Cách xử lý máy hút bụi có mùi khét mà ai cũng phải biết

Nguyên nhân máy hút bụi bị khét
Đánh giá bài viết

Chắc chắn trong quá trình sử dụng, máy hút bụi có mùi khét luôn làm người sử dụng tá hỏa. Nếu trong trường hợp này, bạn không biết cách xử lý, có thể sẽ phải “khai tử” luôn cho thiết bị đó của bạn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý máy hút bụi bị khét chi tiết nhất, giúp mọi người cứu vãn thiết bị của mình một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra máy hút bụi có mùi khét

Việc máy hút bụi có mùi khét cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ gây hư hỏng cục bộ cho máy và còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng và những người xung quanh. Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân máy hút bụi bị khét
Nguyên nhân máy hút bụi bị khét

Do máy quá tải 

Khi máy hoạt động quá tải, mô tơ sẽ phải làm việc với thời gian lâu hơn so với quy định trên thông số. Từ đó sinh ra lượng nhiệt lớn và tạo ra mùi khét, hoặc thậm chí tạo ra lượng khói trắng. Nếu không được phát hiện và ngắt điện kịp thời có thể máy bị cháy hoàn toàn. Chi phí sửa chữa rất lớn, hoặc có thể sẽ phải thay luôn máy.

Tình trạng máy quá tải thường gặp ở những máy hút bụi công nghiệp cỡ nhỏ, Khi máy phải làm việc ở không gian lớn hơn, hay phải hút lượng bụi bẩn quá nhiều so với công suất sẽ dẫn đến quá tải.

Mô tơ bị cháy

Tiếp đến là xuất phát từ mô tơ bị cháy, tình trạng này hay gặp ở những máy hút bụi công nghiệp công suất lớn. Nếu dùng ở chỗ nguồn điện không ổn định, hay do bị tắt/bật liên tục, hoặc là sử dụng máy kém chất lượng sẽ khiến cho mô tơ bị cháy. Biểu hiện rõ nhất của tình trạng này chính là mùi khét, khói và cuối cùng là máy ngưng hoàn toàn.

Máy bị kẹt

Nguyên nhân cuối cùng của máy hút bụi bị khét mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là máy bị kẹt. Nguyên nhân này thường gặp ở tất cả những loại máy hút bụi không kể máy hút bụi công nghiệp hay gia đình.

Khi không may một vật cứng rơi vào trong cánh quạt của mô tơ và bị kẹt lại. Nếu máy vẫn hoạt động sẽ tạo sức ép lớn lên dị vật đó và tạo ra mùi khét và tiếng ồn khác lạ.

Cách khắc phục hiệu quả nhất đối với tình trạng máy hút bụi có mùi khét

Để khắc phục tình trạng máy hút bụi có mùi khét thì đầu tiên bạn cần phải xác định được các nguyên nhân của máy.

Cách khắc phục tình trạng máy hút bụi bị khét
Cách khắc phục tình trạng máy hút bụi bị khét

– Nếu do hoạt động quá tải: Bạn ngừng máy lại rút nguồn điện ra khỏi máy và để máy nghỉ khoảng 1 tiếng. Sau đó cho máy tiếp tục hoạt động,  nhưng khi máy có biểu hiện nóng lên thì phải ngừng lại để máy không bị cháy hoàn toàn.

– Nếu do mô tơ cháy: Tình trạng này thì thay mới mô tơ là giải pháp duy nhất.

– Nếu bị kẹt dị vật: Khi xác định bị kẹt dị vật trong mô tơ thì bạn cần phải can thiệp để gỡ bỏ hoàn toàn dị vật. Sau đó kiểm tra xem có bị hỏng hóc hay không thì phải khắc phục luôn trước khi cho máy tiếp tục hoạt động.

Các lưu ý trong quá trình sử dụng giúp máy vận hành ổn định hơn

Để hạn chế tối đa tình trạng máy hút bụi có mùi khét. Trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Sử dụng đúng công suất máy cho không gian vệ sinh

Phải chọn máy có  công suất phù hợp với không gian cần vệ sinh. Nhất là đối với máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng. Xưởng càng lớn thì bắt buộc phải chọn công suất máy càng cao mới đem lại được hiệu quả làm việc như mong muốn. Đặc biệt là hạn chế các tình trạng quá tải khi vận hành.

Chọn công suất máy phải tương đương với không gian cần vệ sinh
Chọn công suất máy phải tương đương với không gian cần vệ sinh

Kiểm tra thường xuyên thiết bị của mình

Hãy thường xuyên kiểm tra thiết bị của mình trước khi khởi động. Nếu có vấn đề gì cần phải khắc phục ngay, không được cố sử dụng dễ gây ra hiện tượng cháy, hỏng hoặc trục trặc. Điều này sẽ khiến bạn mất quá nhiều chi phí sửa chữa hơn.

Không để máy dính bụi bẩn quá nhiều

Hãy vệ sinh máy thường xuyên để không bị dính bụi bẩn quá nhiều. Bởi hàng ngày máy tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn nên sẽ tích tụ lại ở nhiều bộ phận trên máy. Nhất là các vị trí như mô tơ, đầu hút và đây là nguyên nhân gián tiếp khiến cho mô tơ bị khét do ma sát cao với lớp bụi bám ở đó.

Bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Đừng quên đặt ra một chu kỳ thích hợp để bảo dưỡng, bảo trì máy. Khắc phục, thay thế nhưng lỗi, hao mòn các phụ kiện, Giúp máy luôn ở trong tình trạng tốt nhất, ổn định nhất và có tuổi thọ lâu nhất.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân, cách khắc phục của tình trạng máy hút bụi bị khét. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn khai thác được hiệu quả hơn các thiết bị hút bụi của mình. 

  || Bài liên quan: Cách xử lý máy hút bụi bị hư