Phủ nano là gì? Có nên phủ nano cho xe máy không?

Đánh giá bài viết

Trong một thời gian ngắn gần đây, việc phủ nano cho các thiết bị như điện thoại, máy tính đặc biệt là xe máy dần trở thành một trào lưu, xu hướng rất được mọi người quan tâm. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là phủ nano là gì? Có nên phủ nano cho xe máy hay không? Để giải đáp những vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây.

Trào lưu phủ nano là gì?

Phủ nano thực chất là chúng ta sẽ khoác lên một bộ “cánh” mới trong suốt cho các thiết bị của mình. Bề mặt phủ này được những người cung ứng dịch vụ, cửa tiệm giới thiệu là có độ bóng cao, cho khả năng chống xước, chống bám nước, hạn chế bụi bẩn,… Những lời giới thiệu đó liệu có đúng?

Nano là một đơn vị đo có kích thước siêu nhỏ. Thông thường, nano mà chúng ta hay sử dụng là nano mét. 1nano mét = 1 phần tỷ của 1 mét. Khi nói đến vật liệu nano có nghĩa là chúng ta đang nói về kích thước cỡ nano.

Phủ nano cho độ bóng cao

Phủ nano cho độ bóng cao

Lớp sơn phủ nano mà chuyên dụng để phủ cho xe máy hoặc các thiết bị khác có cấu tạo gồm 4 thành phần chính:

  • Polymer/nhựa để tạo ra màng mỏng phủ lên bề mặt cần bảo vệ. Thông thường, những sơn phủ nano hiện nay hay sử dụng Polyurethane hoặc nhựa Epoxy.
  • Dung môi, chúng ta có thể sử dụng nước như dung môi thường hoặc cũng có thể sử dụng dung môi hữu cơ chuyên biệt.
  • Chất tạo màu (Pigments) cho khả năng chống tia cực tím, tạo độ cứng và quy định màu sắc của sơn. Trong thành phần này, các oxit sắt, oxit titan, oxit crom,… được thêm vào để tạo độ mịn, bóng, khả năng chống bám bụi,…
  • Phụ gia, với số lượng rất ít được bỏ vào sơn nhằm thay đổi một số thuộc tính.

Có nên phủ nano cho xe máy hay không?

Để có thể xác định được việc có nên hay không việc sơn nano xe máy thì chúng ta cần làm rõ được các ưu điểm, hạn chế của lớp sơn phủ này.

Ưu điểm của việc phủ nano xe máy

Khả năng bảo vệ mặt sơn

Theo như những lời giới thiệu, chào mời của các đơn vị cung ứng dịch vụ phủ nano xe máy thì lớp phủ này cho khả năng chống xước, bảo vệ bề mặt sơn xe tốt, chống bay màu, bạc màu giữ màu sơn luôn tươi mới.

Xem thêm: So sánh máy xịt rửa cao áp Eurotech so với các dòng Plalada

Nhiều đơn vị phục vụ dịch vụ phủ nano cho xe

Nhiều đơn vị phục vụ dịch vụ phủ nano cho xe

Phủ nano xe máy cho khả năng chống nước

Đây là một ưu điểm lớn của việc phủ nano xe máy. Việc chống thấm nước cho khả năng vệ sinh, làm sạch xe trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Khả năng chống thấm nước giúp lớp sơn không bị ẩm, dẫn tới bạc màu, các chi tiết máy cũng vì thế mà phần nào được bảo vệ.

Hạn chế khả năng bám bụi

Với các oxit kim loại trong chất tạo màu của sơn nano cho khả năng bảo vệ xe khỏi tia cực tím, hơi ẩm, giữ cho xe luôn sạch sẽ, hạn chế sự bám bụi. Với bề mặt trơn bóng cùng hiệu ứng lá khoai khiến cho lớp bụi bẩn không thể bám chắc được trên mặt xe, nên tỷ lệ bám bụi giảm rất cao.

Giá thành sơn nano trên thị trường hiện nay khá rẻ

Nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ phun phủ sơn nano xe máy có giá dao động từ 400 – 700 nghìn đồng. Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá còn hạ mức giá thành xuống chỉ còn trên 100 nghìn đồng.

Nhược điểm của việc phủ nano xe máy

Trên thực tế, việc phủ sơn nano cho xe máy không thực sự tốt như những lời được quảng cáo tràn lan hiện nay.

Đồng ý là lớp sơn phủ này mang nhiều ưu điểm nhưng khả năng chống xước là không có. Lớp nano chỉ cho khả năng giảm xước ở mức độ thấp với những va chạm rất nhỏ. Nhiều người phản hồi là sau khi sơn nano xe vẫn bị trầy xước như bình thường.

Đặc biệt, vì nó có màu sắc trong suốt nên chúng ta không thể phân biệt được là đã phủ sơn hay chưa. Nếu như sau khi sơn mà xe lại bị xước, va chạm thì chúng ta lại phải đi sơn phủ lên vị trí xước đó để đảm bảo chất lượng cho cả xe.

Những lớp phủ nano xe máy chỉ đảm bảo được chất lượng tốt nhất khi chúng ta sử dụng sơn có chất lượng tốt, đảm bảo với kỹ thuật thi công đạt chuẩn.

Đến đây ta có thể thấy việc phủ sơn nano cho xe máy là nên. Nhưng lưu ý, chỉ nên với những loại sơn có chất lượng tốt, đơn vị uy tín, đảm bảo.