Sử dụng bộ lưu điện ups sao cho đúng cách

bộ lưu điện ups
Sử dụng bộ lưu điện ups sao cho đúng cách
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, trong mỗi gia đình, văn phòng, công ty, doanh nghiệp, cơ quan… không thể thiếu bộ tích điện. Thiết bị có thể cung cấp nguồn điện tạm thời nhằm duy trì mọi hoạt động của các sản phẩm, máy móc có điện khi sự cố điện lưới xảy ra.

Tuy nhiên, khi đã lựa chọn mua thiết bị lưu điện ups, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả và an toàn. Để sử dụng bộ lưu điện đúng cách, người dùng hãy tham khảo nội dung bài viết sau.

Đặc điểm chung khi sử dụng bộ lưu điện ups

Tham khảo kỹ thông tin trên catalogue kèm theo sản phẩm

Khi mua các thiết bị lưu điện thì nhà sản xuất sẽ tặng kèm cho người dùng một catalogue có hướng dẫn và cách lắp đặt, sử dụng đúng chuẩn. Đa số người dùng đều bỏ qua bước tìm hiểu sản phẩm này mà quên đi sự cần thiết của chúng. Khi máy móc xảy ra sự cố thì bạn sẽ không biết cách kịp thời xử lý tình huống. Do đó, trước khi sử dụng thiết bị thì bạn hãy bỏ ra một khoảng thời gian ngắn để tìm hiểu về sản phẩm.

bộ lưu điện ups

Cần sử dụng bộ lưu điện cho máy tính đúng cách

Lắp đặt đúng vị trí

Việc người dùng bố trí vị trí đặt thiết bị vô cùng quan trọng. Bởi mỗi thương hiệu, dòng sản phẩm hoạt động với công suất khác nhau. Hơn nữa, những model có công suất lớn thì cần vị trí đặt máy phù hợp.

Tại vị trí lắp đặt bộ lưu điện ups cần phải thông thoáng, người dùng cần đặt thiết bị đúng với với vị trí cần làm việc. Người dùng lưu ý khi đặt thiết bị không nên để ngay bên dưới điều hòa vì hơi nước sẽ rơi từ trên điều hòa xuống gây ảnh hưởng đến máy. Bên cạnh đó, người dùng cần tránh những vị trí đặt máy có nhiệt độ cao để tránh làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Sử dụng thiết bị tải đúng công suất

Mỗi thiết bị lưu điện đều được thiết kế với công suất thực W hoặc KW và công suất danh định VA hoặc KVA được hiển thị kèm với thông số hiển thị. Khi mua bộ lưu điện có công suất thực và công suất danh định lớn hơn tải của thiết bị điện đang dùng. Hơn nữa, tùy vào thời gian lưu điện mà người dùng chọn sản phẩm thích hợp.

Sử dụng bộ lưu điện ups sao cho đúng cáchNên sử dụng các thiết bị tải đúng công suất

Không nên sử dụng thiết bị có công suất tải nhỏ hơn công suất của bộ lưu điện 7%

Đối với thiết bị có tổng công suất tải nhỏ hơn 7% công suất của bộ tích điện thì người dùng nên thêm vào tải. Theo như khuyến nghị của nhà sản xuất thì lưu điện có tải quá nhỏ sẽ làm cho ắc quy thoát ra nguồn điện có dòng nhỏ và khó phục hồi lại được dung lượng như ban đầu, nếu ắc quy được xả sâu.

Thực hiện theo đúng quy trình hoạt động của thiết bị lưu điện

Trong quá trình thiết bị lưu điện hoạt động cùng với tải thì người dùng chú ý thực hiện đúng các thao tác theo quy trình như khởi dộng hay tắt bộ tích điện sao cho phù hợp và đúng cách để hạn chế tối đa sự cố, cũng như ảnh hưởng, tác động xấu từ bên ngoài mang lại. Đồng thời, việc tắt, mở thiết bị đúng quy trình sẽ làm cho bộ lưu điện hoạt động an toàn, đạt hiệu quả và độ bền cao.

Tham khảo thêm một số bộ lưu điện khác như: Bộ lưu điện ups eaton

Lưu ý khi vận hành bộ lưu điện sao cho đúng cách

– Nạp điện lưới vào ắc quy 16 giờ

+ Nạp điện trước khi sử dụng cho lần đầu sử dụng.

+ Khi nguồn điện lưới bị mất thì ắc quy sẽ được kích hoạt và hoạt động bình thường.

+ Sạc điện ngay sau mỗi lần bảo hành thiết bị.

+ Khi bộ tích điện đã không được sử dụng trong thời gian dài.\

bộ lưu điện ups

Tắt nguồn của thiết bị lưu điện theo đúng trình tự

– Tắt nguồn bộ lưu điện FSP: cần sạc điện cho thiết bị lưu điện vào cuối mỗi ngày làm việc hoặc khi người dùng không sử dụng đến bộ tích điện.

– Cần tắt nguồn của lưu điện đúng theo trình tự: trình tự cần tắt: tắt thiết bị có tải điện, rồi tắt bộ lưu điện và cuối cùng ngắt cầu dao điện.

Vận hành trong môi trường có điều hòa nhiệt độ: người dùng nên để ắc quy hoạt động một lần khi đã sử dụng được khoảng 6 tháng.

– Trong môi trường không có điều hòa: trong khoảng thời gian 3 tháng thì người dùng nên để thiết bị lưu điện vận hành bằng ắc quy một lần ở những nơi không có điều hòa.

– Không nên để bộ tích điện hoạt động bằng nguồn ắc quy: khi tình trạng mất điện xảy ra, nguồn ắc quy bị cạn và thiết bị lưu điện tự động ngắt, lúc đó bạn không nên sử dụng ups vận hành bằng ắc quy.

– Không nên để lưu điện hoạt động khi mất điện trong khoảng thời gian dài hơn 30 phút với các loại thiết bị công suất nhỏ.

– Không nên cắm thiết bị có tải điện như quạt, máy in… vào bộ lưu điện ups hoạt động với công suất dưới 1KVA. Người dùng nên cắm thiết bị trực tiếp với nguồn điện lưới.

– Khi ắc quy ở máy lưu điện đã cạn thì người dùng không nên cố khởi động lại mà hãy sạc điện cho ắc quy để thiết bị hoạt động trở lại.

bộ lưu điện ups

Không khởi động thiết bị khi ắc quy đã cạn

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp sử dụng bộ lưu điện đúng cách. Hy vọng người dùng tham khảo và áp dụng vào quy trình vận hành thiết bị chính xác và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng sản phẩm.