Nguyên nhân và cách khắc phục xe đạp điện bị ì, có tiếng kêu lạch cạch

Rate this post

Cũng giống như xe máy, xe đạp điện cũng khó tránh khỏi các sự cố. Đặc biệt, tình trạng xe đạp điện bị ì cũng như xuất hiện tiếng kêu lạch cạch khá phổ biến. Vậy nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố này như thế nào, chúng ta sẽ được biết trong bài viết dưới đây.

Xe đạp điện là loại xe được sản xuất nhằm thay thế cho xe đạp với khả năng chạy bằng điện cho tốc độ cao hơn nhiều lần so với xe đạp đạp chân truyền thống. Chính vì việc sử dụng điện này khiến xe sau một thời gian sử dụng dễ xuất hiện tình trạng xe bị ì và có tiếng kêu lạch cạch.

Dấu hiệu của tình trạng xe đạp điện bị ì, tiếng kêu lạch cạch

Nếu như chiếc xe đạp điện của bạn gặp phải những dấu hiệu trên đây thì chứng tỏ chúng đã gặp phải sự cố và cần tiến hành sửa chữa nhanh chóng.

  • Xe của bạn đi nhanh hết điện hơn bình thường
  • Xe có hiện tượng bị ì, chậm
  • Khó tăng ga, tăng ga chậm
  • Xuất hiện tiếng kêu ở phía bánh sau xe, xe đi bị lắc và láng

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe bị ì

Tình trạng xe bị ì máy có thể là do động cơ của xe bị bó chặt, rỉ sét do sử dụng lâu ngày mà không được bảo dưỡng khiến cho trục của động cơ bị hỏng do lớp cao su mòn, xơ cứng nên không chắn được nước từ bên ngoài.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy cần thay ắc quy xe đạp điện

Xe điện chở quá tải trọng có thể khiến xe bị ì

Xe điện chở quá tải trọng có thể khiến xe bị ì

Bình ắc quy của xe bị yếu do đã sử dụng lâu ngày, khó tích điện cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe đạp điện bị ì.

Ngoài ra, trục động cơ bị vướng dây hay tóc cũng sẽ khiến cho xe bị hỏng phớt dẫn tới tình trạng ì khi vận hành. Hơn nữa, xe đạp điện có tải trọng trung bình là 80kg. Tuy nhiên, nếu chúng ta chở đồ vật quá tải trong một thời gian dài thì sẽ khiến xe bị ì đi nhanh chóng, dần dần sẽ xuất hiện những sự cố không đáng có. 

Ngoài ra, việc việc sử dụng xe với áp suất hơi ở bánh quá thấp (xe bị non hơi) khiến cho tiết diện giữa bánh xe và bề mặt đường cao, độ ma sát lớn nên cũng khiến cho xe bị ì. Không những thế mà lốp xe còn nhanh chóng bị mài mòn hai bên dẫn tới phải thay lốp gây tốn kém.

Khi xe bạn bị ì thì nên mang xe tới tiệm sửa chữa chuyên về xe điện để có những khắc phục nhanh chóng. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng này thì chúng ta nên sử dụng xe với tải trọng phù hợp cũng như tiến hành bơm xe với áp suất phù hợp nhất.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tiếng kêu lạch cạch ở xe đạp điện

Xe đạp điện có bánh xe bị láng làm phát sinh âm thanh lạ

Xe đạp điện có bánh xe bị láng làm phát sinh âm thanh lạ

Xe đạp điện của bạn xuất hiện âm thanh lạch cạch ở bánh sau xe. Nguyên nhân có thể là do ổ bi bị vỡ, hỏng do lâu ngày không được tra dầu mỡ, bảo dưỡng định kỳ. Khi đó ổ bi nhanh chóng bị ăn mòn, khô dầu, độ ma sát cao dẫn tới vỡ bi. Lúc đó chúng ta cần mang xe đi sửa nhanh chóng.

Âm thanh lạch cạch còn xuất hiện do bánh xe bị đảo mà nguyên nhân chính có thể là do chúng ta chở quá tải trọng của xe. Bạn có thể tiến hành dựng chân chống giữ, quay bánh sau. Nếu bánh bị láng thì nên đem đến các tiệm chuyên nghiệp để cân lại.

Tra dầu cho xích và líp thường xuyên

Tra dầu cho xích và líp thường xuyên

Ngoài ra, phanh xe cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Phanh xe bị mòn, bó gỉ do thời gian sử dụng lâu dài mà chưa bảo dưỡng khiến cho khi bạn bóp phanh sẽ tạo nên các âm thanh lạ. Chúng ta cần mang xe tới các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để tiến hành nới phanh.

Xích và líp của xe đạp điện nếu như bị khô dầu cũng sẽ khiến cho xe đạp điện của bạn phát ra tiếng kêu. Chúng ta chỉ cần tra dầu vào xích xe là sự cố đã được giải quyết.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe đạp điện chạy bị ì và xuất hiện tiếng kêu cạch cạch. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho quý vị có thể đảm bảo chất lượng cho xe đạp của mình.

Website đang chạy thử nghiệm