Bảo dưỡng bình ắc quy xe máy để sử dụng hiệu quả nhất

Ắc quy của xe máy
Bảo dưỡng bình ắc quy xe máy để sử dụng hiệu quả nhất
4.5 (90%) 2 votes

Ắc quy là một trong những thiết bị điện cần thiết và quan trọng của một chiếc xe bởi nó hoàn toàn có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và có thể phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng trên xe. Đây chứng tỏ là một bộ phận vô cùng quan trọng cần được bảo vệ và bảo dưỡng, vì vậy để bảo dưỡng bình ắc quy xe máy được hiệu quả nhất  cần phải làm gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bình ắc quy của xe máy

Bình ắc quy của xe máy

Nếu muốn các phương tiện được sử dụng bền lâu, nhất là xe máy thì bạn cần phải bảo dưỡng – bảo hành thường xuyên hơn. Thường có câu “của bền tại người’’ vì vậy đôi khi bạn không muốn đến các trung tâm bảo hành chỉ vì có một vài lỗi nhỏ và đặc biệt là bạn có thể tự giải quyết ngay tại nhà. Định kỳ bảo dưỡng xe giúp máy luôn chạy êm cũng như rửa xe, thay dầu, nạp ắc quy và kiểm tra các bộ phận của xe là các phần việc cần làm. Trong đó, bảo dưỡng ắc quy luôn phải được ưu tiên hàng đầu, bởi ắc quy là nguồn điện của xe, nếu không có nó, sẽ rất khó có thể di chuyển để lưu thông. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo dưỡng ắc quy tại nhà hiệu quả nhất.

Xem thêm: Mẹo làm bóng vành xe ô tô, xe máy tại nhà

Châm nước

Khi kiểm tra và châm thêm nước cất cho ắc quy nếu nhận thấy bình ắc quy bị cạn nước, cần bổ sung thêm nước vào ngay. Bởi đây cũng là một bước không kém phần quan trọng nhằm giúp cho việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy được tốt hơn. Chú ý, chỉ châm thêm nước chứ không được thêm lượng axit.

Tuổi thọ của bình ắc quy sẽ nhanh chóng bị giảm nếu khi châm thêm nước có lẫn tạp chất. Chính vì vậy, để bảo vệ bình ắc quy được tốt hơn thì nên sử dụng nước cất để châm bình ắc quy.

Châm nước cho ắc quy

Châm nước cho ắc quy

Kiểm tra và làm sạch

Như đã biết, ắc quy là một nguồn năng lượng quan trọng giúp cho việc cung cấp cho các máy móc và thiết bị tiêu thụ điện một cách tối đa. Để cho ắc quy của xe máy bền và có thể sử dụng lâu hơn, bạn cần phải kiểm tra định kỳ và làm sạch theo các bước sau:

– Kiểm tra tổng thể bên ngoài xem bình ắc quy có bị vỡ, nứt, biến dạng hay không, nếu có cần khắc phục ngay.

– Kiểm tra van trên mặt của bình ắc quy đã kín hay xoay chặt hay chưa.

– Xem xét kỹ lượng dung dịch trong bình ắc quy đủ chưa

– Cần vặn chặt đầu nối và cạo hết gỉ sét nếu có

– Tuyệt đối không được sử các chất tẩy rửa để làm sạch bình ắc quy

Sạc điện cho ắc quy

Khi sạc điện cho bình ắc quy việc đầu tiên cần lưu ý là phải sử dụng đúng bộ sạc theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để có thể chắc chắn rằng động cơ của xe máy luôn được hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Khi sạc cần thao tác đúng kỹ thuật, đúng cách, tránh đấu nhầm các đầu sạc của máy nạp vào ắc quy. Đặc biệt, dòng sạc sử dụng không nên vượt quá 10% dòng định mức ghi trên bình và thời gian sạc vừa đủ, tránh sạc quá lâu bởi sẽ dễ làm ắc quy bị nóng và hỏng bình.

Có thể bạn quan tâm: Xe máy bị lắc – Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe bị lắc?

Cách sử dụng

Không chỉ vậy, để bảo vệ ắc quy được lâu bền hơn thì người dùng cần tắt hẳn chìa khóa khi không sử dụng xe. Đồng thời không khởi động xe máy liên tục khi xe không nổ máy cũng không rà phanh liên tục khi điều khiển xe và không gắn thêm các thiết bị khác như còi xe, đèn led… lên xe. Trong trường hợp bình ắc quy bị hư hỏng, bạn cần đến các cửa hàng phụ tùng xe máy uy tín hoặc trung tâm sửa xe để thay bình mới.

Ắc quy giúp cung cấp điện

Ắc quy giúp cung cấp điện

Trên đây là một số thông tin về cách bảo dưỡng bình ắc quy, dù là xe máy mới hay cũ thì việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy cũng là một việc vô cùng rất quan trọng và cần thiết. Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn rút ra thêm nhiều kinh nghiệm để có thể bảo quản xe máy của mình một cách tốt nhất.