Nguyên nhân và biện pháp xử lý tốt nhất khi xe bị ì máy

Xe bị ì máy có thể do bugi bị bẩn
Nguyên nhân và biện pháp xử lý tốt nhất khi xe bị ì máy
5 (100%) 1 vote

Xe bị ì máy không phải là hiện tượng hiếm gặp đối với các loại xe ga, xe số nói chung. Tuy nhiên, phần đông người lái xe khi gặp tình trạng này lại khá hoang mang, không biết nên xử lý như thế nào cho phù hợp.

Để giúp quý khách xua tan cảm giác lo lắng khi xe máy bị yếu, chạy ì, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân và cách xử lý cho tình trạng này. Hy vọng nhờ vậy quý khách có thể đảm bảo xe máy luôn chạy tốt, lưu thông an toàn.

Có thể bạn quan tâm 👉 Cách xử lý khi gặp tình trạng xe khó nổ máy

Nguyên nhân và cách ứng phó khi xe chạy bị ì máy

– Bộ chế hòa khí bị chỉnh sai: nếu 2 vít xăng/gió của bộ chế hòa khí (bình xăng con) bị chỉnh sai thì xe sẽ chạy yếu, chạy chậm. Để khắc phục, bạn chỉ cần điều chỉnh lại 2 vít này theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất là được.

– Bugi bị bẩn: nếu bugi xe máy bị bám bẩn thì xe sẽ chạy yếu, ì máy, hao xăng nhiều. Và cách xử lý tốt nhất cho sự cố này chính là bạn nên kiểm tra, lau sạch bugi của xe.

Xe bị ì máy có thể do bugi bị bẩn
Xe bị ì máy có thể do bugi bị bẩn

– Đường cấp xăng bị nghẽn: nắp xăng bị hỏng sẽ làm giảm áp suất trong bình xăng, khiến xăng không chảy được xuống bộ chế hòa khí. Vì vậy, khi xe chạy bị ì máy, bạn nên kiểm tra lại nắp xăng, thay thế bộ phận này nếu cần thiết.

– Buồng đốt xe máy quá bẩn: trong quá trình động cơ xe máy hoạt động, xăng sẽ được đốt cháy trong xi lanh. Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, các muội carbon sẽ được sinh ra và bám vào xupap, đầu buồng đốt, làm động cơ giảm hiệu suất. Vì vậy, để đảm bảo xe máy chạy khỏe, không bị ì, bạn cần vệ sinh buồng đốt xe máy thường xuyên bằng cách đưa xe tới các tiệm bảo dưỡng chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý.

– Xe non hơi: việc bánh xe bị non hơi cũng khiến xe bị ì máy, chạy yếu. Vì vậy, bạn cần chú ý bơm đủ hơi cho bánh xe nếu muốn xe máy hoạt động bình thường.

Lưu ý để sử dụng xe máy an toàn, bền bỉ

Thay dầu thường xuyên

Mỗi loại xe sẽ có hạn mức thay dầu khác nhau nhưng chúng ta cần chú ý thay dầu đúng thời hạn, đúng chủng loại dầu để đảm bảo máy không bị ì khi đang chạy. Nguyên nhân là bởi nếu chúng ta để xe đi gần cạn dầu, máy nóng mới thay dầu thì sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Nên thay dầu định kỳ để xe máy chạy "bốc"
Nên thay dầu định kỳ để xe máy chạy “bốc”

Bảo dưỡng xe định kỳ

Đa số người dùng hiện nay thường chỉ mang xe đến cửa hàng khi xe máy gặp sự cố hỏng hóc. Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được việc này nếu thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng. Chính việc bảo dưỡng xe máy định kỳ sẽ giúp thợ sửa xe có thể tiên liệu trước những nguy cơ tiềm tàng mà xe đang gặp phải để kịp thời khắc phục. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa xe, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tẩy muội carbon trên phụ tùng xe

Trong quá trình động cơ xe máy vận hành, việc đốt cháy xăng sẽ tạo muội carbon bám vào buồng đốt, vòi phun xăng điện tử,… làm giảm hiệu suất của xe, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Để giải quyết lỗi này, chúng ta cần làm sạch muội carbon thường xuyên bằng cách đưa xe tới vệ sinh tại các tiệm bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Rửa xe thường xuyên

Xịt rửa xe thường xuyên bằng máy phun rửa áp lực cao cũng là một lưu ý quan trọng để giúp chúng ta đảm bảo xe máy luôn sạch sẽ, tản nhiệt tốt, vận hành ổn định, không bị ì máy. Lý do là vì khi xe đi lâu ngày, bị bám bụi nhiều, nếu không làm sạch nhanh sẽ khiến máy nhanh nóng, động cơ bị ì, xảy ra hiện tượng bó máy. Do vậy, bạn nên vệ sinh xe thường xuyên với tần suất khoảng 2 tuần/lần là được.

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp quý khách có thể phát hiện và xử lý hiệu quả khi xe bị ì máy, đảm bảo xe luôn vận hành tốt, bền bỉ cùng thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *