trạng của máy, khiến máy bị giảm tuổi thọ.

– Khi tiến hành thay xong cho máy, bạn lắp ráp lại đầu bơm như cũ.

Phớt tuy là một chi tiết nhỏ trong máy rửa xe, nhưng lại đảm nhiệm những vai trò vô cùng lớn. Chính vì thế, người dùng cần phải đặc biệt lưu tâm khi sử dụng, tiến hành thay phớt máy rửa xe ngay khi bị hư hỏng để đảm bảo cho máy hoạt động tốt nhất.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm