Những dấu hiệu cho thấy cần thay ắc quy xe đạp điện

Rate this post

Xe đạp điện là một dòng xe “thay thế” cho xe đạp thông thường. Xe có thể vận hành nhờ nguồn điện từ bình ắc quy. Sau một thời gian sử dụng, ắc quy có thể bị hỏng, yếu điện. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay bình ắc quy cho xe đạp điện?

Những dấu hiệu cho thấy cần thay ắc quy xe đạp điện

Xe đạp điện là loại xe đạp hai bánh sử dụng dòng điện một chiều để vận hành. Dòng điện này thường từ bình ắc quy hoặc Pin Lithium mà phổ biến hơn cả vẫn là ắc quy.

Những chiếc xe đạp điện này có công suất không quá 250W với vận tốc tối đa dưới 25km/h. Những chiếc xe đạp điện này có thiết kế nhỏ gọn với khối lượng dưới 40kg.

Nếu như chiếc xe đạp điện của bạn có những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ bình ắc quy đang có vấn đề.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm máy rửa xe mô tơ cảm ứng từ

Tiến hành sửa chữa khi xe gặp sự cố

Tiến hành sửa chữa khi xe gặp sự cố

Quãng đường di chuyển được ngắn

Khi mới xuất hiện, những chiếc máy đạp điện có thể đi được quãng đường khoảng 40km. Nhưng sau nhiều năm phát triển, để thuận tiện cho di chuyển, lượng năng lượng trong bình ắc quy cho phép xe đi được quãng đường khoảng 40 – 60km. 

Tuy nhiên đó là lúc xe còn mới, sau một thời gian sử dụng ắc quy sẽ bị xuống cấp, từ đó khả năng lưu trữ điện kém, quãng đường đi được ngắn lại gây bất tiện trong quá trình di chuyển. Thời gian sử dụng càng lâu thì quãng đường đi xe sẽ càng ngắn lại. Chính vì vậy chúng ta cần thay đổi bình ắc quy mới cho xe.

Xe sạc điện nhanh đầy

Để cung cấp điện cho xe đạp, chúng ta tiến hành sạc xe bằng một dây sạc có chứa bộ chuyển đổi nguồn từ dòng điện xoay chiều 220V thành dòng điện phù hợp với bình ắc quy. 

Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu máy rửa xe gia đình tại nhà

Xe sạc điện nhanh đầy báo hiệu bạn bình ắc quy đã bị trai

Xe sạc điện nhanh đầy báo hiệu bạn bình ắc quy đã bị trai

Khi mới mua xe, thời gian sạc trung bình của xe lên tới 7 – 8h do khi đó bình còn tốt. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài thì thời gian sạc giảm xuống chỉ còn khoảng 3 – 4h thậm chí là thấp hơn do ắc quy đã bị hỏng.

Sạc điện đầy nhưng vít ga thì bị sụt điện và không đi được

Không ít trường hợp khi xe đã sạc đầy, bóng báo pin đầy nhưng chỉ cần vít ga khởi động xe thì bóng báo điện tụt đột ngột, xe không chạy được. Nguyên nhân chính có thể do ắc quy bị chai pin, không tích điện. Đó cũng là dấu hiệu khiến cho bạn cần thay bình mới.

Hiện tượng giật khi chạy xe

Khi ắc quy của xe bạn đã sử dụng quá lâu dẫn tới tình trạng bị chai pin, khi đó dòng xả của pin bị giảm đi do nội trở của pin tăng lên. Dòng xả này không đều khiến tình trạng giật xuất hiện trong khi di chuyển.

Tình trạng này mang lại nguy hiểm lớn trong quá trình vận hành xe. Nếu người dùng không vững tay lái thì có thể xảy ra tai nạn không mong muốn.

Ắc quy bị phồng, chảy nước, có mùi khó chịu

Đây là biểu hiện mà chúng ta có thể trực tiếp nhìn thấy một cách rõ nhất. Khi quan sát bình ắc quy có hiện tượng phồng rộp, chảy nước, có mùi khó chịu thì chứng tỏ bình ắc quy của bạn đã bị hư hại nghiêm trọng, cần thay mới nhanh chóng. 

Nếu như chúng ta cứ tiếp tục vận hành thì có thể dẫn tới cháy nổ.

Ắc quy bị phồng rộp do sử dụng lâu ngày

Ắc quy bị phồng rộp do sử dụng lâu ngày

Một số lưu ý khi sử dụng xe đạp điện

Để đảm bảo an toàn cho quá trình chạy xe thì người dùng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Nếu xe xuất hiện những dấu hiệu như đã kể ở trên thì nên mang xe tới các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để thay mới.
  • Sạc xe với dây sạc chất lượng. Việc sạc xe với những bộ sạc kém chất lượng có thể tạo ra điện ảo, nhanh làm hỏng ắc quy.
  • Đảm bảo thời gian sạc xe. Nên sạc đầy rồi mới rút sạc để pin không bị trai. Hơn nữa canh giờ sạc xe để rút dây sạc nếu xe bạn không có chế độ tự ngắt.
  • Không nên sử dụng cạn kiệt bình rồi mới sạc. Mức sạc tốt nhất là khi bình còn 20 – 30% điện.
  • Không di chuyển xe qua những vùng ngập nước, để xe ngoài trời mưa.

Trên đây là những dấu hiệu cho biết xe đạp điện của bạn đã cần thay bình ắc quy mới. Bình ắc quy có vai trò vô cùng quan trọng với xe, do đó chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới thiết bị này.

Website đang chạy thử nghiệm