Ô tô, xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Phân chia làn đường dành cho các phương tiện
Ô tô, xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu?
5 (100%) 2 votes

Ắt hẳn nhiều người sẽ giật mình khi tôi nói: Đi sai làn đường ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng. Còn cụ thể lỗi vi phạm khi đi sai làn đường được quy định như thế nào trong luật, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Đối với đường 1 chiều, đường cao tốc, trên mặt đường phân chia thành nhiều làn đường khác nhau bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho 1 loại phương tiện giao thông nhất định. Ví dụ: làn dành riêng cho xe máy, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe ô tô con,…

Phân chia làn đường dành cho các phương tiện
Phân chia làn đường dành cho các phương tiện

Theo Nghị định 46/2016 xử phạt người điều khiển ô tô đi sai làn với những mức phạt cụ thể như sau:

Phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển ô tô vi phạm: không đi bên phải theo chiều đi của mình; điều khiển xe đi qua giải phân cách cứng ở giữa 2 phần đường xe chạy; điều khiển xe trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe qua hè phố để vào nhà.

Và ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm lỗi này còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 4 tháng.

Trường hợp nếu người điều khiển ô tô gây tai nạn giao thông khi đi sai làn thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Xe máy đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Luật giao thông đường bộ quy định:

Trên đường có nhiều làn dành cho xe đi cùng chiều được phân chia bằng vạch kẻ làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Xe máy đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?
Xử phạt lỗi vi phạm người điều khiển xe máy đi sai làn đường

Trên đường 1 chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải , xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Trong trường hợp xe máy khi tham gia giao thông đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, người điều khiển xe máy đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 300 – 400 nghìn đồng. Ngoài ra, trường hợp không đi đúng làn đường quy định gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Luật này được sửa đổi bổ sung quy định khác với Nghị định 171/2013/ĐN-CP. Trước đó quy định phạt từ 200.000 – 400.000 nghìn đồng nếu vi phạm và khi gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.

Tham khảo thêm: Lỗi chạy quá tốc độ trên 20 km/h phạt bao nhiêu

Trên đây là toàn bộ quy định cũng như mức tiền phạt đối với trường hợp vi phạm đi sai làn đường khi điều khiển ô tô và xe máy. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về luật an toàn giao thông, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 1 cách miễn phí và tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.