Bô-bin đánh lửa là gì? Cách kiểm tra bobin đánh lửa

Đánh giá bài viết

Bô-bin đánh lửa là một trong những bộ phận không thể thiếu trong động cơ của một chiếc ô tô. Tuy nhiên, khá ít người biết đến bộ phận này và vai trò của chúng. Bởi vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Bô- bin đánh lửa là gì?

Bô-bin đánh lửa là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa của xe ô tô. Nhiệm vụ của bộ phận này đó là cung cấp dòng điện đến với bugi, giúp bugi thực hiện vai trò của mình.

Bô-bin đánh lửa trên ô tô

Bô-bin đánh lửa trên ô tô

Bô-bin được thiết kế hoạt động như một biến áp, khi có dòng điện đi qua bô-bin sẽ sinh ra từ trường. Khi ngắt dòng điện, từ trường sẽ bị ngắt và chuyển thành một điện thế lớn đi qua cực trung tâm, điều này làm tăng điện áp của dòng điện. Chúng sẽ được truyền đến bugi nhằm tạo thành tia lửa để đốt cháy hỗn  hợp nhiên liệu. Có thể hiểu một cách đơn giản đó là, bô-bin thực hiện nhiệm vụ sinh ra cao áp để tạo tia lửa.

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận trên xe ô tô có thể phát sinh những lỗi lạ, bo-bin bị hỏng là trường hợp không ngoại lệ. Nếu bo-bin bị hỏng sẽ gây ra các hiện tượng như: Xe khó nổ máy, xe bị chết máy, động cơ xe rung giật và giảm công suất. Để có biện pháp khắc phục kịp thời, người dùng cần tiến hành kiểm tra bộ phận này.

Cách kiểm tra bo-bin đánh lửa

Thông thường, sẽ có 2 cách kiểm tra đối với bô-bin đánh lửa xem có trục trặc gì hay không đó là: kiểm tra tia lửa điện và kiểm tra điện trở cuộn dây. Cụ thể như sau:

Kiểm tra tia lửa điện

Trước khi tiến hành kiểm tra tia lửa điện, người thực hiện cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để bảo vệ sự an toàn của bản thân: Kính bảo hộ, găng tay, dụng cụ cách điện,…

Việc cần làm đầu tiên đó là tắt máy và mở nắp capo và xác định vị trí của bô-bin. Đối với mỗi dòng xe khác nhau lại có vị trí bo-bin khác nhau. Tuy nhiên, thông thường bộ phận này hay nằm ở vị trí gần vè xe hoặc được bắt vít vào một khung gần với bộ chia điện. Riêng với những xe không có bộ chia điện thì bô-bin được nối trực tiếp với bugi.

Để tìm được vị trí của bo-bin một cách nhanh nhất đó là lần theo dây cáp chung không nối đến bugi.

Xem thêm: Bột rửa xe không chạm và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Vị trí bo-bin trong động cơ ô tô

Vị trí bo-bin trong động cơ ô tô

Khi đã tìm được vị trí của bo-bin, tiếp tục tháo một dây cáp của bugi. Tốt nhất nên dùng một bugi thay thế để gắn thử để tránh làm hỏng bugi. Đồng thời nhờ một người khác khởi động xe, sau đó bạn sẽ quan sát các tia lửa điện giữa khe hở của bugi thử.

Bước tiếp theo, dùng tuýp mở tháo bugi ra, tuy nhiên cần che lỗ trống bằng khăn hoặc giẻ sạch. Việc này nhằm tránh những vật thể rơi vào lỗ vừa tháo bugi, có thể gây thiệt hại nhất định cho động cơ xe.

Tiếp tụ gắn bugi vào dây cáp hoặc dây điện, sau đó chạm phần ren bugi vào bất cứ vị trí kim loại nào trên động cơ.

Cuối cùng, tháo cầu chì hoặc rơ-le bơm nhiên liệu và nhờ người khởi động xe. Kiểm tra bằng cách cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe ô tô và đến bugi mà bạn đang giữ. Nếu bô-bin đánh lửa bình thường sẽ cho tia lửa màu xanh, ngược lại bô-bin có vấn đề thì tia lửa thường có màu cam.

Ngoài ra, cũng có trường hợp không thấy tia lửa, chứng tỏ bộ phận này đang gặp vấn đề hư hỏng hoặc chết hẳn.

Xem thêm: Nên chọn máy rửa xe gia đình loại nào phù hợp nhu cầu sử dụng?

Kiểm tra điện trở cuộn dây

Kiểm tra điện trở cuộn dây

Bước đầu tiên là tháo bô-bin ra khỏi xe, sau đó dùng ôm kế để đo điện trở. Bô-bin ô tô thường có điện trở tiêu chuẩn là 0,7 -1,7 Ω đối với cuộn sơ cấp, 7.500 – 10.500 Ω đối với cuộn thứ cấp. Thực hiện đô bằng cách đặt các đầu đo của ôm kế lên các của cuộn sơ cấp và thứ cấp. Kiểm tra kết quả đo được xem có nằm trong điện trở tiêu chuẩn của xe hơi không.

Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra với bô-bin, người dùng nên đem xe tới các gara ô tô uy tín để kiểm tra và khắc phục.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi thu thập được về bộ phận bo-bin trên ô tô. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong việc kiểm tra bo-bin khi cần thiết.