Các trung tâm bảo dưỡng xe thường cung cấp những dịch vụ gì?

Đánh giá bài viết

Việc bảo dưỡng, chăm sóc xe thường xuyên, định kỳ đã không còn là điều quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người khi đem xe bảo dưỡng không biết rằng tại các trung tâm bảo dưỡng xe có những dịch vụ gì áp dụng cho chiếc xe của mình. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới người đọc những dịch vụ chăm sóc xe phổ biến tại các trung tâm hiện nay.

Những dịch vụ tại các trung tâm bảo dưỡng xe

Đối với xe máy

Thay dầu nhớt

Theo thời gian, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng và giảm khả năng bôi trơn. Do đó, người dùng cần thay nhớt cho xe thường xuyên, định kỳ khoảng 1500 – 2000km / lần. Ngoài ra, cũng nên thay nhớt sau khi xe đi qua những vùng ngập nước.

Thay dầu nhớt cho xe máy

Thay dầu nhớt cho xe máy

Để được thay nhớt có chất lượng tốt nhất, người dùng nên thay dầu theo đúng tiêu chuẩn hãng xe đề nghị. Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhớt cơ bản là: dầu nhớt tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu khoáng. Tùy thuộc vào loại xe đang sử dụng mà lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp.

Thay dầu phanh và má phanh

Má phanh là một trong những bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc. Tuy nhiên, theo thời gian má phanh bị mài mòn và đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng vênh đĩa phanh. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến người dùng phải thay luôn cả đĩa phanh.

Thay dầu phanh và má phanh

Thay dầu phanh và má phanh

Ngoài ra, không thể bỏ qua khả năng dầu phanh bị nhiễm tạp chất sẽ sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động. Do đó, chúng sẽ khiến dầu phanh giảm hiệu quả và làm phanh cứng, giật. Vì vậy, cần đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng, thay mới má phanh, thay dầu phanh sau mỗi 15.000 – 20.000km di chuyển.

Bugi

Bugi là bộ phận giữ vai trò đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe. Đầu bugi mòn sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa không đều và động cơ bị hụt hơi, hao xăng. Mặc dù đây là bộ phận có độ bền cao những người dùng cũng nên lưu ý đem xe đi kiểm tra, thay thế sau 10.000km/ lần để xe luôn vận hành tốt nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại dung dịch vệ sinh cảm biến trên ô tô

Kiểm tra, thay thế bugi

Kiểm tra, thay thế bugi

Dầu láp

Dầu láp xe máy ít hao hụt hơn dầu nhớt của xe. Tuy nhiên, việc thay thế cần được thực hiện theo chu kỳ, cứ 3 lần thay dầu máy thì thay dầu láp 1 lần. Bởi khi dầu láp khô, việc nhiễm bẩn sẽ gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Thậm chí nặng hơn có thể gây vỡ láp, mất truyền động.

Lọc gió

Lọc gió có nhiệm vụ chính là đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy. Khi lọc gió bị bẩn sẽ khiến xe chạy yếu, không đốt hết nhiên liệu và hao xăng. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà người thợ sẽ vệ sinh hoặc thay mới. Việc bảo dưỡng, thay mới lọc gió này nên được thực hiện định kỳ sau mỗi 10.000km.

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận truyền động chính của xe nên chúng thường chịu lực căng lớn. Do đó, bộ phận này rất dễ mòn khiến xe xe ì ạch, nóng máy. Do đó, người dùng cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và thay thế khi dây có dấu hiệu bị nứt.

Thay mới dây curoa khi có những vết nứt

Thay mới dây curoa khi có những vết nứt

Nước làm mát

Hầu hết, trên các xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu mực nước làm mát còn quá ít so với mức quy định sẽ khiến xe bị nóng máy, nghiêm trọng có thể vỡ lốc máy. Do đó, nên kiểm tra nước làm mát định kỳ khoảng 10.000km/ lần, nhất là sau những chuyến đi dài.

Đối với ô tô

Kiểm tra lốp ô tô

Lốp có vai trò rất quan trọng cho một chiếc xe, nếu lốp không căng và không còn độ ma sát cũng như bị mòn nứt sẽ rất nguy hiểm cho người lái. Chính vì vậy, người dùng nên kiểm tra lốp thường xuyên theo quy định của nhà sản xuất đưa ra. Đem xe tới những trung tâm sửa chữa để được kiểm tra theo dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Một số kinh nghiệm mở cửa hàng sửa chữa xe máy tiết kiệm vốn

Kiểm tra, bảo dưỡng lốp ô tô

Kiểm tra, bảo dưỡng lốp ô tô

Thay dầu nhớt định kỳ

Cũng giống như xe máy, việc thay dầu nhớt định kỳ đối với xe ô tô là điều không thể bỏ qua. Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc thay dầu nhớt cho ô tô được thực hiện sau khoảng 10.000km. Tuy nhiên, với những trường hợp thường xuyên phải di chuyển xe trong môi trường khắc nghiệt (khói, bụi, mưa bão,…) cần thay nhớt sớm hơn (khoảng 5000km).

Kiểm tra các cửa kính, cần gạt nước

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, người dùng cần thường xuyên đem xe tới các gara, trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô để kiểm tra kính chắn gió, cần gạt nước. Bởi chỉ cần một lỗ nhỏ trên cửa kính cũng ảnh hưởng đến người ngồi trong xe và lái xe. Cần gạt nước cần được vệ sinh sạch sẽ để đem lại tầm nhìn tốt nhất cho người sử dụng.

Cần gạt nước sau một thời gian cần thay mới

Cần gạt nước sau một thời gian cần thay mới

Kiểm tra dây phanh an toàn

Không chỉ có dầu nhớt, cửa kính an toàn mà dây phanh cũng phải được thường xuyên kiểm tra,thay thế định kỳ nhằm đảm bảo an toàn  cho người dùng. Dây phanh cũng là một trong số ít những bộ phận không thể sửa chữa được mà chỉ có thể thay mới toàn bộ khi phát hiện các hư hỏng.

Như vậy, việc bảo dưỡng xe máy, ô tô tại các trung tâm có rất nhiều các dịch vụ khác nhau. Tùy thuộc vào những hỏng hóc trên xe người dùng má sẽ có những cách bảo dưỡng, sửa chữa khác nhau. Hy vọng, với những thông trên sẽ giúp người dùng có thêm những kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng xe đúng thời điểm nhất.