Nguyên nhân và cách ứng phó khi xe máy bị nghẹt xăng

Xe máy bị nghẹt xăng là hiện tượng khá thường gặp khi lái xe
Nguyên nhân và cách ứng phó khi xe máy bị nghẹt xăng
4.5 (90%) 4 votes

Hiện tượng xe máy bị nghẹt xăng không hề hiếm gặp đối với người lái xe. Và phần đông người dùng khi gặp sự cố này thường chỉ biết dắt bộ xe tìm tới nơi sửa chữa mà không nắm được cách xử lý đúng chuẩn.

Thấu hiểu thực tế này, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về nguyên nhân và cách ứng phó phù hợp khi xe máy bị sặc xăng. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể lái xe an toàn.

Tham khảo thêm 👉 Nên xử lý như thế nào khi xe máy bị kẹt số?

Hiện tượng xe máy bị ngộp xăng xảy ra như thế nào?

Khi sử dụng xe máy, có thể vì một nguyên do nào đó, xăng hòa trộn với gió rồi đưa vào động cơ một tỷ lệ nhiều hơn so với mức quy định. Lượng xăng đi vào động cơ quá nhiều sẽ không xảy ra hiện tượng cháy, khiến xe máy không nổ được dù vẫn có tia lửa điện. Đây chính là hiện tượng sặc xăng hay còn gọi là nghẹt xăng. Và khi xe bị sặc xăng thì bugi buồng đốt sẽ bị ướt đẫm xăng, không phát tia lửa điện nên xe không đề được.

Nguyên nhân xe máy bị nghẹt xăng

– Do lỗi trên bộ chế hòa khí: nếu bình giữ mực bị tràn xăng, bướm gió bị kẹt đóng, gic-lơ chính có số đo lớn hơn mức tiêu chuẩn hoặc bộ chế hòa khí điều chỉnh dư xăng,… thì đều có thể dẫn tới sự cố xe máy bị ngộp xăng.

Xe máy bị nghẹt xăng là hiện tượng khá thường gặp khi lái xe
Xe máy bị nghẹt xăng là hiện tượng khá thường gặp khi lái xe

– Một số nguyên nhân khác: máy đề nhiều lần không nổ làm xăng tích tụ trong buồng đốt gây nghẹt xăng; lửa yếu không đốt cháy được hòa khí; sức nén yếu; bugi bị ướt nhớt,… Trong trường hợp này, nếu máy đã không nổ thì người dùng không nên cố đề máy. Lý do là vì càng cố đề máy sẽ càng khiến xăng bị nghẹt nhiều hơn và không thể nổ máy được bình thường.

Hướng dẫn cách ứng phó khi xe máy bị sặc xăng

Khi bạn đề, đạp máy liên tục 5 – 6 lần nhưng xe máy vẫn chưa nổ được thì bạn nên ngừng khởi động máy và thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Khóa xăng xe lại, vặn tay ga mở lớn và tiếp tục khởi động thêm một vài lần nữa là xe có thể nổ máy bình thường. Khi máy vừa nổ lại, xe sẽ có tiếng kêu lạch cạch trong khoảng 5 – 10 giây rồi máy mới nổ giòn và ổn định trở lại. Lúc này, người lái xe chỉ cần mở khóa xăng là xe có thể chạy bình thường.

– Trong trường hợp đã thực hiện theo hướng dẫn trên nhưng xe máy vẫn không nổ thì bạn nên tháo bugi xe ra, rửa sạch bằng xăng hoặc thổi sạch cho khô xăng. Sau đó, người sử dụng xe nên tắt công tắc, đập nhẹ vào lỗ bugi ở đầu quy-lat, thực hiện đề hoặc đạp máy 5 – 10 lần để hơi xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài. Cuối cùng lắp bugi vào và khởi động xe như bình thường. Lưu ý: nếu có sẵn bugi mới thì bạn nên thay thế bugi cho xe.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước ứng phó tạm thời để xe máy có thể chạy được bình thường. Nếu sau đó xe máy vẫn bị ngộp xăng khi khởi động thì người dùng nên đưa xe tới trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để kiểm tra tổng quát động cơ, bộ chế hòa khí, xác định rõ nguyên nhân gây sự cố và khắc phục hiệu quả nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để xử lý tốt trong trường hợp xe máy bị nghẹt xăng khi khởi động. Mọi câu hỏi cần được giải đáp kỹ hơn liên quan tới vấn đề này hay các lỗi khác trên xe máy, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *