Hướng dẫn đào móng và lắp cầu nâng 1 trụ loại lắp nổi mặt nền

Thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ âm nổi
5/5 - (1 bình chọn)

Cầu nâng là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết trong bộ dụng cụ được sử dụng ở các tiệm rửa xe, sửa chữa xe chuyên nghiệp. Hiện nay, việc lắp đặt cầu nâng đang được thực hiện khá nhiều, kể cả ở các tiệm cũ cũng như tiệm mới hoạt động.

Có thể xem, cầu nâng là thiết bị được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nhận thấy được điều này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đào móng và lắp cầu nâng 1 trụ loại lắp nổi mặt nền theo đúng kỹ thuật.

==> Tham khảo Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ chuẩn bạn cần biết

Vai trò của cầu nâng

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị chuyên dụng cho việc xịt rửa xe ô tô, có tác dụng dùng để nâng hạ xe để vệ sinh gầm một cách dễ ràng. Thiết bị có cấu tạo 3 phần, bao gồm: Ty nâng, bàn nâng, bình dầu và hệ thống dẫn dầu thủy lực, có sức nâng 4 tấn và có thể xoay được 360 độ, điều chỉnh chiều cao nâng như ý muốn của người sử dụng. Cầu hoạt động bằng khí nén thủy lực, không dùng điện, vô cùng rất an toàn khi hoạt động.

Xác định vị trí lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe

Để lắp đặt cầu nâng, người dùng cần tùy thuộc vào diện tích mặt bằng để có thể chọn 1 cách phù hợp nhất cho tiệm của mình.

Người dùng cần phải đặc biệt lưu ý là tâm hố móng phải cách mép tường tối thiểu 2m, điều này giúp đảm bảo đủ khoảng cách để cho thợ có thể di chuyển xung quanh xe để vệ sinh.

Nếu bạn muốn làm cầu xoay 360 độ để tiện hơn trong quá trình rửa thì vị trí tâm cách tường ít nhất là 2,8m.

Bản vẽ mô hình lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ
Bản vẽ mô hình lắp đặt cầu nâng ô tô 1 trụ

Tiến hành làm móng theo bản vẽ

Đối với cầu rửa xe ô tô Ấn Độ

Đối với loại cầu nâng này, chúng ta là đào 1 hố móng với chiều dài rộng là 1m2, sâu 2,5m. Tiếp đến đổ 1 lớp bê tông dày 30cm làm sao từ đáy lên đến mặt nền hoàn thiện (gọi là cốt) 00 là 2,2m, không nhiều và cũng không ít hơn so với thông số trên.

Cầu nâng 1 trụ Ấn Độ lắp nổi
Cầu nâng 1 trụ Ấn Độ lắp nổi

Đối với cầu nâng rửa xe 1 trụ Việt Nam

Đối với cầu nâng 1 trụ của Việt Nam cũng thực hiện như cầu nâng Ấn Độ, cũng diện tích dài rộng là 1m2, tuy nhiên chiều sâu chỉ cần 2,4m, lớp bê tông đổ xuống cũng dày 30cm. Chiều cao của bê tông đáy lên đến mặt nền hoàn thiện còn lại là 2,1m, bằng chiều dài của ty nâng được sản xuất trong nước.

Những lưu ý khi làm móng cầu nâng rửa xe ô tô lắp nổi

– Đường kính hố móng phải chính xác

Theo yêu cầu thiết kế trên bản vẽ, hố móng có thông số là: chiều dài và rộng là 1m2, khi làm có thể đào tròn, đào vuông hoặc thuê máy đào làm, đường kính mỗi ống cống thả xuống hố móng phải từ 80cm đến 1m sẽ là tốt nhất.

Thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ âm nổi
Thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ âm nổi

– Đáy móng cầu nâng phải đảm bảo yêu cầu

Nếu móng không được gia cố tốt, việc sụt lún, đổ gãy ty nâng hoàn toàn có thể xảy ra. Những nơi nền đất yếu như bên bờ sông, kênh rạch, ao hồ hoặc những chỗ đất bồi ven biển…cần phải đóng cừ bê tông hoặc cừ tràm hoặc đào hố móng sâu hơn và đổ lớp bê tông đáy dày hơn để nhằm đảm bảo cho móng được chắc chắn, không bị sụt lún. Nếu như móng bị sụt lún sẽ rất tốn kém cho chủ tiệm trong việc lắp đặt lại cầu nâng, cũng như rất tốn thời gian thi công lại.

– Cần làm đường dẫn nhớt khi đào móng cầu nâng 1 trụ

Kích thước của đường dẫn nhớt cầu nâng 1 trụ Ấn Độ và Việt Nam là như nhau với chiều rộng 20cm, sâu xuống 30cm và chiều dài khoảng 3-4m là tốt nhất. Nếu bạn muốn cầu nâng quay 360 độ, thì khoảng cách giữa bán kính tính từ tâm hố đến vật cản gần nhất từ 3m trở lên, như vậy thì khi cầu xoay tròn sẽ không bị vướng.

Bản vẽ thi công lắp đặt bình chứa nhớt của cầu nâng 1 trụ
Bản vẽ thi công lắp đặt bình chứa nhớt của cầu nâng 1 trụ

Đối với chiều dài đường dẫn nhớt thường khoảng 4m trở lại là tốt nhất, không nên để quá dài, vì để quá dài sẽ ảnh hưởng đến áp lực khí nén truyền đến ty cầu giảm xuống, quãng đường càng dài, thì càng xảy ra hao mòn trên đường truyền.

Ngoài ra, trong quá trình nâng lên hạ xuống nếu van điều khiển nằm cách xa trụ nâng sẽ gây khó khăn cho người thợ rửa xe.

Để lắp đặt cầu nâng 1 trụ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các đơn vị có uy tín, có thâm niên trong nghề để cung cấp, thực hiện thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô. Điều này không chỉ giúp quá trình thi công cầu nâng đươc tiến hành theo đúng kỹ thuật, chắc chắn, mà còn đảm bảo chất lượng của cầu nâng rửa xe.

>>> Bài viết xem thêm: Thực hiện lắp đặt tiệm rửa xe cho anh Hưng ở Đắk Nông

Để tiệm rửa xe của bạn có thể đảm bảo yêu cầu xịt rửa, việc lắp đặt cầu nâng đúng theo tiêu chuẩn được khuyến cáo cảu nhà sản xuất là điều đáng lưu ý và được quan tâm hàng đầu. Hi vọng, với những hướng dẫn đào móng và lắp cầu nâng 1 trụ loại lắp nổi mặt nền ở bài viết trên đây sẽ giúp ích cho mọi người nếu có nhu cầu tìm hiểu, hoặc sử dụng sản phẩm này. Lắp đặt cầu nâng đảm bảo chất lượng là điều kiện đầu tiên và quan trọng cho việc xịt rửa xe của bạn được tiến hành thuận lợi và lâu bền.

Trả lời

Website đang chạy thử nghiệm