Liệt kê loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt chuyên dụng

Hóa chất xử lý nước
5/5 - (3 bình chọn)

Hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng… Tháp giải nhiệt là thiết bị được thiết kế bộ phận hạ nhiệt bằng nước, có khả năng làm mát bằng không khí. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi những hiện tượng cáu bẩn, rong rêu nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài. Sử dụng loại hóa chất nào để thích hợp cho quá trình xử lý nước của tháp giải nhiệt. Những loại hóa chất nào đảm bảo được những yêu cầu đó?

Vì sao cần xử lý nước ở tháp giải nhiệt?

Trong nguồn nước cung cấp phục vụ nhu cầu sử dụng của tháp giải nhiệt có chứa các khí cacbonic (CO2) dư thừa và các tạp chất hợp kim loại như sắt, kẽm, mangan có lẫn trong nước làm ức chế sự phát triển của các vi sinh vật và quá trình trao đổi chất nên chúng bám trên bề mặt của các bộ phận chứa nước. Bên cạnh đó, một lượng muối chứa kiềm được oxy hóa hòa tan trong nước nên nước sẽ bị đông cứng. Do đó, bằng những phương pháp hóa học và vật lý mà các thợ kỹ thuật sẽ làm mềm nước, trung bình độ pH, trao đổi các i-on, phân tử trong nước, khử kiềm, châm hóa chất để kiểm soát quá trình cô đặc để xử lý nước. 

Vì sao phải xử lý nước
Vi sinh vật bám trên các bộ phận của tháp giải nhiệt

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cáu bẩn ở tháp giải nhiệt

Trong cấu tạo của tháp giải nhiệt có những khe hở để đưa nguồn nước chưa được xử lý trực tiếp vào hệ thống tản nhiệt nên lượng nước đó sẽ mang theo một lượng tạp chất dư thừa bám vào thành, màng của đường dẫn của thiết bị nên sinh ra những tạp chất cáu bẩn. 

Lưu lượng nước đi vào thiết bị là loại nước cấp thông thường và không được qua xử lý hệ thống làm mềm nước. Do đó, khi lượng nước tuần hoàn theo chu kỳ để cấp nước cho sản phẩm sẽ sinh ra kết tủa, bám vào filling, xung quanh đường ống giải nhiệt của tháp giải nhiệt. Hơn nữa, do sự tích tụ của nhiệt độ, áp suất và các bộ phận của tháp tản nhiệt không được tẩy rửa và bảo trì đúng định kì. 

Điểm danh một số loại hóa chất xử lý nước

Spectrus NX 1100: là một trong những loại hóa chất được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi hiện nay. Để hòa hóa chất vào xử lý nước của hệ thống nhằm ngăn ngừa sự phát triển của tảo, kiểm soát vi sinh và diệt được kí sinh trùng bám trên thành hệ thống. Người sử dụng cần chú ý bảo quản sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào và chú ý không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với dung dịch.

Hóa chất xử lý nước
Các loại hóa chất chuyê dụng dùng để xử lý nước trong tháp giải nhiệt

Gengard GN 8220: đây được coi là dòng sản phẩm có tác dụng làm ức chế, ngăn ngừa sự ăn mòn của các tạp chất có trong nước. Do tháp tản nhiệt trong hệ tuần hoàn hở sẽ tạo ra các loại chất bị kết tủa và bốc mùi khi vi sinh vật bị chết lâu ngày trong hệ thống tháp mà không được tẩy rửa. Trong thành phần của dung dịch hóa chất có các chất plymer được khuếch tán để đảm nhiệm chức năng chống mùi ở bên trong tháp. Đồng thời, hóa chất không chứa các thành phần kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

BSG 100: loại hóa chất này được sản xuất với tính năng bao phủ, ngăn ngừa sự trao đổi chất của vi khuẩn ở môi trường và tạo màng nhầy trong hệ thống tháp giải nhiệt nước. Khi hòa tan BSG 100 người dùng cần làm loãng hóa chất bằng dụng cụ, hòa đúng định lượng, sau đó đưa vào hệ thống để xử lý nước trong tháp giải nhiệt.

Tham khảo thêm: Quy trình giặt thảm văn phòng đúng cách hiện nay

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê một số loại hóa chất dùng để xử lý nước trong tháp giải nhiệt nhằm hỗ trợ để xử lý một số vấn đề cho sự hoạt động của tháp tản nhiệt. Người dùng nên bảo trì tháp tản nhiệt định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hàng lâu bền.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm