Tại sao xe ô tô đề không nổ? nguyên nhân ô tô đề không nổ

Tại sao xe ô tô đề không nổ? nguyên nhân ô tô đề không nổ
5 (100%) 1 vote

Tình trạng không thể khởi động ô tô khiến nhiều tài xế hoang mang không biết xe bị hư hỏng bộ phận nào, khắc phục ra sao? Nhờ xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng, lái xe có thể chủ động sửa chữa thay vì mất một khoản tiền lớn khi không biết chính xác nguyên nhân do đâu. Vậy tại sao xe ô tô đề không nổ? Bài viết dưới đây sẽ đưa đến những thông tin chia sẻ về vấn đề này, cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

tại sao xe ô tô đề không nổ
Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng ô tô đề mãi không nổ?

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao xe ô tô đề không nổ? 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn dẫn đến tình trạng ô tô không thể khởi động dù tài xế đã làm mọi cách. Sự cố xe không nổ có thể diễn biến theo hai khả năng sau: Động cơ vẫn hoạt động nhưng tắt ngay sau đó và trường hợp động cơ hoàn toàn không hoạt động. 

Động cơ có phản ứng nhưng lại tắt ngay sau đó 

Tại sao xe ô tô đề không nổ? Trước tiên chúng ta cần kiểm tra xem khi khởi động chiếc xe có phản ứng lại hay không hay “lặng im” như không có gì xảy ra. Trường hợp xe có phản ứng tuy nhiên tắt ngay sau đó có thể do một số nguyên nhân sau:

Tại sao xe ô tô đề không nổ? Thiếu hụt nhiên liệu cho quá trình vận hành của xe

Nhiên liệu là điều kiện tiên quyết quyết định khả năng vận hành của xe. Sau khi kích hoạt, quá trình đốt cháy nhiên liệu được thực hiện để sản sinh ra năng lượng đưa đến động cơ máy. Tuy nhiên trong trường hợp xăng cạn kiệt đồng nghĩa với tia lửa điện được tao song xăng không được phun bởi hệ thống phun xăng khiến ô tô nhanh chóng “tắt ngúm”.  

tại sao xe ô tô đề không nổ
Công tắc đề xe ô tô bị hỏng khiến xe không thể khởi động

Công tắc đề xe ô tô có còn hoạt động tốt?

Công tắc đề xe ô tô bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô tô không hoạt động. Cụ thể đây là bộ phận đóng vai trò khởi động hoạt động của động cơ. Công tắc đề hỏng đồng nghĩa với luồng thông tin truyền về bộ trung ương bị nhiễu khiến động cơ máy không vận hành đúng theo ý muốn của người lái.  

Một số vấn đề của hệ thống đốt cháy nhiên liệu

Ngoài ra lỗi này cũng có thể xảy ra do một số những vấn đề gây cản trở quá trình đốt cháy nhiên liệu của xe ô tô. Cụ thể như: 

– Có vấn đề với kim phun nhiên liệu: Sau một thời gian sử dụng, kim phun xăng bị tắc gây cản trở việc cung cấp xăng tới buồng đốt dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu phục vụ cho nhu cầu vận hành của xe. 

– Bộ rơ le bơm xăng bị hỏng: Rơ le hay bơm xăng bị hỏng không chỉ khiến việc theo dõi lưu lượng nhiên liệu của người dùng thêm phần khó khăn mà bộ phận này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cung ứng nhiên liệu cho hệ thống động cơ.  

– Không thể tạo tia lửa điện: Để đốt cháy nhiên liệu được thực hiện khi có đầy đủ cả 3 yếu tố: Tia lửa điện, xăng và không khí. Do đó trong trường hợp bugi hay bộ phận đánh lửa có vấn đề không thể tạo ra tia lửa điện đồng nghĩa với quá trình đốt cháy không được thực hiện dĩ nhiên ô tô cũng sẽ không thể vận hành.

tại sao xe ô tô đề không nổ
Quá trình đốt cháy nhiên liệu tại buồng đốt gồm 3 thành phần

tại sao xe ô tô đề không nổ? và trường hợp động cơ không phản ứng

Nếu thử khởi động nhiều lần mà xe hoàn toàn không phản ứng, chiếc ô tô của bạn có thể gặp phải một số vấn đề sau:

Xuất hiện vấn đề với bộ ắc quy được sử dụng cho xe

Khó có thể tránh khỏi những hư hỏng có thể gặp phải với xe ô tô sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là đối với bộ ắc quy được trang bị cho xe. Hiện tượng ắc quy bị yếu hoặc xuất hiện tình trạng kết nối kém giữa các cực ắc quy là những lỗi thường gặp trên nhiều dòng ô tô. Thông thường nếu được bảo dưỡng tốt, bộ ắc quy ô tô hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả vận hành tốt từ 6 đến 8 năm tùy từng loại dài hơn tới 3 năm so với tuổi thọ trung bình của ắc quy xe hơi.  

Do ảnh hưởng của hệ thống chống trộm 

Sự nhầm lẫn của hệ thống chống trộm cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến chiếc xe ô tô của bạn không thể khởi động. Với mục đích an toàn, bảo vệ xe hệ thống chống trộm được lắp đặt trên nhiều dòng xe. Khi sử dụng hệ thống này, chiếc xe của bạn chỉ có thể hoạt động khi bộ chống trộm nhận được tín hiệu được truyền từ điều khiển cùng bộ. 

tại sao xe ô tô đề không nổ
Trục trặc của hệ thống khóa chống trộm

Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp dù đã sử dụng điều khiển mở khóa xe song do nhầm lẫn hoặc trục trặc của hệ thống chống trộm khiến hệ thống điện của xe vẫn bị ngắt dẫn đến việc xe không thể khởi động dù đã được mở khóa. 

Một số lưu ý có thể ảnh hưởng đến khả năng đề nổ của ô tô

Tại sao xe ô tô đề không nổ thường xảy ra với những chiếc xe không được sử dụng trong một thời gian dài. Trong trường hợp này, chủ sở hữu xe cần thực hiện một số thao tác sau: 

– Kiểm tra tình trạng nhiên liệu còn trong xe. Nếu bình xăng của bạn không được đổ đầy trước đó, khó có thể tránh khỏi sự xâm nhập của không khí từ bên ngoài môi trường gây nên tình trạng tắc, nghẹt bình xăng. 

– Xác định tình trạng hoạt động của ắc quy cũng như khả năng tự nạp điện của chúng. 

tại sao xe ô tô đề không nổ
Một số lưu ý giúp giải quyết tình trạng ô tô đề không nổ

– Rà soát, kiểm tra xem hệ thống dây điện, dây dẫn có bị chuột gián gặm đứt hay không? Có thể bạn chưa biết: Lái xe khi xăng bị rò tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề: Tại sao ô tô đề không nổ? đang được khá nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân dẫn đế việc tại sao xe ô tô đề không nổ để có thể tìm hiểu cho mình phương án giải quyết hữu hiệu nhất.