Có nên dùng nước lã để vệ sinh kính ô tô?

Rate this post

Kính ô tô là một trong những bộ phận giúp bảo vệ người lái và hành khách khỏi những tác động ngoại cảnh. Do đó, việc vệ sinh thường xuyên bộ phận này là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, có nên dùng nước lã để vệ sinh kính ô tô hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết hữu ích.

Nước rửa kính ô tô

Nước rửa kính ô tô là loại nước được dự trữ sẵn trong xe, chúng có tác dụng rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt kính chắn gió, kính lái và kính chiếu hậu. Do đó, mỗi tài xế lại có cách chọn nước rửa kính khác nhau. Ngoài nước rửa kính chuyên dụng, có người đổ nước máy, có người pha nước sạch với rửa bát và thậm chí là “nước lã”.

Một số loại nước rửa kính ô tô

Một số loại nước rửa kính ô tô

Rửa kính bằng nước chuyên dụng

Nước rửa kính chuyên dụng là loại dung dịch chứa các thành phần có những ưu điểm như: Làm cho kính xe trong suốt, sáng bóng; chống bám nước, nhanh sạch, nhanh khô; chống ố mốc, chống xước; không ăn mòn và tăng tuổi tho cho lưỡi gạt; đặc biệt là sử dụng trực tiếp không cần pha chế.

Có nên dùng nước lã để vệ sinh kính ô tô?

Những chất bẩn bám trên bề mặt kính xe rất đa dạng như: bụi bẩn từ môi trường, rác thải, xác côn trùng, nhựa cây, phân chim,…Nếu những chất bẩn này là những chất bẩn khó rửa trôi (xác côn trùng, sơn, dầu,…) thì không thể làm sạch nếu như chỉ sử dụng nước sạch cơ bản để rửa. 

Vì nước lã không thể hòa tan các chất bẩn cứng đầu như vết dầu mỡ, xác côn trùng. Thậm chí là cả lưỡi chổi gạt cũng không thể lau được các chất bẩn này khi chúng bám trên tấm kính dưới dạng màng. 

Xem thêm: Nên chọn máy rửa xe gia đình loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng?

Dùng nước lã làm nước rửa kính

Dùng nước lã làm nước rửa kính

Có nhiều chủ xe thường xuyên sử dụng nước lã đổ trực tiếp vào bình nước rửa kính trên ô tô để tiết kiệm. Tuy nhiên, việc làm này nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây xơ cứng lưỡi gạt nước và ống dẫn nước rửa kính. Chưa kể nhiệt độ của bình nước rửa kính sẽ lên cao đến 50 – 69 độ C do hấp hơi ngoài trời nắng.

Với việc tạm thời sử dụng nước lã (hoặc nước đóng chai tinh khiết) để làm nước rửa kính ô tô trong những tình huống bất khả kháng vẫn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, chỉ nên đổ dưới 1 lít để có thể rửa kính tạm thời chứ không nên áp dụng lâu dài.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng nước rửa kính từ nước lã là không nên bởi chúng không thể đem lại hiệu quả cao như nước rửa kính chuyên dụng. Do đó, người dùng không nên thấy lợi nhỏ trước mắt mà nhận lại hệ lụy về sau. Tốt nhất nên Sử dụng những loại nước rửa kính chính hãng.

Một số tiêu chí lựa chọn nước rửa kính

-Khả năng tẩy rửa tốt: Việc lựa chọn nước rửa kính khá quan trọng, nên chọn những loại có thể tẩy rửa được các chất bẩn sao cho tốt nhất, đặc biệt là có thể tẩy cả những chất bám dính cứng đầu như dầu mỡ, nhựa cây, xác côn trùng,…

-Nước rửa kính phải có độ nhớt nhất định, giúp cho lưỡi cao su có thể thoải mái trượt lên kính. Nhờ đó mà quá trình lau kính bớt ồn và nước rửa không bị bắn mạnh dù xe chạy với vận tốc lớn.

-Nước rửa kính xe phải giữ được độ lỏng cũng như phải được khử trùng. Bởi lẽ, nếu trong nước có bào tử rêu sẽ tạo thành một lớp rêu đóng trên bề mặt kính. Thậm chí kết rêu ngay trong vòi phun và bình chứa nước. Hậu quả là khiến vòi phun bị tắc và không thể vệ sinh được.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm máy rửa xe mô tơ cảm ứng từ

Nên chọn nước rửa kính đạt chuẩn

Nên chọn nước rửa kính đạt chuẩn

-Nước rửa kính có độ bay hơi thấp, có độ tinh khiết cao để không tạo thành màng keo hay kết tủa do chứa ion khoáng trên bề mặt kính.

-Nước không chứa các chất ăn mòn kim loại, chẳng hạn như muối và axit nhẹ (giống nước mưa). Bên cạnh đó, nước lau kính cũng phải đảm bảo không ăn mòn cao su và không quá độc hại đối với da khi tiếp xúc.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới nước rửa kính ô tô. Hãy là người tiêu dùng thông minh để đảm bảo chiếc xe luôn có một bề mặt kính sáng bóng, bền bỉ theo năm tháng.

Website đang chạy thử nghiệm