Cách xử lý máy hút bụi bị hư mà mọi người nên biết và áp dụng

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị hư trước tiên
Đánh giá bài viết

Máy hút bụi là một trong những thiết bị vệ sinh không thể thiếu ở các doanh nghiệp và các gia đình hiện nay. Và đã là máy móc thì việc máy bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Tùy vào từng mức độ mà bạn có thể tự xử lý hoặc nhờ thợ sửa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý khi máy hút bụi bị hư một cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy hút bụi bị hư

Hầu hết mọi người khi sử dụng máy hút bụi, đặc biệt là với những máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng, công suất lớn. Khi máy bị hư việc đầu tiên họ nghĩ đến chính là tìm thợ để kiểm tra và sửa chữa.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị hư trước tiên
Tìm hiểu nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị hư trước tiên

Tuy nhiên trên thực tế, việc máy hút bụi bị hư có rất nhiều loại khác nhau. Có tình trạng hư có thể tự khắc phục được, cũng có tình trạng phải nhờ đến thợ. Vậy nên trước tiên, bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến máy bị hỏng trước. Đối với máy hút bụi, các nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm:

Cháy mô tơ

Nguyên nhân này sẽ khiến cho máy bị dừng hoàn toàn. Bên cạnh đó máy sẽ phát ra mùi khét và xuất hiện nhiều khói. Cháy mô tơ thường gặp ở những máy hút bụi công nghiệp cỡ nhỏ nhưng lại phải vệ sinh cho các khu vực rộng lớn khiến cho mô tơ quá tải dẫn đến cháy.

Hoặc là những máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, nhưng hàng kém chất lượng hoặc do nguồn điện chập chờn khiến cho mô tơ bị cháy.

Cầu chì nhiệt bị hỏng

Tiếp đến là cầu chì máy hút bụi bị hỏng, hay nói đúng hơn là cầu chì nhiệt máy hút bụi bị cháy. Tình trạng này khiến cho máy bị hỏng cục bộ, không thể hoạt động.

Máy quá nhiều bụi bẩn

Việc máy có quá nhiều bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị hư, hỏng. Bởi lượng bụi bẩn mà máy tiếp xúc hàng ngày là rất lớn, do lực hút quá lớn nên sẽ có một lượng bụi bám vào các bộ phận như mô tơ, màng lọc, đầu hút. 

Lâu ngày sẽ khiến cho lớp bụi dày lên tạo ma sát khi máy vận hành. Nhất là bụi bẩn ở mô tơ khiến cho mô tơ bị kẹt, tạo ra mùi khét, khói thậm chí là hỏng,…

Công tắc nguồn bị lỗi

Mỗi máy hút bụi kể cả máy hút bụi công nghiệp hay gia đình đều được trang bị 1 công tắc nguồn. Nếu công tắc này bị lỗi cũng sẽ khiến cho máy không thể hoạt động.

Ngoài ra còn nhiều các nguyên nhân khác khiến cho máy bị ngừng hoạt động như: Chổi than bị mòn, ổ cắm bị lỏng, cuộn dây tiếp điện bị đứt.

Xác định mức độ hư hỏng xem có thể tự sửa chữa hay không?

Cách xử lý tiếp theo khi máy hút bụi bị hư, hỏng chính là xác định lỗi. Sau khi biết được nguyên nhân, bạn cần xác định mức độ hư hỏng của máy. Để biết được bạn có thể khắc phục nó hay phải nhờ đến thợ.

Xác định xem mức độ hư hỏng rồi mới quyết định phương thức sửa chữa
Xác định xem mức độ hư hỏng rồi mới quyết định phương thức sửa chữa

– Nếu máy bị hư do các nguyên nhân như công tắc bị hư, chổi than bị cùn, hay do mô  tơ quá nhiều bụi bẩn. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được bằng cách thay thế, hoặc vệ sinh lại máy. Không nhất thiết phải tìm đến thợ vì vừa mất thời gian lại tốn thêm một khoản chi phí cho việc sửa chữa này.

– Nếu các lỗi nghiệm trọng hơn như cháy cầu chì máy hút bụi, cháy mô tơ, chập điện thì  bắt buộc bạn phải nhờ đến sự can thiệp của thợ. Tuyệt đối không được tự ý sửa nếu không có chuyên môn, bởi có thể bạn sẽ khiến máy hư hỏng nặng hơn.

Tìm đơn vị sửa chữa uy tín

Một trong những cách xử lý khi máy hút bụi của bạn bị hư hỏng những lỗi nghiêm trọng chính là phải  tìm sửa tại các đơn vị uy tín. Như vậy sẽ giúp thiết bị được sửa chữa hiệu quả hơn, cũng tránh được việc bị chặt chém về giá cả.

Ưu tiên tìm các đơn vị sửa chữa uy tín để khắc phục máy hút bụi của bạn
Ưu tiên tìm các đơn vị sửa chữa uy tín để khắc phục máy hút bụi của bạn

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ sửa chữa máy hút bụi công nghiệp và gia đình.Tuy nhiên tay nghề và độ uy tín không phải đơn vị nào cũng giống nhau. Nếu muốn chọn được nơi sửa uy tín, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

– Ưu tiên các địa chỉ được giới thiệu từ người quen, bạn bè những người mà bạn có thể tin cậy được.

– Có lượng khách hàng tìm đến sửa máy lớn và có nhiều phản hồi tích cực.

– Sở hữu trang thiết bị sửa chữa hiện đại. Thao tác, tác phong làm việc chuyên nghiệp. 

– Có bảo hành lâu dài cho dịch vụ sửa chữa.

Trên đây là cách xử lý khi máy hút bụi bị hư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn xác định được mình nên  làm gì khi máy hút bụi bị hư. Từ đó có thể tiết kiệm được chi phí sửa chữa nếu không thực sự cần thiết. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.