Khắc phục các lỗi thường gặp ở máy rửa xe gia đình

Sửa lỗi ở máy rửa xe
5/5 - (3 bình chọn)

Sau một thời gian sử dụng, máy rửa xe gia đình của bạn khó lòng tránh khỏi một số sự cố thường gặp. Bên cạnh những lỗi nghiêm trọng cần đem bảo hành cũng như đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp thì vẫn có rất nhiều các sự cố mà bản thân chúng ta có thể tự khắc phục được.

Contents

Máy rửa xe gia đình không hút nước, máy xịt rửa yếu

Sự cố này hay còn được gọi là với nhiều tên gọi khác như máy không lên áp, máy mất áp, máy rửa xe không ra nước,… Đây là một trong những sự cố thường gặp nhất trong quá trình sử dụng máy rửa xe. Sự cố này khiến cho lượng nước đầu ra ít hoặc không có ảnh hưởng tới hiệu quả phun rửa cũng như chất lượng máy rửa xe.

Máy rửa xe gặp sử cố

Máy rửa xe mini thường gặp phải một số sự cố không mong muốn

Nguyên nhân:

  • Máy bị bẩn lâu ngày không vệ sinh khiến bụi bẩn bám kín ở mô tơ khiến mô tơ không thông, không thể tiến hành hút nước.
  • Lọc nước bị bám bẩn làm nguồn nước đầu vào ít, không cung cấp đủ cho quá trình vận hành.
  • Nguồn nước đầu vào ít, có lẫn nhiều bụi bẩn, rác khiến tắc ống dẫn nước.
  • Dây dẫn nước quá dài khiến áp lực nước bị giảm, hệ thống dây dẫn bị hở, đứt làm thất thoát áp lực nước cũng như lượng nước.
  • Máy bị khô dầu, cá chi tiết vận hành với độ ma sát cao không mang lại hiệu quả cho quá trình vận hành.
  • Máy quá cũ, chất lượng máy xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng tới chất lượng cũng như khả năng hút nước của máy.
  • Nhiều máy không có chức năng tự hút nước.

Tùy vào mỗi nguyên nhân mà chúng ta có những cách khắc phục khác nhau:

Nếu như máy rửa xe gia đình không lên nước, nguồn nước bị yếu do mô tơ bị bẩn, tắc thì chúng ta cần tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên. Tiến hành thay dầu định kỳ để đảm bảo các chi tiết có thể vận hành ổn định. Dầu nhớt có tác dụng làm mát, bôi trơn, giảm hoen gỉ, ăn mòn,… do đó chúng có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta nên thay dầu khi máy vận hành trong khoảng từ 80 -100h/lần. 

Máy rửa xe tự hút nước

Lưu lượng nước sẽ bị ảnh hưởng nếu máy gặp sự cố

Đảm bảo nguồn nước luôn cấp đủ cho quá trình phun rửa. Nước phải có độ sạch nhất định, không lẫn rác, bụi, cặn,… không dùng nước ao hồ để phun rửa. Sử dụng thiết bị lọc cho nguồn nước đầu vào cũng như thường xuyên vệ sinh lọc nước.

Nếu dây dẫn quá dài chính là nguyên nhân gây ra dòng nước phun rửa yếu thì chúng ta cần điều chỉnh độ dài dây. 5 – 10m là chiều dài phù hợp đúng theo quy chuẩn của nhà sản xuất đảm bảo cho dòng nước áp lực có thể đảm bảo hiệu quả phun rửa.

Tiến hành kiểm tra hệ thống dây dẫn, nếu có đứt, hở thì nên có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Nếu như máy rửa xe của bạn quá cũ cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng vận hành. Cách khắc phục tối ưu nhất chính là mua một máy mới. Nhiều model máy rửa xe sử dụng mô tơ chổi than như Bosch, các dòng máy đời đầu K1, K2 (trừ K2 420) của Karcher đều không thể tự hút nước. Do đó chúng ta nên để nguồn nước cao hơn máy để tăng áp lực giúp nước vào dễ hơn.

Máy rửa xe bị nước tràn vào piston

Tình trạng nước tràn vào piston khiến piston nhanh hỏng, nguồn nước đầu ra lẫn dầu, ảnh hưởng tới chất lượng mô tơ cũng như hiệu quả của quá trình phun rửa.

Khắc phục lỗi máy rửa xe

Tìm nguyên nhân để có những cách khắc phục hợp lý

Nguyên nhân chính là do phớt máy rửa xe bị mòn, hỏng. Phớt có tác dụng làm khít, ngăn cản nước tràn vào piston. Do đó, khi phớt bị hỏng thì sự cố sẽ xảy ra.

Nếu máy rửa xe của bạn không may gặp phải sự cố này thì chúng ta chỉ cần mua phớt tương thích để thay cho phớt hỏng là được.

Máy rửa xe bị rung, giật có tiếng ồn lớn

Một số trường hợp khi vận hành máy bị rung, giật và phát ra những tiếng ồn lớn gây khó chịu.

Nguyên nhân của sự cố này có thể là do máy bị tụt áp, điện bị mất pha, nguồn điện yếu. Do đó chúng ta cần đảm bảo nguồn điện cấp đủ cho máy rửa xe hoạt động.

Ngoài ra còn có thể do các ốc vít trong máy bị hỏng khiến máy không thể vận hành ổn định. Chúng ta nên kiểm tra toàn bộ máy, nếu như phát hiện các linh kiện nào gặp sự cố thì nên khắc phục với những biện pháp phù hợp, kịp thời.

Máy vận hành liên tục trong một thời gian dài cũng sẽ khiến cho máy nóng lên, phát ra các tiếng ồn lớn. Khi đó chúng ta cần có thời gian nghỉ giữa các lần phun rửa, có khoảng nghỉ cho máy cũng như cho chính người vận hành.

Trên đây là nguyên nhân, cách khắc phục của một số sự cố thường gặp của máy rửa xe gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào đảm bảo được chất lượng cho thiết bị phun rửa của quý vị.

Website đang chạy thử nghiệm