Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng và vận hành tháp giải nhiệt

Quy trình vệ sinh tháp làm mát nước
Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng và vận hành tháp giải nhiệt
5 (100%) 1 vote

Tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị đã và đang được sử dụng tương đối phổ biến tại các công ty cũng như những cơ sở sản xuất kinh doanh. Với những lợi ích tuyệt vời về hiệu quả làm mát mang đến khá nhiều khá nhiều ứng dụng tuyệt vời cho những hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên cũng như nhiều loại thiết bị máy móc khác, để đảm bảo tốt hiệu quả công việc cũng như khả năng làm việc của máy bạn cần thao tác bảo dưỡng máy thường xuyên. Vậy chúng ta cần làm những gì để thực hiện bảo dưỡng tháp giải nhiệt? Tần suất bảo dưỡng khoảng bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Loại tháp giải nhiệt phổ biến nhất
Tháp giải nhiệt dần được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh

Vì sao chúng ta cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Thao tác bảo trì, bảo dưỡng là một trong những thao tác cần thiết để đảm bảo hiệu suất cũng như khả năng làm việc của các thiết bị, máy móc nói chung. Trong quá trình làm việc của tháp giải nhiệt công nghiệp, có khá nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc được thực hiện.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xuống cấp của thiết bị này là do chất lượng dòng nước được sử dụng cho tháp. Do vậy người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng tháp để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho sản phẩm. Việc bảo dưỡng thiết bị thường xuyên không chỉ giúp cải thiện hiệu quả công việc cần thực hiện mà nó còn giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ sử dụng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Liệt kê loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt chuyên dụng

Dấu hiệu khi bạn cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Nếu thiết bị tháp giải nhiệt nước bạn đang sử dụng xuất hiện một vài dấu hiệu dưới đây, có nghĩa là đây là lúc bạn cần thực hiện thao tác vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị:

Tháp giải nhiệt nước lâu ngày không vệ sinh
Vấn đề vệ sinh ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả làm việc của tháp

Tháp bị rung và phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng

  • Quạt tháp bị đảo, xuất hiện tiếng kêu lạ
  • Hệ thống cung cấp nước bị rò rỉ hoặc nóng bất thường
  • Xuất hiện dấu hiệu bị ăn mòn
  • Có hiện tượng đóng cặn tại đáy tháp
  • Nhiệt độ nước đầu ra không đạt chuẩn
  • Cặn bẩn bị đóng cặn tại bộ phận tấm tản nhiệt của tháp

Nguyên nhân dẫn đến những vấn đề trên trong quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt

  • Chất lượng nguồn nước được sử dụng cho tháp
  • Sự cố về điện có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tháp, gây hư hại motor…
  • Thao tác sử dụng và khởi động tháp không đúng với hướng dẫn của hãng sản xuất
  • Nhiệt độ nước đầu vào chưa thực sự được đảm bảo.

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng và vận hành tháp giải nhiệt

Tẩy cáu bẩn đồng thời xả hóa chất cho tháp giải nhiệt

Để thực hiện thao tác tẩy cáu bẩn cho tháp, bạn chỉ cần giữ lại một lượng nước vừa đủ để thực hiện thao tác. Sử dụng một lượng hóa chất vừa đủ để vệ sinh cũng như loại bỏ cáu bẩn bên trong tháp. Lưu ý bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn lao động tránh việc sử dụng lượng hóa chất quá lớn có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện cũng như tình trạng tràn hóa chất, hư hại những linh kiện và bộ phận bên trong tháp.

Quy trình vệ sinh tháp làm mát nước
Làm sạch bề ngoài của tháp với nước sạch

Kế đến bạn cần mở tất cả van trên tháp và đường ống, đồng thời bật bơm nước để hóa chất có thể chạy tuần hoàn trong hệ thống tháp. Qua đó đẩy trôi hết cặn bẩn cũng như mảng bám ra khỏi hệ thống làm việc của thiết bị.

Sau một khoảng thời gian vừa đủ để hóa chất tuần hoàn cũng như hoàn thành thao tác tẩy cáu bẩn. Bạn tiến hành xả toàn bộ hóa chất làm sạch ra khỏi hệ thống tháp giải nhiệt. Tuy nhiên lưu ý bổ sung thêm hóa chất trung hòa để lượng hóa chất được thải ra ngoài không làm ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường xung quanh.

Làm sạch nguồn nước cấp vào tháp hạ nhiệt
Pha chế hóa chất làm sạch cáu bẩn

Vệ sinh, bảo dưỡng linh kiện trong máy

Sau một thời gian hoạt động, những vấn đề vệ sinh hay tình trạng bôi trơn tại nhiều bộ phận của thiết bị thường có dấu hiệu xuống cấp. Điều nào có thể làm tăng độ ma sát giữa các bộ phận bên trong máy. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng lên bất thường trong quá trình hoạt động của thiết bị. Đó là lý do hãng sản xuất khuyến cáo người dùng nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra chất lượng dầu mỡ cũng như độ bôi trơn tại những bộ phận bên trong  tháp giải nhiệt.

Hãy tham khảo thêm giá tháp giải nhiệt các loại tại Điện máy Yên Phát – Bao giá tốt nhất trên toàn quốc

Trên đây là một số thông tin về tháp giải nhiệtnhững hướng dẫn cách vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt mà bạn đang quan tâm. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm