Nguyên nhân xe máy bị giật khi tăng tốc?

Xe máy bị giật khi tăng tốc gây mất an toàn khi vận hành
5/5 - (1 bình chọn)

Trong thực tế, hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc không còn xa lạ đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, bạn cần xác định nguyên nhân để nhanh chóng xử lý.

>> Tham khảo: “Bộ tứ” không thể thiếu trong bộ dụng cụ rửa xe máy

Xe máy bị giật khi tăng tốc gây mất an toàn khi vận hành

Không chỉ xe đã cũ, hiện tượng xe bị giật mỗi khi tăng tốc có thể gặp ở cả những xe mới lăn bánh. Có 3 nguyên nhân chính của hiện tượng này, bao gồm:

  1. Cao su giảm giật bị hỏng khiến xe giật cục rất mạnh

Khi cao su giảm giật ở bánh xe bị co ngót, dập vỡ hoặc chai cứng sẽ gây ra tình trạng xe giật, khựng lại rất đột ngột khi tăng tốc.

Để kiểm tra chi tiết này, người dùng cần tháo nắp dưới của hộp xích, một tay bóp chặt xích hoặc giữ chặt nhông sau rồi dùng tay còn lại lắc mạnh bánh xe. Nếu bánh xe có độ rơ nhỏ hoặc không bị rơ  thì cao su vẫn còn tốt, và ngược lại.

Nếu độ rơ nhỏ, người dùng có thể đệm thêm săm xe làm sao cho thật chặt sẽ giúp giảm hiện tượng giật của xe.

Xe máy bị giật khi tăng tốc gây mất an toàn khi vận hành
Xe máy bị giật khi tăng tốc gây mất an toàn khi vận hành

 

  1. Nhông xích xuống cấp khiến xe giật nhẹ

Khi xích đã rão và chùng xuống sẽ gây hiện tượng giật xe mức độ nhẹ hơn so với trường hợp cao su giảm giật bị xuống cấp. Người dùng có thể nhận biết xích đã không còn đạt chất lượng khi từ hộp xích phát ra tiếng lạnh cạch do xích va đập vào thành hộp.

Nếu do xích trùng, sau khi tăng xích thì xe cũng không còn hiện tượng trên. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với xích chưa tăng hết giới hạn, các tai xích còn kéo được. Đối với xích đã tăng hết cỡ, có thể khắc phục bằng cách cắt bớt mắt xích. Nhưng đối với xích đã rão, việc tăng hay cắt mắt chỉ có tác dụng làm giảm giật chứ không hết. Bên cạnh đó, việc làm này có thể tăng nguy cơ đứt xích bất cứ lúc nào khi xe đang chạy.

Bên cạnh đó, khi xích không bị chùng nhưng nhông bị mòn cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua. Thường có hai dạng mòn nhông phổ biến, hoặc mòn đỉnh răng hoặc mòn chân răng. Loại mòn đỉnh răng là phổ biến hơn cả, dễ gây trượt xích dẫn tới giật xe, khựng xe, đội xích dẫn tới đứt xích. Dạng mòn ở chân răng hiếm gặp hơn, gây mắc xích khiến xích bị vẩy gây giật xe (có thể gặp ở cả xích mới có độ ăn khớp sâu và quá khít). Trong trường hợp này, để giảm hiện tượng giật, người dùng nên tăng xích ở mức độ vừa phải.

  1. Cao su giảm giật côn sau bị co ngót, nứt vỡ

Trường hợp này tương tự cao su giảm giật ở bánh xe. Đây có thể là nguyên nhân khiến xe bị giật khi đang tăng tốc và trả hết ga đột ngột.

Các xe cũ hoặc xe máy từng thay chi tiết này dễ gặp phải hiện tượng trên do cao su dùng lâu bị lão hóa hoặc sử dụng cao su chất lượng kém.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc hoặc giảm ga đột ngột. Nhìn chung, chi phí sửa chữa vấn đề này khá nhỏ, nếu không thể sửa chữa tại nhà, bạn nên mang xe đến tiệm sửa xe để khắc phục triệt để.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm