Sơ đồ tháp giải nhiệt có ý nghĩa gì?

sơ đồ tháp giải nhiệt
Đánh giá bài viết

Thông qua sơ đồ tháp giải nhiệt chúng ta sẽ biết được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát từ đó giúp quá trình vận hành tháp diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Tháp hạ nhiệt là thiết bị làm mát các trang thiết bị và máy móc trong các phân xưởng, nhà máy. Để thuận tiện hơn cho việc theo dõi, vận hành tháp, người dùng cần nắm chắc các thông tin về sơ đồ tháp giải nhiệt, quy trình làm việc của thiết bị này.

sơ đồ tháp giải nhiệt
Sơ đồ tháp giải nhiệt cho ta biết được nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được dùng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra bầu khí quyển qua hình thức bay hơi. Nhờ đó mà lượng nước bên trong tháp sẽ được làm mát đáng kể. Việc sử dụng tháp làm mát nước sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể so với các phương pháp làm mát thông thường khác.

Khi nhìn vào sơ đồ tháp giải nhiệt, người dùng có thể biết được sản phẩm tháp làm mát nước được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Vỏ tháp: được chế tạo từ vật liệu sơn thủy tinh chống gỉ, chống ăn mòn, các thanh sắt có định xi mạ kẽm. Vì vậy mà tháp không bị han gỉ theo thời gian, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng trong tương lai.

Tấm giải nhiệt: sử dụng vật liệu nhựa PVC với chức năng phân chia dòng nước, có thiết kế với dạng sóng. Các tấm tản nhiệt có tác dụng hạ nhiệt nguồn nước nóng, mang lại hiệu quả làm mát nước cao.

Cánh quạt: được làm từ chất liệu hợp kim nhôm, cánh và mâm quạt được đặt cân bằng với nhau. Động cơ hút gió theo ống thoát tạo hướng gió theo chiều thuận và điều chỉnh lưu lượng gió theo nhu cầu cần thiết.

sơ đồ tháp giải nhiệt
Cấu tạo của tháp hạ nhiệt nước

Động cơ: được gia công bằng kỹ thuật cao, cấu thành từ vật liệu chống thấm. Hệ thống động cơ chuyền động bánh răng có chỉ số an toàn cao, nên người dùng có thể dễ dàng thao tác và bảo dưỡng.

Bộ phận phân nước: được thiết kế theo dạng đầu phun áp thấp, lỗ ống lớn cho khả năng phân nước đầy đặn, đều lên toàn tấm giải nhiệt.
Đệm tản nước: được cấu thành từ nhựa PVC bền vững có thể cản được lực gió, giảm thất thoát nước và giúp người dùng có thể hạn chế thêm nước.

Bộ phận chống ồn: là thiết bị giảm âm giúp làm nhỏ tiếng nước trong quá trình tháp vận hành.

Đế bồn: được thiết kế với dung tích lớn để chứa nước, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra để tháp luôn sạch sẽ.

Nguyên lý hoạt động thông qua sơ đồ tháp giải nhiệt

Dù là tháp hạ nhiệt loại tròn hay vuông,… dòng tháp khác nhau: tháp giải nhiệt nước Liang Chi, Alpha, Tashin,…. thì đều có nguyên lý vận hành giống nhau. Quá trình vận hành của tháp khá đơn giản, người dùng chỉ cần nhìn vào sơ đồ tháp giải nhiệt là có thể thể dễ dàng biết được tháp hạ nhiệt nước hoạt động như thế nào.

Khi nước nóng được đưa vào hệ thống sẽ được phun thành dạng tia và rơi xuống bề mặt tấm tản nhiệt. Sau đó, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong tháp và được đẩy từ dưới lên trên theo chiều thẳng đứng. Lúc này, luồng không khí sẽ tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, cuốn hơi nước nóng lên cao và thải ra ngoài môi trường bên ngoài. Kết quả, nguồn nước được hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn, đi theo hệ thống đường ống đến các thiết bị máy móc để phục vụ cho nhu cầu làm mát.

Quá trình này diễn ra tạo thành một vòng tuần hoàn liên tục. Trong quá trình giải nhiệt nước, sẽ có một lượng nước nóng bị tiêu hao. Do đó, tháp làm mát nước được trang bị thêm đường châm nước tự động và một lỗ xả tràn. Về lâu dài, nước sẽ có cặn bẩn nên người dùng cần chú ý tới công tác vệ sinh hoặc sử dụng hóa chất chống cáu cặn cho tháp.

sơ đồ tháp giải nhiệt
Sơ đồ nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Nắm được sơ đồ tháp giải nhiệt sẽ giúp người dùng đưa ra phương án lắp đặt phù hợp; từ đó cũng biết được cấu tạo chi tiết, nguyên lý làm việc để có thể vận hành tháp theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.